Chủ tịch Quốc hội: Mở rộng điều tra, làm rõ bản chất vụ kit test của Công ty Việt Á

11/01/2022 - 18:08

PNO - Chủ tịch Quốc hội đề nghị mở rộng điều tra, làm rõ bản chất vụ việc sai phạm tại Công ty Việt Á, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị quyết liệt điều tra vụ việc Công ty Việt Á nâng khống giá xét nghiệm, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ
Chủ tịch Quốc hội đề nghị quyết liệt điều tra vụ việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit test, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Tại kỳ họp bất thường Quốc hội khóa XV lần thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp. Nghị quyết đã thể chế hóa kết luận của Bộ Chính trị về chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022-2023) và chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tronh đó, nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron, để bảo đảm vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Đồng thời, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân cũng như hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, tử vong do COVID-19 và các nguyên nhân khác.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhanh, quyết liệt và nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, tiêm mũi tăng cường cho người lớn. Nghiên cứu kỹ lưỡng và có lộ trình phù hợp, khoa học để tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội, cần chú trọng hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao đạo đức công vụ, cá thể hóa trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách trong việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Vụ việc tại Công ty Việt Á gây bức xúc dư luận và cử tri cả nước
Vụ việc tại Công ty Việt Á gây bức xúc dư luận và cử tri cả nước

“Tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, thông tin, tuyên truyền, khen thưởng, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm và việc mua bán kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để tìm hiểu bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 Quốc hội cũng giao Kiểm toán Nhà nước xây dựng kế hoạch, thực hiện kiểm toán việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh, định kỳ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Minh Quang

 
TIN MỚI