Ăn tết thế nào để không tăng cân?

03/02/2022 - 13:25

PNO - Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 3 điều cần thiết trong việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngày tết giúp duy trì cân nặng.

Tết Nguyên đán đang đến gần, ngoài niềm vui hân hoan đón xuân thì có không ít người lo lắng việc ngày tết ăn uống quá mức sẽ dễ gây tăng cân. Chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng không phải ăn quá nhiều bữa thì cơ thể tăng cân, hay ăn ít đi thì sẽ giảm cân. Những chia sẻ dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng về việc điều chỉnh chế độ ăn uống trước và sau tết sẽ giúp bạn vui vẻ ăn tết không lo phát tướng.

Tuần trước tết: Điều chỉnh chế độ ăn uống đơn giản

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ở tuần trước tết mọi người có thể ăn uống bình thường, không nên thử các phương pháp ăn kiêng khắt khe. Rất nhiều người lo sợ tết sẽ tăng cân nên những ngày trước Tết thường nhịn ăn nhưng điều này rất có hại cho cơ thể và khiến cho tốc độ trao đổi chất bị giảm xuống.

Từ đó dẫn đến khi các bữa ăn sau cơ thể phải chịu gánh nặng rất lớn, gây tăng cân đột ngột. Về cơ bản, trong tuần trước tết bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống đơn giản hơn, tăng cường vận động là được, như vậy sẽ giúp việc tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Tuần trong tết (từ giao thừa cho đến mùng 5): Ăn uống thoải mái

Từ giao thừa đến mùng 5 tết, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn cứ thoải mái ăn uống. Nếu như bạn vẫn còn chút lo lắng về cân nặng thì có thể giảm bớt lượng carbohydrate ăn vào, áp dụng phương pháp thay thế.

Ví dụ dịp tết khi bạn đã ăn nhiều các loại bánh mứt thì có thể giảm bớt các loại thực phẩm khác như cơm trắng, mì, sandwich, và các ngũ cốc khác. Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại đồ uống thay thế như trà không đường, lượng calo nạp vào sẽ rất ít.

Tuần sau tết:  Bắt đầu kiểm soát lại chế độ ăn uống

Một tuần sau tết, bạn có thể bắt đầu kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống của mình, nên thực hiện 6 điểm mấu chốt sau:

1. Tăng cường ăn nhiều trái cây và rau xanh.

2. Tránh các loại tinh bột đã qua tinh chế như gạo, bánh mì...

3. Hạn chế đồ ăn chiên rán và giảm lượng calo nạp vào.

4. Bỏ đồ ngọt hoàn toàn.

5. Tránh xa rượu bia.

6. Điều chỉnh lại công việc và nghỉ ngơi.

Ngoài chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Nếu bạn thức khuya trong ngày tết thì hãy cố gắng điều chỉnh lại công việc và nghỉ ngơi, ngủ đủ 8 tiếng giúp cân bằng nội tiết tố và trao đổi chất.

Thu Vân (theo ETT)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI