Chùa cổ gần 700 tuổi tại Hà Nội nguy cơ đổ sập

21/04/2022 - 20:29

PNO - Được xây dựng trước năm 1328, Diễn Phúc tự (tức chùa Tre, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay.

Chùa Tre ở thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, được xây dựng vào đời Khai Thái thứ 5, ngày mùng 7 tháng Giêng năm Mậu Thìn (1328 - thời nhà Trần). Ngôi chùa hiện đang xuống cấp trầm trọng: mái ngói xô lệch và thủng nhiều chỗ; sân chùa cỏ mọc um tùm, tường vôi bong tróc chi chít, cột kèo thì mối mọt, ẩm mốc. Được biết, huyện Phú Xuyên đã có văn bản yêu cầu chấp nhận chủ trương tu sửa chùa Tre. 

Cổng Tam Quan tại chùa Tre đã được xây mới khá lớn, giữa cổng khắc 3 chữ Hán 'Diễn Phúc Tự' còn 4 chữ Hán hàng dưới là: “Từ Quang Phổ Chiếu”, bên cạnh có cây bồ đề hàng trăm năm tuổi. Tuy nhiên, bên trong thì hầu hết các hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.
Cổng tam quan của chùa được xây mới khá lớn, có khắc "Diễn Phúc Tự" và “Từ Quang Phổ Chiếu”, bên cạnh có cây bồ đề hàng trăm năm tuổi. Tuy nhiên, phía bên trong hầu hết hạng mục đã xuống cấp trầm trọng.
Trụ trì chùa Tre Thích Đàm Vinh“Chùa đã xuống cấp từ năm 2017. Nhiều lần tôi gửi đơn lên chính quyền địa phương, xin được tu sửa lại ngôi chùa nhưng giữa nhà chùa và chính quyền vẫn chưa thống nhất được phương án', Trụ trì cho hay.
Trụ trì chùa Tre Thích Đàm Vinh cho biết: “Chùa đã xuống cấp từ năm 2017. Nhiều lần tôi gửi đơn lên chính quyền địa phương, xin được tu sửa lại ngôi chùa nhưng giữa nhà chùa và chính quyền vẫn chưa thống nhất được phương án".
Toàn bộ phần mái ngói của ngôi chùa đã hỏng, các hạng mục khác cũng xuống cấp trầm trọng, rêu phong mọc um tùm.
Mái ngói của ngôi chùa đã hỏng.
Bức tượng Phật bà Quan Âm trước sân chùa đã bị nứt vỡ.
Bức tượng Phật bà Quan Âm ở sân chùa cũng bị nứt vỡ.
“Ngôi chùa gần 700 tuổi nhưng không được chứng nhận là di tích lịch sử quốc gia do những sắc phong đã bị mất từ lâu.” Trụ trì cho biết thêm.
“Ngôi chùa gần 700 tuổi nhưng không được chứng nhận là di tích lịch sử quốc gia do những sắc phong đã bị mất từ lâu", Trụ trì cho biết thêm.
Hiện tại, ngôi chùa đang được treo biển cảnh báo nguy hiểm, người dân không thể vào dâng hương.
Hiện tại, nhà chùa treo biển cảnh báo nguy hiểm, người dân không thể vào dâng hương.
Trong thượng điện chùa Tre hiện còn nhiều bức tượng cổ rất đẹp, tiêu biểu là tượng Quan Âm Nam Hải có 18 tay, cao 2m, ngồi thiền thế 'kiết già' trên bệ sen. Dưới bệ sen là 4 đầu rồng quay về bốn góc, phần thân sơn vàng, phần bệ sen và đầu rồng sơn hồng.
Trong thượng điện chùa Tre hiện còn nhiều bức tượng cổ rất đẹp, tiêu biểu là tượng Quan Âm Nam Hải có 18 tay, cao 2m, ngồi thiền thế "kiết già" trên bệ sen. Dưới bệ sen là 4 đầu rồng quay về bốn góc, phần thân sơn vàng, phần bệ sen và đầu rồng sơn hồng.
Ngoài ra, chùa Tre còn lưu giữ được chiếc chuông cổ có niên đại hàng trăm năm.
Ngoài ra, chùa Tre còn lưu giữ được chiếc chuông cổ có niên đại hàng trăm năm.
Các cột, kèo bên trong ngôi chùa bị mối mọt, mục... đứng trước nguy cơ sụp đổ.
Các cột, kèo bên trong ngôi chùa bị mối mọt, mục... đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Mái ngói ngôi chùa xập xệ.

Trong điện Tam Bảo, mái ngói đã vỡ rơi đầy xuống nền.
Trong điện Tam Bảo, mái ngói vỡ rơi đầy xuống nền.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng thôn Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), thông tin: 'Trước đó, chùa cũng đã được trùng tu lại nhưng lần này hỏng hóc nhiều hạng mục, sụt lở từ chân móng, ngói cũng bị hỏng nhiều, bây giờ có trận mưa to là ngôi chùa có thể bị đổ, sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi mong muốn được sửa chữa sớm để đảm bảo an toàn cho ngôi chùa”, ông Thành nói.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng thôn Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), thông tin: "Trước đó, chùa cũng đã được trùng tu lại nhưng lần này hỏng hóc nhiều hạng mục, sụt lở từ chân móng, ngói cũng bị hỏng nhiều, bây giờ có trận mưa to là ngôi chùa có thể bị đổ, sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi mong muốn được sửa chữa sớm để đảm bảo an toàn cho ngôi chùa”.
Theo lãnh đạo UBND xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã có văn bản yêu cầu chấp nhận chủ trương tu sửa chùa Tre xuống cấp. Hiện tại, nhân dân đã thống nhất về việc tu sửa, nhà chùa cũng đã mời đơn vị tư vấn, khảo sát thiết kế.
Theo lãnh đạo UBND xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã có văn bản yêu cầu chấp nhận chủ trương tu sửa chùa Tre. Hiện tại, người dân đã thống nhất về việc tu sửa, nhà chùa cũng đã mời đơn vị tư vấn, khảo sát thiết kế.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI