Cần Thơ: Doanh nghiệp mỏi mòn chờ bồi thường đất bị thu hồi

15/03/2023 - 06:53

PNO - 5 năm trước, TP Cần Thơ đã thu hồi khu “đất vàng” thuộc dự án khu du lịch Sông Hậu. Tuy nhiên, đến nay những vướng mắc xung quanh việc thu hồi vẫn chưa được giải quyết.

Đất thu hồi đã 5 năm nhưng chưa bồi thường 

Ông Nguyễn Ngọc Hà - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu, chủ đầu tư dự án khu du lịch Sông Hậu - cho biết, dự án nằm trên bãi bồi ngay trung tâm TP Cần Thơ (thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có “view” nhìn ra cầu Cần Thơ nên nhiều người gọi đây là khu “đất vàng”. 

Khu “đất vàng” làm dự án khu du lịch Sông Hậu bị TP Cần Thơ thu hồi 5 năm trước
Khu “đất vàng” làm dự án khu du lịch Sông Hậu bị TP Cần Thơ thu hồi 5 năm trước

“Khoảng 5 năm trước, TP Cần Thơ đã thu hồi dự án, nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Đầu tháng Ba vừa qua, chúng tôi tiếp tục gửi đơn đề nghị được đối thoại với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ về việc vì sao không ra quyết định bồi thường. Hiện chúng tôi đã làm tất cả những yêu cầu của thành phố cũng như của tổ công tác về thẩm định giá trị đầu tư. Sở Tài chính cũng đã thuê đơn vị thẩm định. Công ty đã nhiều lần kiến nghị thành phố ra một quyết định hợp tình hợp lý về giá trị đầu tư của chúng tôi” - ông Nguyễn Ngọc Hà nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 23/2 vừa qua, Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Ngoài ra, công ty cũng đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến Thường trực Thành ủy, UBND TP Cần Thơ và các ngành chức năng yêu cầu sớm bồi thường cho doanh nghiệp. Nhưng đến nay các yêu cầu vẫn chưa được giải quyết, trong khi công ty đang vướng nhiều khoản nợ nần. 

Về khu đất của dự án, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết, trước đây là bãi bồi ven sông Hậu. Sau khi được Nhà nước cấp đất, Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để nạo vét và mua cát về san lấp mặt bằng, xây kè suốt 2 năm. Sau đó, đơn vị đã tiến hành xây nhà hàng, khách sạn, trung tâm hội nghị, tiệc cưới, bãi tắm cùng nhiều công trình vui chơi giải trí khác. Nhưng do khó khăn về vốn nên tiến độ xây dựng một số hạng mục chưa như mong muốn. Khi Nhà nước thu hồi dự án, công ty chấp nhận, nhưng chỉ yêu cầu sớm bồi thường giá trị đã đầu tư nhằm giảm bớt thiệt hại.

Lấn cấn giá bồi thường 

Vào tháng 11/2009, UBND TP Cần Thơ thống nhất chủ trương cho nhà khách Cần Thơ (thuộc Văn phòng UBND TP Cần Thơ) hợp tác với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Địa Cầu đầu tư xây dựng, khai thác dự án khu dịch vụ nghỉ dưỡng và giải trí tại khu đất bãi bồi rộng 9,5ha nói trên. 

Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 6/7/2012, dự án khu du lịch Sông Hậu do Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư với 3 cổ đông là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Địa Cầu chiếm 71% vốn điều lệ, nhà khách Cần Thơ chiếm 27% và ông Võ Thanh Tùng 2%. Tổng vốn đầu tư hơn 638 tỉ đồng, tiến độ thực hiện là 66 tháng. Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu báo cáo, trong giai đoạn 2012-2014, công ty đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng cho việc san lấp mặt bằng, xây bờ kè, nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng ẩm thực, bungalow nghỉ dưỡng, cùng nhiều hạng mục khác. 

Tháng 10/2014, do gặp nhiều khó khăn trong các khâu xin miễn tiền thuê đất (trong thời gian xây dựng cơ bản), xin chuyển quyền sử dụng đất, giải ngân, chuyển nhượng cổ phần chi phối và hợp tác với doanh nghiệp khác… nên công ty thiếu vốn và mất khả năng tiếp tục thực hiện dự án.

Tiếp theo, dự án lại bị Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” về việc UBND TP Cần Thơ mang đất công cho thuê 49 năm (tính từ năm 2011) và không qua đấu giá, chậm tiến độ, nợ tiền thuê đất gần 11 tỉ đồng… Cuối cùng, vào tháng 3/2018, UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định thu hồi khu đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Cần Thơ tổ chức đấu thầu để tìm những doanh nghiệp có tiềm lực tham gia thực hiện dự án theo quy định; xem xét, tính toán hoàn trả chi phí hợp lý cho các công trình, hạng mục đã đầu tư; rà soát nghĩa vụ tài chính… 

Để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Cần Thơ giao Sở Tài chính định giá tài sản để hoàn trả lại cho chủ đầu tư. Và sở đã mời đơn vị chuyên môn tiến hành định giá. “Ngày 11/11/2020, Sở Tài chính có báo cáo đề xuất giá trị còn lại của tài sản gắn liền đất, công cụ, dụng cụ tại dự án là hơn 205 tỉ đồng. Nhưng Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu không thống nhất” - ông Nguyễn Quang Nghị - Giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - cho biết. 

Cũng theo Sở Tài chính, vào tháng 2 và tháng 3/2021, Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu đã gửi 2 bản định giá do công ty thuê 2 đơn vị khác nhau thực hiện với kết quả là 382,2 tỉ đồng và hơn 355,4 tỉ đồng. Sự chênh lệch kết quả thẩm định giữa 2 đơn vị thẩm định (do Sở Tài chính thuê và Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu thuê) lên đến 150 tỉ đồng khiến việc giải quyết kéo dài nhiều năm chưa xong. 

Ông Nguyễn Ngọc Hà nói rằng, công ty mong UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định cuối cùng về tổng mức bồi thường giá trị mà công ty đã đầu tư. Nếu tiếp tục kéo dài thì không chỉ gây thêm nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và tiềm năng của khu “đất vàng” cũng bị bỏ phí.

Huỳnh Lợi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI