TPHCM chốt thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 11, 12/6

22/03/2022 - 13:47

PNO - UBND TPHCM chính thức quyết định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 vào ngày 11,12/ 6, với 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được tính theo hệ số 1.

Quyết định được UBND TPHCM trong kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023 ban hành trưa 22/3.

Đối tượng dự thi là học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định. Thời gian làm bài thi Ngữ văn, Toán là 120 phút/môn thi; Ngoại ngữ là 90 phút. 

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. 

Kỳ thi tuyển sinh 10 TPHCM diễn ra vào ngày 11, 12/6
Kỳ thi tuyển sinh 10 TPHCM diễn ra vào ngày 11, 12/6

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu-ĐHQG TPHCM).

Học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển. 

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Các trường chỉ được nhận các học sinh trúng tuyển vào lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở GD-ĐT TPHCM đã xét duyệt.

Học sinh không đậu cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác. Căn cứ vào tình hình thực tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, có thể có kế hoạch tổ chức thi tuyển đợt 2 hoặc xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên sẽ áp dụng với các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa; Trường THPT có lớp chuyên, bao gồm: THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân.

Để dự thi vào lớp 10 THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên, thí sinh phải tốt nghiệp THCS loại giỏi và có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ Khá trở lên.

Thí sinh sẽ dự thi viết bốn môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Ngày thi 11 và 12/6. Các bài thi không chuyên Môn Ngữ văn và môn Toán có thời gian làm bài 120 phút, Ngoại ngữ là 90 phút; Bài thi chuyên có thời gian làm bài 150 phút.

Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi có điểm thi tuyển sinh 10
Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi có điểm thi tuyển sinh 10

Học sinh được đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên: nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên; Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1; Điểm bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm gồm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (điểm môn chuyên x 2).

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm gồm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán.

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Trong đó, việc xét tuyển vào lớp chuyên theo nguyên tắc căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên; Căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu các lớp không chuyên.

Nếu không trúng tuyển hoặc không nộp hồ sơ vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển. Tùy tình hình nộp hồ sơ vào các lớp chuyên, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ có quyết định tổ chức tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 chuyên vào thời điểm kết thúc học kỳ I năm học đó. 

Tấn Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI