Vẽ niềm vui trên áo

13/07/2022 - 17:07

PNO - Vẽ hoa lá, thảo mộc lên trang phục là cách nhà thiết kế Sue Williamson đang làm để xoa dịu tâm hồn người mặc. Các bức vẽ về những cây nấm đủ màu, về đóa poppy nhỏ xinh… đang là những sản phẩm có chức năng chữa lành tinh thần cho cả người làm ra lẫn người mặc chúng.

 

Những cành hoa nhỏ xinh được  Sue Williamson vẽ trên trang phục
Những cành hoa nhỏ xinh được Sue Williamson vẽ trên trang phục

Một câu chuyện giản dị 

Nhà thiết kế Sue Williamson bắt đầu tình yêu với thời trang từ khi cô còn nhỏ, sống ở vùng nông thôn thuộc tiểu bang Tennessee xa xôi của Mỹ. Mỗi ngày đến trường, Sue Williamson mất một giờ ngồi sau lưng ngựa. Trong nhà cô có một chiếc ti vi vỏn vẹn chỉ vài kênh. Muốn mua sắm quần áo, người dân nơi đây phải đi một đoạn đường khá xa.

Cứ thế, Sue Williamson lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn. Vậy nhưng, chưa bao giờ cô bỏ theo dõi các thông tin về thời trang. Cô mê vẽ. Chủ đề chính trong tranh của cô ngày ấy là phong cảnh, hoa lá quanh cô. Khi trưởng thành, Sue Williamson làm công việc biên tập cho một tạp chí thời trang và dần quên những sở thích thời thơ ấu. Gần đây, khi gặp vấn đề về sức khỏe, Sue Williamson bắt đầu tìm về niềm đam mê ngày xưa như một phương pháp trị liệu. 

Một lần, Sue Williamson tình cờ bắt gặp trên một bức tranh cũ dòng chữ: “Thảo mộc giúp thư giãn” (Herbs for Relaxation). Một ý tưởng lóe lên và Sue biết cô phải hành động ngay để giúp đỡ chính cô và những người khác. Sue lập ra thương hiệu thời trang Herbs for Relaxation.

Thương hiệu ra đời với các tiêu chí: chất liệu sản phẩm gần gũi với môi trường, hình ảnh các loài thực vật thể hiện sinh động qua các bức vẽ; khách hàng là người có cùng tầm nhìn, sở thích, có thể đang gặp vấn đề trong cuộc sống và muốn giải khuây nhờ trang phục. 

Thời trang như tấm áo giáp

Một chiếc sơ mi với điểm nhấn là bức vẽ hoa anh túc vàng - loài hoa biểu tượng của bang California (Mỹ)
Một chiếc sơ mi với điểm nhấn là bức vẽ hoa anh túc vàng - loài hoa biểu tượng của bang California (Mỹ)

Theo lời kể của Sue Williamson, ngày đến bệnh viện khám bệnh, cô mặc chiếc áo như một vườn hoa và thảo mộc do chính cô vẽ. Với Sue, những bông hoa ấy giống như một tấm khiên che chắn, bảo bọc cô khỏi những tin tức đau lòng, để cô lại tin vào những điều tốt đẹp.

“Tôi gọi những chiếc áo mình làm ra là tấm áo giáp mềm mại cho một thế giới khắc nghiệt. Thật kỳ diệu khi trang phục tôi làm ra gặp được những người cũng cần nguồn năng lượng ấy. Tôi mong họ cảm nhận được sự kết nối bên trong. Một ngày mệt mỏi, bạn có thể mặc chúng và đối diện với các vấn đề bản thân đang vướng mắc” - Sue Williamson chia sẻ.

Ban đầu, Sue Williamson vẽ trên những món đồ cũ để đo lường độ yêu thích của mọi người. Sau đó, cô tìm đến nguồn vải chất lượng cao nhưng giá thành phải chăng nhất có thể. Thông thường, các mẫu trang phục do Sue làm ra đều có kiểu dáng cơ bản, dễ mặc, dễ kết hợp với phụ kiện. Điểm đặc biệt nhất nơi thương hiệu Herbs for Relaxation là tất cả đều được làm thủ công, vẽ tay nên mỗi mẫu là một phiên bản duy nhất.

Theo Sue Williamson, những bức tranh cô vẽ chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng chúng là riêng biệt, độc bản và cô hạnh phúc vì chúng mang lại niềm vui cho chính cô khi thực hiện lẫn khi mặc. Đặc biệt, những khách hàng của cô cũng yêu thích các nét vẽ đó.

