Ai phải chịu trách nhiệm vụ bé trai lọt vào cột bê tông tử vong?

04/01/2023 - 22:34

PNO - Hạo Nam đã tử vong, nhưng ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này và làm sao để đừng có những vụ tương tự?

 

Đến lúc này, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể nhổ trụ bê tông và vẫn chưa thể đưa Hạo Nam lên mặt đất - Ảnh: TL/VNN
Đến lúc này, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể nhổ trụ bê tông  đưa Hạo Nam lên mặt đất - Ảnh: TL/VNN

Không có phép màu nào xảy ra. Đã hơn 100 giờ trôi qua kể từ khi bé Thái Lý Hạo Nam rơi vào lòng trụ bê tông sâu 35m tại công trình xây dựng cầu Rọc Sen, lực lượng cứu hộ với nhiều máy móc, thiết bị chuyên dụng vẫn chưa thể rút được trụ bê tông lên và đau đớn hơn vẫn chưa xác định được vị trí của bé.

Chiều tối 4/1, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp xác nhận với báo chí: qua đánh giá của liên ngành pháp y, y tế, chính quyền địa phương; cơ quan chuyên môn đã có thủ tục xác định bé Hạo Nam tử vong.

Những bàng hoàng, đau xót, bao lời nguyện cầu của rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến sự việc đã không thể giúp bé trở về. Giờ đây, họ chỉ còn mong sao ở một thế giới khác, Hạo Nam sẽ có thể yên nghỉ, không phải đau đớn hay sợ hãi nữa. Theo lời ông Đoàn Tấn Bửu, cơ quan chức năng hiện đang tìm mọi cách đưa bé lên “sớm nhất có thể” để lo hậu sự.

Dĩ nhiên, đó là việc hợp đạo lý và nhất thiết phải làm, song còn có một việc khác cũng quan trọng không kém là xem xét khởi tố vụ án để điều tra xem liệu công trình, công trường ấy có tuân thủ các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn tại công trường xây dựng và khu vực lân cận. Mọi chữ “nếu”, lúc này, đều không thể cứu sống Hạo Nam, nhưng nếu trước và trong khi thi công, những người có trách nhiệm nhận diện và xác định được các vùng nguy hiểm để có rào chắn hoặc biện pháp che chắn chắc chắn; có phương tiện cảnh báo, chỉ dẫn; có bảo vệ kiểm soát ra vào theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng thì khả năng tai nạn sẽ không xảy ra.

Chủ thầu, giám sát thi công, bảo vệ công trường… đã ở đâu khi một nhóm trẻ em tiếp cận khu vực nguy hiểm với các lỗ mở, hố lộ thiên bên trong công trường? Tất cả đều đi nghỉ trưa? Sau lần thứ nhất “đuổi” các em khỏi công trường, những người liên quan đã làm gì để ngăn chặn các em tái xâm nhập?

Tại các công trường xây dựng, người ta luôn nhìn thấy khẩu hiệu Safety First (An toàn là trên hết). Nhưng rõ ràng qua sự việc của Hạo Nam, yếu tố an toàn dường như không phải là thứ quan trọng hơn hết.

Đề nghị xem xét khởi tố vụ án không phải để kéo dài thêm đau thương mà để những ai thiếu trách nhiệm trong vụ việc phải chịu trách nhiệm. Nhưng trên hết là để pháp luật được thực thi, để công tác đảm bảo an toàn công trường được lưu tâm đúng mức, để tương lai sẽ không còn xảy ra những vụ việc tương tự bởi nó đã xảy ra không chỉ một lần, không chỉ tại một công trường.

Phạm Thành Nhân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI