Chủ tịch Hội đồng GS ngành Toán nói gì khi chưa đến 50% ứng viên đạt yêu cầu?

11/02/2022 - 09:46

PNO - Năm 2021 có thể được coi là kỷ lục chưa từng có trong lịch sử xét công nhận GS, PGS ngành Toán khi chưa tới 50% ứng viên đạt yêu cầu.


Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) vừa công bố danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021.

Đáng nói, năm nay ngành Toán có 11/25 ứng viên đạt yêu cầu, 3 ứng viên GS, 11 ứng viên PGS bị loại.

GS. TSKH Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán học - cho biết việc các ứng viên bị loại khi không đạt tiêu chuẩn là bình thường
GS. TSKH Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán học - cho biết việc các ứng viên bị loại khi không đạt tiêu chuẩn là bình thường

Năm 2021 có thể được coi là kỷ lục chưa từng có trong lịch sử xét công nhận GS, PGS ngành Toán khi chưa tới 50% ứng viên đạt yêu cầu.

Chia sẻ về kết quả này, GS. TSKH Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán học - cho biết việc các ứng viên bị loại khi không đạt tiêu chuẩn là bình thường, nhiều người nghĩ có vấn đề nhưng thực tế quan điểm xét duyệt vẫn vậy, hội đồng thì vẫn những người cũ trong 3 năm nay, nên không có gì đột biến. 

Khoảng 30% ứng viên bị loại liên quan đến hồ sơ không đảm bảo tiêu chuẩn cứng về giờ giảng dạy như quy định của Hội đồng GS Nhà nước, còn một số ứng viên cẩu thả trong việc làm hồ sơ.

“Nếu tính theo điểm phần cứng như quy định của Hội đồng GS Nhà nước thì ứng viên GS chỉ gấp đôi ứng viên PGS. Nhưng với ngành Toán, yêu cầu gấp 4-5 lần ứng viên PGS nên tỷ lệ đạt ứng viên GS ngành Toán rất thấp”, ông Lê Tuấn Hoa nói.

Ông khẳng định, trong lịch sử xét công nhận ứng viên GS, PGS của Việt Nam, rất hiếm khi ngành Toán có số ứng viên GS đạt 100%, từ ngày ông vào Hội đồng chưa có năm nào đạt được tỷ lệ này.

Theo GS Lê Tuấn Hoa, nguyên nhân của việc có những hồ sơ bị loại không phải ở chỗ Hội đồng GS cơ sở làm không chặt chẽ, vì mỗi Hội đồng có chức năng khác nhau. Hội đồng cơ sở không chấm điểm công trình mà nghiêng về các tiêu chí hành chính như các văn bản liên quan, thâm niên đào tạo và các kết quả đào tạo, nghiên cứu khoa học của ứng viên…

Trong khi đó, Hội đồng GS ngành, liên ngành xác định năng lực chuyên môn, kết quả nghiên cứu, định hướng nghiên cứu của ứng viên theo từng chuyên ngành. Tính tổng điểm và điểm quy đổi của bài báo khoa học, sách chuyên khảo, giáo trình, sách tham khảo, sách hướng dẫn; kết quả ứng dụng khoa học công nghệ được cấp bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể thao đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế…

Do đó, khi lên tới Hội đồng GS ngành, liên ngành, việc có những hồ sơ bị loại là bình thường.

Theo GS Lê Tuấn Hoa, những ứng viên năm nay chưa đạt có thể tiếp tục hoàn thiện và nộp hồ sơ trong các lần xét duyệt ở những năm tới.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI