Chuyện “cô gái áo đỏ nổi tiếng nhất đêm 10/7”

11/07/2022 - 13:06

PNO - Trong cơn “say mồi” của cộng đồng mạng, một cô gái đã bị truy bức, miệt thị bất chấp lý lẽ.

Ngày 10/7/2022, một vụ tai nạn đã xảy ra giữa một nữ tài xế lái ô tô và xe máy trên địa phận huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như nữ tài xế không lái xe bỏ chạy suốt hơn 19 phút trong tình trạng 1 bánh xe đã hỏng, dưới sự truy đuổi của nhiều người chạy xe máy. Cô chỉ dừng lại khi có sự xuất hiện của lực lượng CSGT.

Lực lượng truy đuổi ném cây vào xe cô gái và cô chỉ dừng khi có CSGT (Ảnh cắt từ clip)
"Lực lượng truy đuổi" ném cây vào xe cô gái và cô chỉ dừng khi có CSGT (Ảnh cắt từ clip)

Hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận rủa sả cô, cho rằng cô “ngáo đá”, “ỷ có tiền”, cho rằng cô là “con quan chức”, “tìm cách xóa dấu vết để tìm người nhận tội thay”… và đương nhiên không thể thiếu những kết luận kiểu “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”.

Tất cả đều không trực tiếp chứng kiến sự việc, chỉ qua những “bản tin” hóng hớt, clip ngắn để trút miệt thị lên một phụ nữ. Nhiều người truy lùng vào tận trang cá nhân của cô để chửi rủa đến mức Linh N. (Facebook cá nhân của N.T.M.L. - nữ tài xế ô tô trong vụ tai nạn) phải khóa bình luận.

Từ bao giờ chúng ta tự cho mình cái quyền truy bức và “ném đá” người khác đến như vậy khi thông tin duy nhất mình có là một vụ tai nạn và một chiếc xe bỏ chạy khỏi hiện trường? Từ bao giờ cứ hễ có vụ tai nạn mà lái xe là phụ nữ thì mọi ngôn từ hạ đẳng lại trút thẳng lên đầu chị em và gia đình họ?

Cho đến lúc này, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định, nghĩa là chưa thể nói nữ tài xế sai hay không. Đó là việc của cơ quan chức năng, cụ thể là công an huyện Hớn Quản, Bình Phước. Hành vi lái xe khỏi hiện trường sau tai nạn thường được cộng đồng xem là trốn chạy, song trong nhiều trường hợp vẫn được pháp luật chấp nhận nếu người lái xe cảm thấy việc dừng xe có thể gây nguy hiểm cho bản thân, miễn là sau đó người lái xe đến trình diện với cơ quan chức năng để xử lý vụ việc. Đã từng có không ít vụ tai nạn mà sau đó tài xế bị các “anh hùng”, “hiệp sĩ” từ trên trời rơi xuống tấn công, gây thương tích.

Ngay trên những hình ảnh được ghi lại trong video, “đội truy đuổi” cô gái là hơn chục thanh niên chạy xe máy, có người cởi trần, qua những đoạn đường hai bên chỉ có cây cối. Một phụ nữ bình thường liệu có dám dừng lại? Ít nhất, chừng nào cô vẫn ngồi trong một chiếc xe đang chạy, cô vẫn an toàn. Chưa kể, trong cuộc truy đuổi, đã có những người ném cây, gỗ vào xe cô, có giọng bảo phải ném vào kính xe thay vì vào bánh.

Điểm đáng chú ý nhất thể hiện ngay trên clip: ngay khi xe CSGT xuất hiện và ra hiệu lệnh dừng, cô gái đã lập tức chấp hành và dừng xe sát vệ đường, với đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard) được bật. Động tác này cho thấy cô không “ngáo đá”. Với sự có mặt của lực lượng chức năng, cô sẽ được bảo đảm an toàn.

Vụ tai nạn rồi sẽ được xử lý theo đúng pháp luật. Nếu Linh N. sai, cô đương nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm, bị xử phạt. Nhưng ai sẽ xử phạt những người đã tấn công, bắt nạt cô suốt từ tối 10/7 đến tận bây giờ? “Cộng đồng mạng” - những con người với quyền lực ảo đang dần tràn vào đời sống thực, hung hãn hơn, bất chấp lý lẽ hơn. Nạn nhân của họ, buồn thay, lại chủ yếu là những người yếu thế, như trong trường hợp cụ thể này là một phụ nữ.

Kêu gọi sự tỉnh táo, tôn trọng pháp luật đối với cộng đồng mạng dường như là bất khả. Có lẽ đã đến lúc hành vi bắt nạt, quấy rối trên mạng cần được luật hóa để đảm bảo an toàn, bình đẳng cho mọi công dân.

Phạm Thành Nhân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Vừa được dọn dẹp, kênh Nước Đen lại tràn ngập rác

  Vừa được dọn dẹp, kênh Nước Đen lại tràn ngập rác 

  23-06-2024 07:19

  Sau khoảng 1 tháng được dọn dẹp, kênh Nước Đen (quận Bình Tân, TPHCM) lại ngập rác trở lại. Rác nổi lềnh bềnh mặt kênh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

 • Phóng viên tuổi... 94

  Phóng viên tuổi... 94

  22-06-2024 09:55

  94 tuổi, ông Nguyễn Thế Viên (xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vẫn say mê viết báo. Ông từng là phóng viên chiến trường những năm chống Pháp, Mỹ...