Từ ca nhiễm COVID-19 thứ 17: Bình tĩnh, hiểu biết và trách nhiệm

07/03/2020 - 09:45

PNO - Lời kêu gọi một cách khiêm tốn và cầu thị nhất của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nay đã được chứng nghiệm, nhưng chua chát thay, lại ở chiều ngược lại.

Thôi thì cũng đã phong tỏa khu vực, chốt chặn hai đầu khu phố Trúc Bạch từ đêm qua. Lập tức cho tiêu độc, khử trùng các điểm bệnh nhân từng lưu trú đến kiểm soát dịch tễ những người tiếp xúc gần bệnh nhân, lập danh sách để phân bổ cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm… đều đã được tiến hành.

Băng ca, xe cấp cứu và cả bệnh viện Hồng Ngọc đều đã được khử trùng ngay trong đêm
Băng ca, xe cấp cứu và cả bệnh viện Hồng Ngọc đều đã được khử trùng ngay trong đêm

Hành trình di chuyển của bệnh nhân Nhung với danh sách 27 hành khách hạng thương gia trong tổng số 127 khách và phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054 đang được tìm kiếm, từ người thân đến kẻ sơ - có tiếp xúc với Nhung cũng đã được đưa vào tầm kiểm soát, cách ly, xét nghiệm.

Khu phố Trúc Bạch bị cách ly
Khu phố Trúc Bạch bị cách ly

Thôi thì lại thêm một đêm và nhiều đêm nữa, những người có chức trách không ngủ. Họ đã từng không có tết ông Công ông Táo, không có tết Nguyên đán, nay bước tiếp vào cuộc chống dịch - như thể lại bắt đầu với tất cả sự tỉnh táo, không chủ quan, hiểu biết và trách nhiệm, thì chắc cũng sẽ lấy lại sự kiểm soát, ít nhất như giai đoạn đầu.

Giờ thì lời kêu gọi một cách khiêm tốn và cầu thị nhất của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã được chứng nghiệm, nhưng chua chát thay, lại ở chiều ngược lại. Hai điều ông đưa ra trong cuộc họp trực tuyến ngày 19/2, “bằng sự hiểu biết và trách nhiệm” nào đâu chỉ dành cho các nhà báo. Trong trường hợp của Nhung, cả hai “chỉ số” ấy, cô đều thiếu, thậm chí không có, cho đến khi cô hồn nhiên, tung tăng gây họa cho người thân lẫn cộng đồng.

Cứ dân khu đô thị Times City gom hàng siêu thị lúc 1g sáng
Cứ dân khu đô thị Times City gom hàng siêu thị lúc 1g sáng

Thôi thì để thấy mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc” đặt tất cả chúng ta vào trong tâm thế không được phép, không có quyền để sai lỗi, khinh suất trong bất cứ khâu nào. Nhưng, giữa lúc cả hệ thống xã hội đang căng mình chống dịch, phòng ngừa mọi khả năng “đột biến” của con virus tai quái ấy thì chỉ một cá thể tự nhởn nhơ với những cuộc du hí của mình, không thể không nhận biết và đối chiếu với tình hình dịch bệnh đang được cảnh báo đỏ xung quanh, biết và dự cảm sự bất thường sinh thể mà vẫn cố phớt lờ, giấu đi sự nguy hiểm đã có dấu hiệu để rồi phát tán ra cộng đồng.

Rốt cùng, xin thưa, dù tôi hay rất nhiều người trong chúng ta, chẳng ai dám mạo nhận mình là nhà đạo đức, nhưng giữa thời dịch bệnh lan tràn, khi các giải pháp phòng chống bằng vaccine vẫn còn mờ mịt thì chút trung thực của bản thân, ý thức giữ mình là giữ cho xung quanh và ngược lại là quyết định sự sống còn cho chính ta trong tồn tại giống loài.

Nhà nước, với chức trách quản trị xã hội và hệ thống phương tiện lẫn con người đều đã và đang mở hết công năng để kiểm soát và gia tăng sự kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cao nhất, hiệu quả nhất có thể. Phần còn lại, giữa những hoang mang, lo sợ và bản năng sinh tồn, mỗi cá thể, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng nhỏ… đều cố gắng để có sự “hiểu biết và trách nhiệm” với chính mình, cho chính mình để tự vệ, phòng vệ và bảo vệ mình lẫn quanh mình. 

Không còn con đường nào khác, thôi thì tức giận, phẫn nộ, bất lực trước cái “đóa hồng nhung” tệ hại ấy, từ đêm qua, 6/3 cũng đã rồi. Tiếc và không khỏi xót xa với những hình ảnh thức xuyên đêm, lao đao tìm cách khống chế, cách ly, dập dịch nhanh nhất, mạnh nhất có thể. Lo cho cái trước mắt lẫn lâu dài khi dồn sức, dồn lực và cả kinh phí khổng lồ từ các khu vực cách ly, kiểm soát. 

Nhưng, thêm một lần nữa, chuyện chống dịch, ngăn ngừa con virus corona mới không phân biệt… giàu nghèo, càng không chừa tuổi tác và cho thấy, sự ngu ngơ trong vỏ bọc “sang chảnh” lẫn thói ích kỷ, vô cảm với an toàn cộng đồng là thứ virus không có vaccine đặc trị!

Ái Mỹ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
  • Phạm phương thanh 07-03-2020 17:10:14

    Thay lời muốn nói. Chỉ vì thói ích kỷ và vô trách nhiệm của cô ta mà gây ra biết bao phiền lụy cho xã hội.

  • Thanh 07-03-2020 15:33:05

    Cám ơn bài viết của tác giả. Hơn 10 ngày qua, một số người dân TP HCM có lẽ cảm thấy thoải mái an tâm sau 14 ngày ko thấy chị Corona viếng nên bắt đầu tổ chức đi chơi xa và tụ họp ăn uống nhiều trên các khu ẩm thực. Thật uổng công cho sự lo lắng của các ban ngành . Rồi đây qua tháng 3 học sinh đi học lại ko biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu sống trong vô tư như thế.

  • tiếp bước cha anh 07-03-2020 11:57:06

    Cần khai báo y tế tất cả hành khách các nước tới Việt Nam nên khởi tố hình sự người nước ngoài và người Việt Nam từ vùng dịch về không khai báo và chốn, chống đối cách ly rồi quăng ra đảo, tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng xung quanh.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI