Tổng bí thư Tô Lâm gặp mặt gần 2.000 đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

27/08/2025 - 12:06

PNO - Sáng 27/8, tại Hà Nội, lần đầu tiên, Tổng bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc gặp mặt với gần 2.000 đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư Tô Lâm
Tổng bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: ĐBND

Diễu binh ngày 2/9 sẽ giới thiệu một phần sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và thời kỳ thống nhất, xây dựng đất nước, hội nhập sâu rộng, Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc.

Nhìn lại 80 năm, con đường phát triển của Quốc hội Việt Nam là một hành trình kiên định, sáng tạo và không ngừng đổi mới. Tổng bí thư bày tỏ, với sự hiện diện của gần 2.000 đại biểu, với nhiều mái đầu bạc trắng, các đại biểu Quốc hội từ khóa 2, 3 tới nay, các lão thành chính là "kho báu" của ký ức nghị trường, là "thư viện sống" của lập pháp Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Tổng bí thư cũng dành nhiều thời gian thông tin về một số thành tựu cũng như một số định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới.

Tổng bí thư cho hay, sau 2 tháng sáp nhập, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, về cơ bản, các tổ chức, đơn vị, cơ quan đã hoạt động đồng bộ, thông suốt, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Mối liên hệ giữa trung ương, cấp tỉnh và cấp xã đang dần dần hoàn thiện trong một chỉnh thể hành chính mới.

Việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy, theo Tổng bí thư Tô Lâm đã giúp chức năng quản trị xã hội, quản trị địa phương hiệu quả hơn, thông minh hơn, cải cách hành chính mạnh mẽ và sâu rộng, sát thực tế hơn, nhân dân được phục vụ nhanh hơn, tốt hơn.

Bên cạnh đó, quá trình tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại địa giới hành chính cũng tiết kiệm ngân sách, tài sản, thời gian cho nhà nước. Đặc biệt là tạo ra một không gian, một cơ hội, một thế và lực mới cho phát triển, cho mục tiêu "cất cánh" của dân tộc.

Cũng theo Tổng bí thư, chưa giai đoạn nào mà Đảng và Nhà nước lại quan tâm đầu tư phát triển cho Quốc phòng - an ninh như giai đoạn hiện nay. "Hy vọng cuộc diễu binh ngày 2/9 tới sẽ giới thiệu một phần sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân với các đồng chí", Tổng bí thư nêu rõ.

Quốc hội phải dám mở đường, quyết định những vấn đề chưa có tiền lệ

Tổng
Tổng bí thư Tô Lâm gặp gỡ các đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ - Ảnh: ĐBND

Cũng tại cuộc gặp mặt, Tổng bí thư thông tin, dự kiến, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ được tiến hành vào quý I/2026.

Đến nay, Trung ương đang tích cực chuẩn bị để Đại hội XIV trở thành “Đại hội lịch sử”, tạo dấu ấn để đưa nước ta bước vào kỷ nguyên giàu mạnh, phát triển bền vững, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Về nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa XIV, Tổng bí thư thông tin, chủ trương của Đảng là phải đặc biệt coi trọng chất lượng của đội ngũ ủy viên Trung ương khóa XIV.

Đồng thời, có số lượng, cơ cấu phù hợp để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện, chú ý tăng cường ủy viên Trung ương Đảng ở những vị trí, địa bàn, lĩnh vực quan trọng được ưu tiên.

Tỉ lệ Ủy viên Trung ương Đảng (gồm cả chính thức và dự khuyết) dự kiến cán bộ trẻ dưới 47 tuổi khoảng trên 10%; cán bộ nữ khoảng từ 10 - 12%; cán bộ người dân tộc thiểu số khoảng từ 10 - 12%.

Trước bối cảnh này, Tổng bí thư nhấn mạnh, Quốc hội phải đi trước một bước về thể chế: “Phải dám mở đường, dám sửa đường, dám quyết định những vấn đề khó, những việc mới, những lĩnh vực chưa từng có tiền lệ”.

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Quốc hội đã không ngừng đổi mới, khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, để lại những dấu ấn quan trọng, thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Góp vào thành tựu chung đó, có sự cống hiến trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm cao của các thế hệ đại biểu Quốc hội các thời kỳ.

Hiện nay, đất nước đang đứng trước những thời cơ và vận hội lớn, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Quốc hội sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, lắng nghe ý kiến cử tri, nhân dân và doanh nghiệp; đồng hành cùng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước…

Như Diệp

 
TIN MỚI