PNO - Nếu các loại hoa khác, đầu bếp sẽ dùng nguyên cả bông hoa để chế biến thì hoa bần chỉ dùng phần nhụy.
Mới đây khi xuôi dòng trên sông Tiền, tôi được người bạn là dân địa phương giới thiệu bần, một loại cây thân gỗ, sống ở vùng ngập nước quanh năm. Bạn kể, cây bần không chỉ có công dụng chống xói mòn, bảo vệ đất mà tất cả các bộ phận của cây còn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Rằng ở Ấn Độ, người ta dùng dịch trái lên men làm thuốc ngăn chặn chứng xuất huyết. Ở Malaysia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện.
Cây bần là hình ảnh thân quen của những người con miệt vườn. Ảnh: An Bùi |
"Ở Việt Nam, người ta giã lá, cho thêm ít muối, đắp lên vết thâm vài ngày là hết", bạn nhấn mạnh. Trên thực tế, ở vùng đất này, ngoài trị bệnh, thân cây bần dùng để đóng vật dụng, làm nút chai; lá và trái dùng nấu ăn. Số lượng các món được nấu từ hai nguyên liệu này phong phú với canh, kho, xào hay ăn sống. Ngoài ra, phải kể đến một món ăn thú vị của loại cây này - gỏi nhụy hoa bần (người miền Tây hay gọi là nhuỵ bông bần).
"Bần ơi, ơi hỡi cây bần/Lá xanh bông trắng lại gần không thơm”, theo câu ca dao trên, hoa bần có hình búp tròn, nhụy có màu trắng-tím. Khi hoa nở, nhụy hoa bị gió thổi, rơi xuống mặt sông, mặt kênh tạo nên bức tranh tuyệt đẹp. Người dân Nam bộ nói chung và người dân Tiền Giang nói riêng, từ lâu đã hái bông bần khi còn búp, đem về tách nhụy, trộn cùng nước cốt chanh, ít mắm, tỏi ớt để làm gỏi. Do vị chát đặc trưng cùng việc khó tách lấy số lượng lớn, người dân không "ăn vả" gỏi nhụy hoa bần mà ăn kèm tép bạc hấp nước dừa, tai heo khìa nước dừa... Riêng tôi, không biết có phải "khách quý" không mà cậu bạn đãi món gỏi nhụy bần cùng thịt bò xào.
Gỏi nhụy hoa bần thịt bò xào |
Bạn sẽ bị ấn tượng bởi màu tím của nhụy hoa cùng vị chan chát rất lạ của nó |
Thịt bò, bạn dặn bà xã đi chợ, mua phần mềm và ngon nhất, về xắt to bản, xào với tỏi và sả phi, nêm vừa ăn. Sau khi múc thịt ra đĩa, phủ gỏi nhụy bông bần lên trên rồi rắc thêm ít hành phi, ít đậu phộng rang, vài cọng rau thơm. Đơn giản như vậy nhưng có đi bứt búp bông bần mới hiểu tại sao món ăn lại trân quý.
Cây bần cao, búp hoa cũng thưa thớt trên những cành cây cao, muốn hái vài bông đã không dễ, hái đủ búp bần để làm món gỏi càng khó. Công đoạn cắt búp bông lấy nhụy càng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bù lại sự vất vả ấy là đĩa nhụy bần thịt bò đủ hương, sắc, vị, nhìn đã muốn động đũa. Khẽ ăn một đũa, đầu tiên là vị tươi ngon của thịt bò được hương thơm của sả, của tỏi nâng lên một bậc, tiếp đó là sự sững lại vài giây với vị chan chát là lạ của nhụy bông bần, cảm nhận vị chua cay mặn ngọt của các nguyên liệu trong món gỏi.
An Huỳnh
Chia sẻ bài viết: |
Việc có đến 5 ngày nghỉ khiến nhiều người đổi ý muốn rời TPHCM vào phút cuối, thế nhưng, việc đặt phòng, đặt vé tàu xe đã không dễ dàng nữa.
Mỗi hội quán cổ của người Hoa ở TPHCM thu hút du khách trong và ngoài nước với kiến trúc đặc sắc, tập tục thú vị.
Trong 15 quán ăn ngon của Đông Nam Á ở Hồng Kông thì Việt Nam có 4 quán và đa phần các chủ quán đều đến từ TPHCM.
Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai... đều gần TPHCM cho kế hoạch du lịch cận dịp lễ 30/4 mà không phải lo lắng vé máy bay hay vé tàu hỏa.
Cùng hai người con xứ Huế đến thăm những địa danh nổi tiếng tại vùng đất linh thiêng từng là cố đô nước Việt.
Với người Ấn nói chung và vùng cố đô Kolkata nói riêng, chai không chỉ đơn thuần là một thức uống mà còn là sợi dây vô hình kết nối mọi người.
Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?
Nếu không thích du lịch xa TPHCM dịp lễ 30/4, bạn có thể lên kế hoạch vui chơi tại các công viên nước.
Dân số Hunza hiện có khoảng 30.000 người. Họ tự xem mình là hậu duệ của Alexander Đại Đế và nổi tiếng với cách sống thân thiện, hòa nhã, hiếu khách.
Bên cạnh dân địa phương, hiện nay, đa phần thực khách là người phương xa tìm đến, nghe danh cháo nghêu cô Gió nên muốn một lần thưởng thức cho bằng được.
Cầu Hôn, cầu bộ hành hay cầu trên biển dài nhất Việt Nam... khiến những địa danh này thu hút du khách.
Bay khắp thế giới, làm mới chính mình với vô vàn niềm vui, Vietjet tăng tần suất bay giữa Phú Quốc và Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)...
Riêng hoa ban, bà con đã chế biến ra gần 10 món ăn; mỗi món đều mang đặc trưng, hương vị riêng biệt.
Trong 100 món thịt xay ngon nhất thế giới, Việt Nam có 3 cái tên được xướng là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.
Đây là kết quả bình chọn của Premier Inn, một trang web về khách sạn nổi tiếng ở Anh.
Bánh còng, bánh cam, bánh bao chỉ, bánh tiêu, bánh bò… là những thứ bánh gắn chặt trong ký ức của chị em tôi về tuổi thơ.
Trong cái nắng của mùa hè, cùng Tripadvisor dạo quanh các bãi biển đẹp nhất thế giới.
Thảo Cầm Viên sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ 30/4 và 1/5 như: lễ thôi nôi bé hươu cao cổ "Thảo em", lễ hội ẩm thực 3 miền...