Có phải tôi quá tẻ nhạt nên đã hơn 30 tuổi đầu mà vẫn một mình?

20/03/2022 - 20:15

PNO - Hãy tận dụng tuổi trẻ, tự do để làm những công việc có ích và luôn cho mở lòng cho những cơ hội.

Chị Hạnh Dung thân thương,

Em năm nay đã 31 tuổi, từng trải qua vài cuộc tình, nhưng hiện tại vẫn một mình. Kể từ lần chia tay người yêu gần nhất đã được ba năm, em vẫn chưa hẹn hò với ai. Đúng hơn là hiện tại có một người có vẻ thích em, nhưng em không quan tâm lắm.

Vì anh này em gặp trong một lần đi bar với bạn bè cũ thời trung học. Em nghĩ nếu có thiết lập mối quan hệ với người quen biết trong môi trường phức tạp như thế cũng sẽ ít nghiêm túc.

Thật tình em không hề đòi hỏi hay yêu cầu gì cao. Em chỉ cần tìm được người yêu thương mình thật lòng, người có thể sẻ chia những vấn đề trong cuộc sống. Em không cần họ cùng sở thích, chỉ cần có chung một mối quan tâm gia đình là được. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi mà sao thấy khó quá, chị Hạnh Dung à.

Ai cũng có những ưu khuyết điểm, em cũng vậy. Cơ bản em là một cô gái học hành tử tế, công ăn việc làm ổn định với vị trí kế toán cao cấp tại một công ty xuất nhập khẩu nước ngoài.

Bố mẹ, người thân đang rất mong em tìm được người phù hợp. Bởi bạn bè đồng trang lứa ai cũng đã có gia đình, con cái cả rồi. Mấy ông người yêu cũ của em cũng đã vợ con đùm đề.

Cứ nghĩ đến một tương lai cô độc như mấy chị 40-50 tuổi không chồng cùng công ty, em hoảng đến phát khóc. Rồi cũng tự an ủi mình là duyên nợ chưa đến, thế nhưng cái cảm giác cô độc lại ập đến, khiến em hoang mang quá. Mong chị Hạnh Dung giúp em một lời khuyên.

Nguyễn Thị Châu Pha (Q.8, TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Châu Pha đáng mến,

Em đang bị rối loạn lo âu do áp lực từ mong muốn sớm kết hôn ổn định cuộc sống. Mong muốn đó không những xuất phát từ bản thân, mà còn từ phía gia đình, nhất là bố mẹ, khi trong nhà có cô con gái đã bước qua “hàng băm” mà vẫn chưa lấy chồng.

Trước khi trao đổi với em về chuyện đi tìm người phù hợp, Hạnh Dung muốn nhắc nhở em rằng hôn nhân không phải là một cái kết kiểu “happy ending” như trong phim ảnh, tiểu thuyết ngôn tình. Hôn nhân càng không hứa hẹn cuộc sống vui vẻ, ổn định, hạnh phúc hơn so với hoàn cảnh độc thân.

Ở em, có một điều khá trưởng thành là không “nhắm mắt cưới cho xong” mà luôn tìm kiếm, chờ đợi người phù hợp. Người thực sự có thể nắm tay cùng em đi đến cuối đời. Vậy thì rất dễ hiểu thôi, người như thế chắc chắn cần phải có thời gian. Cái gì đến cũng phải đúng thời điểm.

Em ạ, một người phù hợp với ta không phải là đòi hỏi cao mà khó hơn, nó là một đòi hỏi có trách nhiệm. Em khá trách nhiệm với bản thân khi ý thức môi trường gặp gỡ, quen biết hết sức quan trọng, vì nó có khả năng sàng lọc tư cách.

Tuy nhiên, có lẽ nghề kế toán đã khiến em ít có cơ hội tiếp xúc trong giờ làm việc. Em không cho biết ngoài thời gian ở công ty, em thường có những hoạt động giải trí, sinh hoạt gì khác, ở đâu?

Dù thực tế thế nào, em cũng đừng bao giờ giam mình trong cô độc. Cuộc sống của chúng ta chưa biết sẽ độc thân suốt đời hay lấy được chồng, nhưng cũng đều sẽ trở nên tốt đẹp hơn, khi ta biết “gia tăng” cơ hội để gặp gỡ mọi người.

Thay vì hoang mang, tiêu cực, em cố gắng hoàn thiện bản thân, phát triển sự nghiệp, làm những điều em thích trong các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, thể thao… Ngoài ra, còn có những điều tích cực mà em nên cố gắng tham gia như sinh hoạt cộng đồng, thiện nguyện tại công ty, địa phương.

Hạnh Dung chẳng biết đến lúc nào thì em thành công, nhưng xin khẳng định nếu càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với người khác trong những môi trường lành mạnh, thì khả năng tìm được người phù hợp sẽ càng cao.

Đúng là “duyên chưa đến” thì không thể nào thúc bách được. Có người tình duyên đến sớm nhưng lại phải ca bài “lấy chồng sớm làm gì để lời ru thêm buồn”. Cũng có người lấy chồng muộn nhưng vẫn có thể “êm ái ru tình già”. Vậy nên sớm hay muộn không phải thước đo hạnh phúc.

Hạnh phúc do mình tạo ra qua lựa chọn và quan niệm. Nhiều người cảm thấy hạnh phúc dù chưa một lần kết hôn. Có người trải qua hôn nhân rồi nên rất quý cái hạnh phúc được một mình.

Em chưa phải đã quá muộn để tìm được một người có thể gắn bó. Do đó, Hạnh Dung khuyên em đừng quá căng thẳng, lo lắng về điều này nữa, bởi vì nó sẽ khiến em thiếu tự tin. Cũng đừng so sánh bản thân với bạn bè, nhất là hạnh phúc, vì chúng ta sẽ thấy chẳng bao giờ là đủ, không khéo lại gây thất vọng về mình.

Hãy tận dụng tuổi trẻ, tự do - là những thứ mà người đã có gia đình rồi “muốn cũng không được” để làm những công việc có ích và luôn mở lòng cho những cơ hội.

Việc “anh chàng” phù hợp sẽ xuất hiện thông qua những hoạt động có ích sẽ rất bất ngờ. Khi em đầy tự tin, biết chăm chút tâm hồn thiện lành, phong cách trẻ trung, thể hiện sự độc lập. Đó có thể sẽ là thời điểm để em gặp tất cả những điều phù hợp với mình, chứ chả riêng gì một chàng trai.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI