Trải nghiệm rạp phim thay đổi vì quảng cáo?

24/06/2025 - 11:49

PNO - Từ 1/7, chuỗi rạp AMC sẽ chính thức chiếu thêm quảng cáo thương mại trước phim, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong ngành điện ảnh.

Nhiều năm qua, trailer phim luôn là “món khai vị” hấp dẫn nhất tại rạp chiếu, giúp các nhà làm phim Hollywood hâm nóng sự háo hức của khán giả. Thế nhưng điều này đang bị phá vỡ bởi một xu hướng mới: rạp chiếu phim sẽ chèn thêm các đoạn quảng cáo thương mại giữa loạt trailer và các đoạn clip giới thiệu nội quy rạp.

Người xem, với việc đặt chỗ trước ngày càng phổ biến, dần nhận ra rằng không cần đến rạp đúng giờ ghi trên vé, phim chính thường chỉ bắt đầu sau khoảng 20–30 phút.

Việc chiếu quảng cáo trước phim ở rạp ngày càng phổ biến
Việc chiếu quảng cáo trước phim ngày càng phổ biến

Thêm quảng cáo, bớt trải nghiệm?

Xu hướng mở rộng quảng cáo trong rạp chiếu phim đã manh nha từ năm 2019. Khi đó, hai chuỗi rạp lớn là Cinemark và Regal đã kí hợp đồng với National CineMedia (NCM), cho phép chiếu tối đa 5 phút quảng cáo thương mại sau giờ chiếu chính thức, cùng một đoạn quảng cáo “Platinum Spot” dài 30–60 giây ngay trước trailer cuối cùng. Những thương hiệu lớn như Jeep, E.L.F. Cosmetics, Google hay Cook đều đã tham gia.

Thời điểm đó, Tom Lesinski -Giám đốc điều hành NCM gọi đây là chiến lược quan trọng nhất của công ty từ khi thành lập năm 2003. Đồng thời, ông cũng úp mở rằng NCM đang đàm phán với AMC, chuỗi rạp lớn nhất nước Mỹ, để mở rộng mô hình này.

Thế nhưng, chỉ vài giờ sau, AMC lập tức phủ nhận, khẳng định việc chèn quảng cáo trước phim “sẽ khiến khán giả phản ứng tiêu cực”. Hãng tuyên bố không có kế hoạch tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với NCM trong tương lai gần.

Nhưng thời thế đã đổi

Tháng 6/2025, AMC thông báo sẽ “quay xe”. Từ ngày 1/7, chuỗi rạp này sẽ chính thức gia nhập xu hướng chiếu quảng cáo thương mại trước phim cùng với các đối thủ. Trong thông cáo gửi báo chí, AMC cho biết: “Các đối thủ đã áp dụng hình thức này suốt hơn 5 năm mà không ghi nhận tác động tiêu cực nào đến lượng khán giả”.

Họ cũng thừa nhận: “Thỏa thuận hợp tác mới với NCM sẽ giúp cả hai bên tăng doanh thu, bù đắp hậu quả từ đại dịch COVID-19, đồng thời hỗ trợ ngành điện ảnh phục hồi giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động”.

Việc triển khai bắt đầu dịp ra mắt 2 bom tấn: Jurassic World Rebirth (Universal) và Superman (DC Studios/Warner Bros).

Khán giả thay đổi thói quen

Theo Công ty phân tích EntTelligence, chỉ 60% khán giả có mặt trong rạp khi trailer bắt đầu chiếu. Điều này phản ánh rõ sự thay đổi trong hành vi xem phim. Người sáng lập Steve Buck cho rằng: “Việc người xem thay đổi thói quen là điều tất yếu, và ngành chiếu bóng buộc phải liên tục thử nghiệm cách tiếp cận mới”.

Tại New York và Los Angeles, hai thị trường điện ảnh lớn nhất Mỹ, xu hướng khán giả đến rạp trễ ngày càng phổ biến. Trong các suất chiếu gần đây, nhiều khán giả chỉ bước vào rạp khi trailer đã phát giữa chừng. Năm nay, chỉ 42% người xem tại Los Angeles và New York có mặt đúng giờ để xem trọn vẹn loạt trailer, giảm lần lượt từ 55% và 47% so với năm 2024.

Xu hướng các rạp phim ngày càng dựa vào quảng cáo để bù đắp doanh thu có lẽ sẽ còn tiếp diễn. Nhưng nếu thời lượng “dạo đầu” ngày càng kéo dài, khán giả có thể sẽ thay đổi cách xem phim nhiều hơn nữa, và đó là điều ngành điện ảnh cần cân nhắc.

Tuấn Huy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI