Cú nhấp chuột tai hại khiến cộng đồng mạng nổi sóng

04/12/2015 - 15:37

PNO - “Facebook của một người bạn bị hack, em nhấp vào thì hiện ra hình ảnh và những lời lẽ bạo lực. Em thoát ra và không vào nữa”, T. chia sẻ.

Những ngày qua, trên trang mạng xã hội facebook loan truyền những dòng Status từ một số địa chỉ facebook tự xưng “phần tử IS” và có những lời lẽ đe dọa, kích động khủng bố.

Cu nhap chuot tai hai khien cong dong mang noi song
Địa chỉ facebook giả danh IS gây hoang mang dư luận

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Sau một thời gian điều tra đã xác định danh tính những “đối tượng” liên quan đến tổ chức IS đã đăng những dòng status chấn động trên.

Điều bất ngờ nằm ở chỗ các em chỉ là những thiếu niên mới chỉ 13, 14 tuổi. Và bất ngờ hơn, các em đều là những học sinh khá giỏi, ngoan hiền ở nhà trường và địa phương.

Em P.T.P.T. (13 tuổi, cựu học sinh trường THCS Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk), em L.B.B. (14 tuổi, là học sinh trường THCS Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) và Đ.T.B.P. (14 tuổi, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Để tìm hiểu ngọn nguồn câu chuyện, PV đã về xã Phúc Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk , nơi gia đình em P.T.P.T, 13 tuổi, sinh sống. Từ đầu làng, hỏi về gia đình em T. người dân nơi đây đã kể cho chúng tôi một cách rành rọt gia cảnh đáng thương của em. Theo đó, T. hiện cùng mẹ sinh sống trong ngôi nhà vắng bóng người bố, do mất sớm vì bạo bệnh.

Từ ngày nhỏ, T. là một học sinh khá giỏi. Bản tính siêng năng, chăm chỉ nên T. được mọi người trong thôn làng yêu quý. Tuy nhiên, em ít khi giao du tiếp chuyện với người khác nhiều. Thường ngày, T. chỉ thui thủi trong nhà và làm việc vặt trong nhà giúp mẹ.

“Thật tình khi công an xã hỏi chuyện, tôi đã rất bất ngờ, vì từ xưa tới nay, T. chỉ quanh quẩn trong xó nhà, nào đâu có giao du gì với ai mà liên quan đến bạo loạn, súng đạn gì. Chỉ khi các chú công an nói em có liên quan đến khủng bố trên mạng, tôi khuyên con nên nói hết sự thật. Hằng ngày, tôi chỉ biết T. thường chơi với máy tính trong phòng mà thôi”, chị Phạm Thị Lệ Dung, mẹ T. chia sẻ.

Được mẹ trấn an, T. đã trình bày ngọn nguồn câu chuyện với cơ quan điều tra. Theo đó, thời gian gần đây, sau khi nghỉ học ở nhà chữa bệnh, rảnh rỗi T. thường xuyên lên mạng học lập trình máy tính và kết bạn bốn phương trên facebook nói chuyện, tán gẫu.

“Khoảng một tháng trước, một địa chỉ facebook của người bạn qua mạng bị hack, em nhấp vào địa chỉ facebook này và thấy những dòng trạng thái với lời lẽ khích động và hình ảnh bạo lực em liền thoát ra. Em đã hủy kết bạn với người bạn đó và không vào lại facebook đó nữa”, T. nói về cái nhấp chuột tai hại khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo tìm hiểu được biết, T. vốn là một học sinh khá giỏi của trường THCS Phú Lộc. Thế nhưng, em lại mắc một căn bệnh liên quan đến thần kinh và thường xuyên lên cơn sốt bất thường. Thấy vậy, mọi người trong gia đình cho em tạm thời nghỉ học để ở nhà chữa bệnh. Thấy bệnh tình của T. thuyên giảm, gia đình T. đang hoàn tất các thủ tục cho em được đến trường thì sự việc trên diễn ra.

“Từ khi nghỉ học, ở nhà buồn nản nên em vào mạng khoảng 7 tiếng online nói với bạn qua mạng. Em không hề tham gia vào diễn đàn hay tổ chức nào cả. Em không ngờ chỉ vì một lần nhất chuột vào trang facebook đó mà nguy hại như vậy. Từ nay em sẽ click chuột một cách tùy tiện vậy nữa”, cậu bé 13 tuổi gầy gò trần tình với cơ quan chức năng.

Cu nhap chuot tai hai khien cong dong mang noi song
Em P.T.P.T

Trao đổi với PV, đại diện Công an xã Phúc Lộc, huyện Krông Năng cho biết, ngay khi nắm bắt sự việc, Công an xã đã làm việc với gia đình và bản thân em T. Làm việc với công an, T. đã thành khẩn khai báo tất cả sự việc như trên. Chính quyền địa phương đã nhắc nhở, định hướng để em cũng như gia đình biết được tác hại của sự việc.

Theo tìm hiểu, không chỉ em T. mà hai học sinh L.B.B.(14 tuổi, tỉnh Bình Định) và Đ.T.B.P. (14 tuổi, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng đều là những học sinh chăm ngoan, khá giỏi ở trường. Tuy nhiên, do sớm tiếp xúc với máy tính, online và nhận thức còn hạn chế, nên đã dẫn tới câu chuyện bất đắc dĩ trên.

“Thiết nghĩ, trong quá trình giáo dục, nhà trường và gia đình cần phối hợp, kiểm soát chặt chẽ hơn con em của mình, nhất là lứa tuổi thiếu niên hiếu động. Thầy cô, phụ huynh phải kiểm soát thời gian học, thời gian chơi và cả những trò tiêu khiển trên máy tính của các em để không xảy ra những sự cố đáng tiếc như vậy nữa”, đại diện Công an xã Phú Lộc chia sẻ.

Lập Hoa

 
TIN MỚI