Cà Mau: 3 trường hợp nghi viêm não mô cầu, 1 người đã tử vong

11/04/2026 - 09:14

PNO - Ngày 11/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho hay, vừa ghi nhận 3 trường hợp nghi mắc viêm não mô cầu tại ấp 6, xã Khánh An.

Hiện, ngành y tế địa phương đang triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch để ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, vào ngày 7/4, một bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng xuất hiện các chấm xuất huyết, nôn ói nhiều lần, lơ mơ... và được chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân, theo dõi viêm não - màng não và sốc nhiễm khuẩn. Mẫu máu được gửi đến Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm.

Bệnh nhân thứ hai có biểu hiện sốt cao, lơ mơ, thở nhanh… và nhập viện điều trị vào tối 8/4. Dù được cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong vào sáng 9/4. Chẩn đoán tử vong ghi nhận sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa cùng nhiều bệnh lý nền. Mẫu bệnh phẩm đã được lấy để phục vụ xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Trường hợp thứ ba được chuyển đến bệnh viện ngày 9/4 sau nhiều ngày sốt cao kéo dài, kèm ho, đau cơ, tụt huyết áp và có dấu hiệu tràn dịch màng phổi. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn còn sốt cùng với xuất hiện dấu xuất huyết dưới da nên được chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết cùng sốt xuất huyết Dengue và viêm phổi. Mẫu dịch não tủy và máu đã được gửi xét nghiệm để làm rõ tác nhân gây bệnh.

Điều đáng chú ý là cả 3 bệnh nhân này trước đó đều có tiếp xúc với 1 người (tử vong vào tháng 3/2026) có các biểu hiện như: sốt cao, xuất huyết dưới da và tụt huyết áp.

Ngành y tế tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng loạt các biện pháp kiểm soát và chưa ghi nhận thêm ca nghi mắc mới tại thời điểm điều tra.

Hoàng Thịnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI