Châu Tinh Trì đã bị “soán ngôi”

20/02/2021 - 13:12

PNO - 10 năm, thị trường phim Hoa ngữ có nhiều thay đổi. Châu Tinh Trì từng tạo nhiều cú hích, nhưng nay đã có một số tên tuổi trẻ hơn thay thế.

Tình hình dịch bệnh khiến nhiều người nghi ngờ doanh thu phòng vé đầu năm mới không khả quan. Tuy nhiên, trong bối cảnh Bắc Mỹ vẫn chưa mở cửa vì dịch, Trung Quốc đang là thị trường có doanh thu cao nhất đầu năm 2021.

Năm 1997, đạo diễn Phùng Tiểu Cương cho ra mắt phim vào dịp tết, bắt đầu hình thành thói quen này trong công chúng. Tuy nhiên, mãi đến năm 2010, thị trường phim tết Trung Quốc mới thực sự sôi động. Trong 10 năm qua, Châu Tinh Trì là cái tên sáng giá nhất.

Năm 2013, Châu Tinh Trì cho ra mắt Tây du ký: Mối tình ngoại truyện, theo hướng hài cường điệu. Doanh thu đạt 215 triệu USD trên toàn thế giới, là phim Hoa ngữ có doanh thu cao nhất năm. 3 năm sau đó, với Mỹ nhân ngư, Châu Tinh Trì thu về 550 triệu USD sau khi càn quét phòng vé châu Á và nhiều khu vực khác. Phim vẫn mang yếu tố hài hước nhưng ngầm truyền tải thông điệp về môi trường “Thiên nhiên bị tàn phá, tiền bạc còn ý nghĩa gì?”. Bộ phim này cũng đánh dấu thị trường phim ảnh trở thành “cuộc chiến” của những bom tấn.

Châu Tinh Trì từng nhiều lần tạo cú hích trong 10 năm qua với phim ảnh Hoa ngữ
Châu Tinh Trì từng nhiều lần tạo cú hích trong 10 năm qua với phim ảnh Hoa ngữ

Nhưng vài năm gần đây, Châu Tinh Trì dần vắng bóng. Vị trí đó bị thay thế bởi nhiều tên tuổi khác. Đặc biệt, trong mùa phim năm nay, tác phẩm Thám tử phố Tàu 3 của đạo diễn Trần Tư Thành phá vỡ kỷ lục với doanh thu 1 tỷ NDT trong ngày đầu năm (khoảng 155 triệu USD). Sau 7 ngày đầu năm, phim đạt doanh thu 3,7 tỷ NDT (khoảng 574 triệu USD), cao hơn con số mà Mỹ nhân ngư từng đạt được. Theo dự đoán, con số này có thể còn tăng lên, với kỳ vọng khoảng 700 triệu USD.

Thám tử phố tàu 3 cũng giúp Trần Tư Thành trở thành đạo diễn đầu tiên có tổng doanh thu vượt 10 tỷ NDT. Thành công của phim được cho rằng do chú trọng yếu tố hài hước, giúp khán giả cảm thấy thoải mái đến rạp sau 1 năm quá nhiều nỗi buồn.

Trần Tư Thành - đạo diễn Thám tử phố Tàu 3
Trần Tư Thành - đạo diễn Thám tử phố Tàu 3
Cảnh trong phim Thám tử phố Tàu 3
Cảnh trong phim Thám tử phố Tàu 3

Năm nay, thị trường phim Trung Quốc cũng ghi nhận sự vươn lên của nữ đạo diễn Giả Linh với phim Xin chào, Lý Hoán Anh. Phim hiện đã đạt 3,2 tỷ NDT (gần 500 triệu USD). Đây cũng là nữ đạo diễn đầu tiên đạt được doanh thu trên 3 tỷ NDT. Theo số liệu từ QQ, hiện Giả Linh chỉ xếp sau 4 đạo diễn nữ tại Hollywood với con số ấn tượng này. Phim có phần đầu hài, nhưng kết thúc lại sâu lắng, nhiều tình cảm, bắt nguồn từ cảm xúc, câu chuyện của mẹ ruột Giả Linh.

Giả Linh (trái) vừa làm đạo diễn, vừa đóng trong Xin chào, Lý Hoán Anh
Giả Linh (trái) vừa làm đạo diễn, vừa đóng trong Xin chào, Lý Hoán Anh

Trung Sơn (theo QQ)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI