Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không trả lời chất vấn

30/10/2018 - 09:10

PNO - “Riêng đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ do Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực trả lời”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thời gian qua, các cơ quan liên quan đã tích cực chủ động chuẩn bị và gửi đến Quốc hội báo cáo tổng hợp của Chính phủ cùng với 15 báo cáo của các bộ ngành, báo cáo của tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, báo cáo tổng hợp các nội dung thẩm tra và 9 báo cáo thẩm tra của hội đồng dân tộc và các ủy ban của Quốc hội.

Các vấn đề, lĩnh vực đã được Quốc hội giám sát chuyên đề, chất vấn tại các kỳ họp đều là những nội dung quan trọng, được nhân dân và cử tri quan tâm.

“Qua các báo cáo và kết quả thực tế cho thấy, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng lĩnh vực có chuyển biến tích cực, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của thành viên Chính phủ và các vị trưởng ngành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Tan Bo truong Bo Thong tin va Truyen thong se khong tra loi chat van
Chủ tịch Quốc hội nêu nhiều điểm mới tại lần chất vấn này 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, điểm mới của hoạt động chất vấn lần này là sẽ không theo nhóm vấn đề như thông lệ. Các vị đại biểu sẽ trực tiếp chất vấn về các nội dung liên quan đến việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào thì trước tiên trách nhiệm trả lời sẽ do các bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực đó trực tiếp trả lời. Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ, thì các Phó thủ tướng phụ trách ngành, lĩnh vực sẽ trả lời làm rõ thêm theo yêu cầu.

“Riêng đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ do Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực trả lời”, Chủ tịch Quốc hội thông tin. Như vậy, tại kỳ họp lần này, tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ không trả lời chất vấn.

Tan Bo truong Bo Thong tin va Truyen thong se khong tra loi chat van
Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ không trả lời chất vấn

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, các ĐBQH sẽ nêu chất vấn không quá 1 phút, người trả lời chất vấn trả lời không quá 3 phút đối với mỗi chất vấn của đại biểu và thời gian tranh luận cho mỗi đại biểu là không quá 2 phút.

“Với cách thức như vậy, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bảo đảm đúng thời gian quy định. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Minh Quang

 
TIN MỚI