Ai cần đều được nhận một phần cơm

24/04/2020 - 12:00

PNO - “Bà con cần cơm cứ vào xếp hàng nhận nhé, không phân biệt ai đâu”. Lời mời chân thành ấy giúp chị Lê Thị Minh tự tin đứng vào dòng người.

Sáng 23/4, tại trụ sở Ban Điều hành khu phố 4, P.11, Q.3, TP.HCM, kế bên đường ray xe lửa trước Ga Sài Gòn, đông đảo bà con đã đến nhận cơm từ thiện. 

Phụ bê thùng cơm nóng hổi từ trên xe xuống, ông Phạm Đình Nghinh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, khoát tay: “Bà con cần cơm cứ vào xếp hàng nhận nhé, không phân biệt ai đâu”. Lời mời chân thành ấy giúp chị Lê Thị Minh tự tin đứng vào dòng người.

Chị Minh làm nghề uốn tóc tại Q.Bình Tân. Bốn năm nay chị một mình làm lụng nuôi người chồng bị ung thư dạ dày và hai con nhỏ. Chị nói, mấy ngày đầu thực hiện lệnh giãn cách, chị phải nghỉ làm nhưng vẫn còn cầm cự được, bởi dù phải đóng cửa tiệm nhưng tiền thuê mặt bằng cũng được giảm một nửa; hai đứa con không đi học, chị bớt được mấy chục ngàn tiền xe ôm đưa đón mỗi ngày; chồng cũng đang điều trị ngoại trú, chưa đến kỳ vào viện, lại có thẻ bảo hiểm y tế nên tình hình cũng không nguy cấp. “Tất cả sẽ ổn nếu đừng kéo thêm một tuần giãn cách. Gạo không còn một hạt, thùng mì vơi hơn một nửa” - giọng chị Minh chùng xuống.

Từ nay đến ngày 26/4, tại các điểm trao cơm từ thiện của Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố cùng các đơn vị đồng hành, nếu cần mọi người đều sẽ được nhận một phần cơm
Từ nay đến ngày 26/4, tại các điểm trao cơm từ thiện của Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố cùng các đơn vị đồng hành, nếu cần mọi người đều sẽ được nhận một phần cơm

Chị kể, cuối tuần rồi chị cũng tính theo người ta đi lấy gạo từ thiện ở cây ATM bên Q.Tân Phú. Nhưng mấy chị trong xóm trọ can ngăn, bảo rằng nhìn sang trọng, tươm tất như chị đi lấy gạo sẽ bị quay clip, máy phát gạo cũng không cho nhận… nên chị không đi. Tuy nhiên, nhìn chồng con phải ăn mì gói liên tục chị không đành lòng, nên từ ngày 20/4, cứ nghe ở đâu có phát cơm từ thiện là chị đến xếp hàng. 

Nối đuôi sau hàng trăm người, khoảng hơn 10g chị Minh đã nhận được phần cơm và ra khỏi hàng đi đến chiếc xe tay ga của mình. Chị nói: “Cũng may là còn có cái khẩu trang, chứ không thì… thấy tui như vầy mà nhận cơm từ thiện, người ta lại “ném đá” cho chết. Tui thì không sao, chứ con gái tui nó không chịu nổi”. Tôi hỏi chị chính quyền, Hội Phụ nữ ở địa phương có hỗ trợ gì không. Chị cười: “Có chứ, thùng mì đó, rồi nước tương, nước mắm, hạt nêm. Cô chủ trọ biết tôi khó khăn, nên có tiêu chuẩn gì cũng giới thiệu. May mà chẳng ai trông mặt đòi bắt hình dong”.

Quả thật, nếu cứ phải phân biệt quần áo, xe cộ thì hàng ngàn suất cơm từ thiện do Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Trung tâm Công tác xã hội giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên TP.HCM tổ chức tại các quận 3, 7, 8, 10, Tân Phú, Gò Vấp và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh sẽ chẳng biết trao cho ai. Thầy giáo T., trước dạy học ở Q.Tân Bình, giờ đi dạy hợp đồng cho các trường tư thục và dạy kèm, tâm sự: “Nghề giáo buộc chúng tôi lúc nào cũng phải áo quần tươm tất. Bảo tôi ăn mặc tuềnh toàng đi nhận cơm từ thiện chẳng khác nào làm khó tôi”. Nhìn bóng dáng cao gầy của thầy T. đẩy chiếc xe máy có treo lủng lẳng hộp cơm, chúng tôi hiểu vì sao ông Nghinh và các cộng sự của mình chia cơm mà không phân biệt người nhận.

Ông Nghinh nói: “Đối tượng trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật sẽ có quà riêng, theo danh sách tại các đơn vị. Còn cơm chúng tôi phát cho những người cần nó. Hôm đầu, ngày 20/4, mỗi điểm chỉ phát khoảng 100 phần vì sợ thừa, lãng phí. Nhưng cuối cùng điểm nào cũng thiếu, nhiều bà con phải ra về trong hụt hẫng khiến chúng tôi cảm thấy ân hận. Cho nên, từ hôm sau, chúng tôi đã tăng lên 150 - 200 phần, sau đó còn làm thêm hàng trăm túi quà nhỏ, mỗi túi 5 gói mì, bánh kẹo các loại dành cho người nào đến muộn, không kịp nhận cơm. Dự tính ban đầu chỉ phát 10.000 phần cơm, nay tăng lên 12.000 kèm ngàn hàng túi quà”.

Thông điệp của Hội Bảo vệ quyền trẻ em cùng các đơn vị đồng hành vẫn là “nếu khó khăn, hãy lấy một phần, nếu bạn ổn, xin nhường người khác” và họ tin, mỗi người đến điểm nhận cơm, ai nấy đều biết tình trạng của chính mình.

Nghi Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI