Đà Nẵng: Hơn 2.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

03/03/2023 - 08:18

PNO - Trong 2 tháng đầu năm 2023, Đà Nẵng có 2.116 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong khi chỉ có 569 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, Đà Nẵng có 399 doanh nghiệp được cấp mới đăng ký kinh doanh với tổng vốn 1.524 tỉ đồng, giảm 6,3% về số doanh nghiệp và giảm 32,2% về số vốn so với cùng kỳ.

Cùng thời gian trên, Đà Nẵng có 106 doanh nghiệp giải thể, rút khỏi thị trường (tăng 20,5% so với cùng kỳ); 2.116 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong khi chỉ có 569 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Về thu hút đầu tư chỉ có 2 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 39,5 tỉ đồng, giảm 50% số dự án và chỉ bằng 2,4% tổng vốn đăng ký so với cùng kỳ. Thu hút FDI cấp mới 16 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 2,55 triệu USD, giảm 53,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Số doanh nghiệp ngừng hoạt động ở Đà Nẵng tăng mạnh
Số doanh nghiệp ngừng hoạt động ở Đà Nẵng tăng mạnh

Có thể thấy, sau thời gian dài gồng mình chống dịch, khả năng chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn; sản xuất công nghiệp, xuất khẩu có xu hướng tăng chậm lại; sức ép lạm phát còn cao; lãi suất tăng nhanh tạo áp lực lớn về huy động vốn, tăng chi phí sản xuất; động lực thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường lớn gặp nhiều thách thức khi đơn hàng, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do sức cầu suy giảm...

Điều này đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn giải pháp tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể, khiến cho số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng gia tăng trong những tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp thành lập mới gia nhập thị trường và số doanh nghiệp tạm ngừng quay trở lại hoạt động đều có chỉ số giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, Cục thống kê Đà Nẵng cũng cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp của Đà Nẵng 2 tháng qua sụt giảm mạnh do nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng mới, nhu cầu tiêu dùng giảm sút, giá nguyên liệu đầu vào duy trì ở mức cao.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ngành chế biến, chế tạo giảm đơn hàng cả về số lượng và quy mô buộc phải cắt giảm lao động, điều chỉnh giờ làm, ngưng dây chuyền sản xuất để duy trì bộ máy hoạt động. Đơn cử như Công ty cổ phần Dệt may 29/3, Công ty Hữu Nghị Đà Nẵng, Công ty Cao su Đà Nẵng…

Nhiều doanh nghiệp tồn kho, thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tồn kho, thiếu đơn hàng

Thống kê từ đầu năm đến nay chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm hơn 15%; chỉ số hàng tồn kho đến cuối tháng 2/2023 tăng gần 21% so với cùng kỳ. Một số ngành có chỉ số tồn kho cao do không có đơn hàng như sản xuất máy móc, thiết bị trên 55%, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic trên 95%, sản xuất trang phục trên 40%...

Ngoài ra, chỉ số sử dụng lao động nhiều lĩnh vực công nghiệp của Đà Nẵng tháng qua giảm mạnh, như công nghiệp dệt giảm trên 32%, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính giảm 19%.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI