TPHCM đánh giá cao sự hỗ trợ về nguồn vốn và kỹ thuật từ Nhật Bản

21/11/2022 - 14:27

PNO - Sáng 21/11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên có buổi tiếp ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - đến chào xã giao nhân chuyến làm việc tại thành phố.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những hỗ trợ về y tế, kinh tế, kỹ thuật mà Nhật Bản đã dành cho thành phố
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những hỗ trợ về y tế, kinh tế, kỹ thuật mà Nhật Bản đã dành cho TPHCM

Mở đầu cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ 3 vấn đề chính của cuộc gặp là hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), hỗ trợ thành phố trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch và cùng nhau vượt qua khó khăn giữa bối cảnh thế giới đang có những chuyển biến ảnh hưởng đến Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng gửi lời cảm ơn Nhật Bản đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ khó khăn với hơn 5 triệu liều vắc xin COVID-19 và rất nhiều trang thiết bị y tế khác.

Đáp lại, đại sứ Yamada Takio gửi lời cảm ơn sự đón tiếp từ TPHCM, và nhấn mạnh rằng thành phố là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản, tập trung khá nhiều doanh nghiệp Nhật Bản (khoảng 550) cùng hơn 10.000 người dân Nhật Bản đến sinh sống, làm việc.

Nhân dịp đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao 2 nước, Nhật Bản mong muốn phát triển tình cảm hợp tác tốt đẹp này lên cao hơn nữa, ngay cả khi tình hình kinh tế thế giới có những diễn biến khó lường.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên gửi lời kêu gọi đầu tư đến các doanh nghiệp Nhật Bản
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng gửi lời kêu gọi đầu tư đến các doanh nghiệp Nhật Bản

ÔngYamada Takio đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng GDP cao, đồng thời khen ngợi khả năng thu hút đầu tư của Việt Nam như một điểm đến thay thế an toàn cho doanh nghiệp Nhật Bản, trong hoàn cảnh đại dịch tiếp tục diễn ra tại một số nước châu Á.

Hiện TPHCM đang triển khai tích cực dự án metro, tuy còn một số vấn đề tồn đọng, Nhật Bản hy vọng chúng có thể sớm được giải quyết. Về dự án đường cao tốc Bắc - Nam, phía Nhật Bản sẽ cố gắng hoàn thành thương thuyết để lên kế hoạch triển khai. Theo ông Yamada Takio, nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam có lãi suất thấp, dễ tiếp cận, phù hợp cho các dự án hạ tầng giao thông.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam để phát triển những dự án xanh, kế hoạch thích nghi với môi trường như ứng phó xâm nhập mặn.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ thêm rằng thành phố đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tuyến metro số 1 càng sớm càng tốt. Mục tiêu vận hành vào Tết năm nay như một biểu tượng cho sự hợp tác giữa 2 nước.

Mặt khác, chính quyền thành phố sẵn sàng thúc đẩy các dự án quốc gia đi ngang qua khu vực TPHCM. Thành phố cũng đang xin thí điểm một số sáng kiến giúp tháo gỡ các vướng mắc về mặt hành chính, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TPHCM là đầu tàu kinh tế của Việt Nam nên cần chạy nhanh để tăng tốc cho đoàn tàu theo sau. Các dự án đang triển khai tại thành phố liên quan biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, xử lý nước thải hiện đang cần sự hỗ trợ về nguồn vốn và kỹ thuật từ Nhật Bản.

Đại sứ Yamada Takio gửi tặng một chai rượu truyền thống của Nhật Bản như món quà lưu niệm
Đại sứ Yamada Takio gửi tặng một chai rượu truyền thống của Nhật Bản như món quà lưu niệm

Tấn Vĩ

 
TIN MỚI