Ngoài vẽ hoa lá, thảo mộc… sắp tới, Sue Williamson sẽ tìm đến những hình ảnh, biểu tượng có tác dụng chữa lành, thư giãn (mặt hồ phẳng lặng, mặt biển xanh ngắt, bầu trời thăm thẳm…). 

Tiềm năng của thời trang xoa dịu và độc bản  

Trang phục trở nên sinh động hơn nhờ các bức vẽ
Trang phục trở nên sinh động hơn nhờ các bức vẽ

Sue Williamson và thương hiệu Herbs for Relaxation của cô khá nhỏ, gần như chỉ những ai thực sự cần và quan tâm mới tìm hiểu. Tuy nhiên, dù quy mô nhỏ, hướng đi của Herbs for Relaxation hiện tại cũng cho thấy nhu cầu thực sự của một bộ phận người mặc. Họ cần trang phục mang nhiều giá trị hơn ngoài việc che chắn cơ thể.

Trong mỗi gói hàng gửi đi, Sue Williamson đều kèm theo những thông điệp gửi đến khách hàng sau khi tìm hiểu về họ. Nếu đó là một người mẹ trẻ, cô gửi đến lời nhắn nhủ: “Hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng/đêm trong tuần này nhé!” hoặc câu nói yêu thương: “Tôi không phải là người giỏi trong việc tự chăm sóc bản thân nhưng tôi muốn gửi đến bạn tình cảm và sự quan tâm nhỏ bé của mình”. 

Đương nhiên chất lượng trang phục là yếu tố hàng đầu để khách hàng tìm đến, gắn bó lâu dài với thương hiệu nhưng nhiều điều kiện đi kèm khác như cách phục vụ, thông điệp, câu chuyện thời trang sau đó cũng giúp thương hiệu nâng tầm giá trị.

Ngoài Herbs for Relaxation, một số thương hiệu thời trang vẽ tay cũng có chỗ đứng riêng trên thị trường. Izza Malik, một cô gái mê thời trang vẽ tay, cho biết ban đầu cô không nghĩ đến việc vẽ lên trang phục của mình và bán chúng. Cho đến một lần, khi dự đám cưới của một người bạn và thấy mọi người đều mặc trang phục vẽ tay, cô như được truyền cảm hứng.

Để bắt đầu, Izza Malik mua sơn (loại dùng cho vải) và những chiếc khăn quàng cổ bằng vải lụa trơn. Cô vẽ lên đó những bông hoa mặt trời và thử thêm nhiều hình ảnh xinh xắn khác trước khi cho ra đời thương hiệu Rehstore.

Izza Malik nói: “Với tư cách một người tiêu dùng và cũng đang làm ra những sản phẩm thời trang vẽ tay, tôi thấy hình thức này là “viên ngọc quý” của ngành thời trang. Điểm nổi bật ở dòng trang phục của chúng tôi là chúng thể hiện cá tính người mặc; có thể giúp bạn tiết kiệm nếu vẽ trên quần áo cũ, đem lại cho chúng diện mạo mới và tái sử dụng. Thời trang vẽ tay thực sự mang lại nhiều giá trị hơn chúng ta nghĩ”.

Khi mỗi người tự chữa lành 

Giống như Izza Malik, không quá khó để mọi người bắt đầu biến hóa cho trang phục của mình bằng sơn chuyên dụng và cọ vẽ. Izza từng vẽ những nét nguệch ngoạc và bật cười khi nhìn lại chúng. Cô hài lòng từ những chi tiết không hoàn hảo như vậy. Theo Izza, đó mới chính là cô - một người đang cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày.

Nhà thiết kế Sue Williamson cho biết thương hiệu thời trang mà cô xây dựng được hình thành để kết nối những tâm hồn đồng điệu đồng thời lan tỏa thông điệp chữa lành nhờ thời trang. Cô mong mọi người có thể mang lên trang phục của họ vườn hoa mà họ mong muốn, những ụ nấm xinh đẹp hoặc các loại thảo mộc giúp họ tìm thấy niềm vui… Bất cứ thứ gì bạn muốn, bạn cũng đều có thể vẽ chúng lên trang phục một cách tự tin nhất.

Đương nhiên, trước khi vẽ, bạn cần tìm hiểu về một số yêu cầu hội họa nhất định, cách dùng cọ/sơn, cách bảo quản… Điều quan trọng là bạn tìm được niềm vui khi tự tay vẽ và mặc chúng để mọi người chiêm ngưỡng. Tự làm mình vui bằng trang phục cũng là cách nâng tầm giá trị của thời trang và chất lượng sống của mỗi người. 

Khánh An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI