Xét tuyển đại học bằng học bạ đang thành xu hướng

01/03/2021 - 06:51

PNO - Chỉ vài năm ra đời, phương thức xét tuyển bằng học bạ gần như trở thành xu hướng trong khâu lựa chọn thí sinh đầu vào của các trường đại học với chỉ tiêu và thị phần ngày càng lớn.

Được đăng ký xét tuyển trước khi tốt nghiệp THPT

Hôm nay 1/3, nhiều trường đại học (ĐH) tại TP.HCM bắt đầu cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức học bạ.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết: trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ theo phương thức trung bình tổ hợp môn lớp Mười, 11 và học kỳ I lớp 12 từ ngày 1/3 đến 25/4. Cụ thể, trung bình cộng của tổ hợp môn xét tuyển, ứng với từng ngành xét tuyển của ba năm lớp Mười, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết: thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ sớm từ bây giờ để được xem xét đủ điểm hay không. Sau khi đạt được điểm chuẩn xét tuyển, thí sinh cần có chứng nhận tốt nghiệp THPT nộp vào thì được công nhận đủ điều kiện trúng tuyển. Nhà trường chính thức nhận đăng ký xét tuyển theo các phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3. 

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM - Ảnh: Gia Tuệ
Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM - Ảnh: Gia Tuệ

Năm nay, trường này thực hiện xét tuyển học bạ THPT theo hai phương thức: xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình ba học kỳ (lớp 11 và học kỳ I lớp 12); xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình ba môn năm lớp 12.

Cụ thể, với phương thức xét tuyển học bạ ba học kỳ, thí sinh cần có tổng điểm trung bình ba học kỳ xét tuyển (gồm hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên. Với phương thức xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn, thí sinh cần có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Riêng với nhóm ngành khoa học sức khỏe, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ hôm nay, theo phương thức năm học kỳ và tổ hợp ba môn lớp 12. Trường dành đến 30% tổng chỉ tiêu cho hai phương thức xét tuyển từ học bạ.

Cụ thể, phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn, thí sinh cần có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Với phương thức xét tuyển học bạ năm học kỳ, thí sinh cần có tổng điểm trung bình năm học kỳ xét tuyển (gồm hai học kỳ lớp Mười, hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt từ 30 điểm trở lên.

Các trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng cho thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ từ ngày 1/3. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ bằng kết quả năm học kỳ (hai học kỳ lớp Mười, hai học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12). 

Còn Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có đến ba hình thức: xét tuyển kết quả học tập THPT theo tổ hợp ba môn có tổng điểm trung bình ba môn phải đạt từ 18 điểm; kết quả học tập năm học kỳ (lớp Mười, 11 và học kỳ I lớp 12) phải đạt từ 30 điểm; kết quả học tập ba năm phổ thông từ 18 điểm… 

Thậm chí, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu còn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ đợt đầu từ ngày 1/2 đến hết 31/3. Thạc sĩ Lê Văn Toàn, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho hay: trường xét theo tổ hợp xét tuyển (ba môn), điểm trung bình của ba trong sáu học kỳ THPT, tổng điểm trung bình của ba năm phổ thông.

Điều kiện là điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên đối với tất cả các ngành. Riêng ngành dược học có điểm xét tuyển từ 24, đồng thời xếp loại học lực lớp 12 đạt loại giỏi; ngành điều dưỡng xét tuyển từ 19,5 điểm và xếp loại học lực lớp 12 đạt từ khá.

Phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp

Khi mới xuất hiện, phương thức xét tuyển học bạ nhận nhiều ý kiến hoài nghi về chất lượng đầu vào của những thí sinh trúng tuyển theo phương thức này. Và ban đầu, đây chỉ là sân chơi của các trường ĐH tư - bị cho là trường “chiếu dưới”. Trường công, lúc này, gần như không đoái hoài đến phương thức “vớt”.

Nhưng chỉ sau 5 năm, phương thức này gần như trở thành xu hướng. Kỳ tuyển sinh năm 2020, hơn 100 trường ĐH có phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT, trong đó có cả những trường ĐH công nổi tiếng. 

Thí sinh tìm hiểu ngành nghề tại trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM
Phụ huynh và thí sinh tìm hiểu ngành nghề tại trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM

“Tôi cho rằng vì phù hợp nên sẽ trở thành xu hướng. Với thí sinh, phương thức này giúp tăng thêm kênh để người học chọn cách thức thuận lợi nhất vào ĐH. Thí sinh có năng lực học tập đồng đều sẽ có cơ hội. Còn các trường thì có thêm bộ lọc đầu vào, kết quả học bạ đánh giá một quá trình học tập thay vì một kỳ thi. Các trường quốc tế cũng vậy. Muốn du học đâu cần phải chạy qua tận Mỹ thi, họ vẫn căn cứ trên quá trình học tập THPT để tuyển chọn người học. Vậy thì tại sao chúng ta lại không dùng?”, tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh nói.

Hiện nay, trường ĐH công lẫn tư đều có hình thức xét tuyển dựa vào học bạ bằng tên gọi này hoặc ưu tiên xét tuyển và mỗi năm chỉ tiêu xét bằng phương thức này đều tăng lên. Việc chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển đang trở thành xu hướng, nhất là trong những bất định của thế giới xung quanh tác động đến giáo dục.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, việc phải tạm dừng đến trường ở bất cứ thời điểm nào cũng có thể xảy ra. Việc này dễ ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập, thi cử của học sinh. Vì vậy, phương thức xét tuyển phần nào giúp học sinh an tâm và phù hợp với tình hình thực tế cũng như xu hướng thế giới. 

Tiêu Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI