Cơ hội xem miễn phí các phim hoạt hình Việt đoạt giải quốc tế

07/07/2022 - 19:33

PNO - "Giấc mơ gỏi cuốn" - phim hoạt hình vừa đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes 2022 và hai bộ phim hoạt hình khác sẽ được chiếu miễn phí tại TPHCM kèm theo buổi giao lưu với đạo diễn phim.

 

Đạo diễn Mai Vũ của phim Giấc mơ gỏi cuốn sẽ có mặt tại buổi chiếu phim để giao lưu với người xem
Đạo diễn Mai Vũ của phim Giấc mơ gỏi cuốn sẽ có mặt tại buổi chiếu phim để giao lưu với người xem

Ba bộ phim hoạt hình ngắn của Việt Nam từng đoạt giải ở các liên hoan phim quốc tế gồm Giấc mơ gỏi cuốn, U Linh tích ký: Bột thần kỳ  Tàn thể: Tiền truyện sẽ được chiếu miễn phí tại TPHCM vào ngày 17/7 (tòa nhà F-Central, 16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10). Đây là sự kiện mở màn cho hoạt động giới thiệu phim ngắn Xine Xem Shorts của Xine House - một tổ chức cộng đồng dành cho người yêu điện ảnh.

Xinê Xem Shorts là cuộc hẹn xem phim ngắn tuyển chọn của Xinê House với những khán giả yêu phim ảnh. Dưới hình thức chiếu phim và giao lưu với người làm phim, Xinê Xem Shorts giới thiệu tới cộng đồng yêu phim những tác phẩm phim ngắn mới đến từ các nhà làm phim trẻ tài năng. Đồng thời, tạo ra một diễn đàn giới thiệu và kết nối các nhà làm phim với nhau.

Cách thức đăng ký tham gia là đặt trước chỗ trên fanpage của Xine House.

Giấc mơ gỏi cuốn đoạt giải tại LHP Cannes 2022 qua
Giấc mơ gỏi cuốn đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes 2022 

Chương trình đầu tiên có chủ đề Giấc mơ hoạt họa, ngoài việc trình chiếu ba phim hoạt hình trên, các khán giả còn có dịp giao lưu cùng đạo diễn Mai Vũ (phim Giấc mơ gỏi cuốn), Đinh Kiều Anh Tuấn (phim U Linh tích ký: Bột thần kỳ) và giám đốc nghệ thuật Hà Huy Hoàng (phim Tàn thể: Tiền truyện). Đây là ba bộ phim hoạt hình mang đậm âm hưởng của văn hóa và dân tộc Việt, hình thành nên phong cách kể chuyện và sáng tạo đặc sắc riêng biệt của người Việt.

Phim U Linh tích ký: Bột thần kỳ lấy cảm hứng từ văn hóa Việt
Phim U Linh tích ký: Bột thần kỳ lấy cảm hứng từ văn hóa Việt

Phim Giấc mơ gỏi cuốn (9 phút) thực hiện bằng kỹ thuật stop motion (hoạt hình tĩnh vật) có nội dung xoay quanh một gia đình người Việt tại Mỹ. Chuyện phim bắt đầu từ việc ông Sang, cha của Linh - một bà mẹ đơn thân - sang Mỹ thăm con gái và cháu ngoại. Cuộc sống hai mẹ con bị đảo lộn vì gu ẩm thực giữa Linh và cha của cô khác nhau. Họ bất đồng trong việc chọn món ăn khi ông Sang quyết làm món gỏi cuốn cho cháu, còn Linh muốn nấu mì ống và phô mai.

Tại Liên hoan phim Cannes vừa qua, phim đã được trao giải Light on Women - một giải thưởng có tính chất động viên các nữ đạo diễn theo đuổi khát vọng sáng tạo của mình.

Trailer phim Giấc mơ gỏi cuốn:

 

Phim hoạt hình vẽ tay U Linh tích ký: Bột thần kỳ dài gần 8 phút cũng liên quan chủ đề ẩm thực. Câu chuyện trong phim diễn ra tại một góc nhỏ sầm uất tại Quận Heo, trực thuộc thành phố Nhân Quả, trung tâm của Linh Giới, nơi ngày cũng như đêm và đêm cũng như ngày.

Tại đó, ông chủ kiêm đầu bếp Nghệ Trư An có một loại bột thần khiến món ăn thơm ngon bội phần. Một tối, chú nghê Leng Keng đuổi theo một tên trộm khắp các mái nhà, đuổi tới quán ăn và phá sập quán.

U Linh tích ký: Bột thần kỳ là tập đầu tiên trong loạt phim U Linh tích ký thuộc dự án phim hoạt hình dài Hành trình nhân quả.

U Linh tích ký: Bột thần kỳ đã góp mặt tại Liên hoan phim Stuttgart (Đức) lần thứ 29 và Liên hoan phim Seattle (Mỹ) lần thứ 48 trong năm nay. Phim được đánh giá cao bởi mang đậm yếu tố văn hóa Việt, từ ẩm thực đến cảnh vật.

Phim Tàn thể: Tiền truyện thuộc thể loại viễn tưởng
Phim Tàn thể: Tiền truyện thuộc thể loại viễn tưởng

Cũng lấy cảm hứng văn hóa Việt,  phim viễn tưởng Tàn thể: Tiền truyện của đạo diễn Đặng Hải Quang thiết lập một thế giới giả tưởng hậu tận thế, nơi con người, máy móc và những bản thể nhân bản buộc phải tham gia cuộc chiến sống còn để đảm bảo sự sinh tồn cho từng giống loài.

Tàn Thể: Tiền truyện mở đầu bằng chuyện tình êm đẹp của đôi trai gái sống tại ngôi làng Tịnh Thổ. Tuy nhiên chuyện tình này kết thúc không có hậu khi cô gái rời khỏi dương thế. Chàng trai quyết định vượt cõi dương để đi tìm người vợ quá cố của mình.

Tàn thể: Tiền truyện được đánh giá cao ở việc tôn vinh văn hóa Việt
Tàn thể: Tiền truyện được đánh giá cao ở việc tôn vinh văn hóa Việt

Phim được khen ngợi khi thể hiện được những nét văn hóa Việt thông qua những với những nét đặc trưng thuần Việt một cách tự nhiên, không gượng ép, kết hợp hài hòa với cảm hứng viễn tưởng từ Samurai Jack, Blade Runner, Ghost In The Shell trên nền minh họa, âm thanh được hoàn thiện khá tốt.

Tàn thể: Tiền truyện từng được trình chiếu trong các nhiều liên hoan phim, sự kiện tại Hy Lạp, Nhật Bản, Ý… và thắng giải phim 2D xuất sắc nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Khem (Mỹ), lọt chung kết Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Montreal (Canada).

H.Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI