TPHCM đề xuất thay đổi kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10

21/07/2021 - 17:44

PNO - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình UBND TPHCM về sửa đổi, bổ sung kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Trước diễn biến của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM trình UBND sửa đổi, bổ sung kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học sắp tới.

Cụ thể, đối với thời gian huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 sẽ điều chỉnh thời gian kết thúc trước 10/8 (thay vì tháng 7 như kế hoạch ban đầu).

Các quận huyện chủ động triển khai tuyển sinh trực tuyến, điều chỉnh lịch cho phù hợp.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đối với tuyển sinh lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đề xuất tổ chức vào ngày 16/8, chung ngày với thi tuyển sinh lớp 10. Việc tổ chức thi chung một ngày sẽ thuận lợi trong việc tập trung nhân sự ra đề, sao in đề thi, coi thi, chấm thi.

Đặc biệt, với sự quan tâm của xã hội về kỳ thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT đề xuất các phương án sau:

Phương án 1: Tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và lớp 10 chuyên như các năm trước đây với điều kiện TP đảm bảo mức độ an toàn, phòng chống dịch. Thời gian thi vào các ngày 16 và 17/8.

Thuận lợi: Đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi; thí sinh đã ôn luyện; công tác tuyển sinh không thay đổi...

Khó khăn: Diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp và chủng mới dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức 130 điểm thi vào lớp 10 sẽ tác động lớn đến tâm lý khi đi thi của thí sinh và cả thầy cô coi thi, chấm thi; khâu tuyển sinh có thể phải kéo dài đến tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học.

Phương án 2: Chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 và xét tuyển lớp 10 THPT (sau khi đã tuyển lớp chuyên) cho các học sinh đã đăng ký nguyện vọng thi tuyển lớp 10 nếu TP ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch.

Trong đó, thi tuyển lớp 10 chuyên có 2 phương án: Thi 4 môn Văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên ngày 16 và 17/8. Phương án 2: Thi 1 môn chuyên vào sáng ngày 16/8.
Đặc biệt, đối với xét tuyển lớp 10 THPT có 4 phương án:

- Phương án 1: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả 3 năm 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh của lớp 9 làm điểm xét tuyển vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

- Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh và điểm trung bình bộ môn cuối năm của lớp 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh

- Phương án 3: Căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cuối năm 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

- Phương án 4: Căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cuối năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

Với mỗi phương án, Sở GD-ĐT phân tích các tình huống thuận lợi và khó khăn cụ thể.

Tuyển sinh vào các Trung tâm GDTX, GDNN và các trường ngoài công lập: Đề xuất lùi thời gian tuyển sinh đến ngày 31/8, báo cáo về sở trước ngày 10/9.

Dương Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI