Phim hành động Việt: Cuộc đổ tiền và bài toán “khát” diễn viên

30/01/2021 - 09:00

PNO - “Võ sinh đại chiến” tiêu tốn 22 tỷ đồng đầu tư, “Sám hối” ngốn 50 tỷ, “Lật mặt: 48H” chi hàng tỷ đồng dựng 8 đại cảnh... Những con số cho thấy các nhà sản xuất đang mạnh tay với phim hành động Việt nhưng liệu chi nhiều tiền đã đủ sức đưa hành động trở thành thế mạnh của điện ảnh Việt?

Cuộc chơi triệu đô

Nếu Lật mặt 1 (ra mắt 2015) có kinh phí sản xuất chỉ khoảng 5 tỷ đồng, cộng với 2 tỷ đồng chi cho truyền thông thì đến phần 5, con số đầu tư đã “tăng gấp rất nhiều lần”. Lý giải cho việc kinh phí bị “đội lên”, đạo diễn Lý Hải cho biết nhiều năm về trước, chỉ cần vài tỷ đồng đã có thể sản xuất phim chất lượng nhưng hiện tại, riêng với phim hành động, con số 5 tỷ không đủ để trang trải chi phí.

“Ở Hollywood, nếu nhà sản xuất (NSX) có thể cho nổ hàng trăm ô tô để ghi lại được những cảnh quay chân thực thì với NSX Việt Nam, chỉ phá hỏng vài chiếc xe đã vượt khỏi kinh phí dự trù. Có nhiều nguyên nhân để số tiền đầu tư phải tăng lên hàng chục tỷ: vì cát-sê của diễn viên, vì trang thiết bị giá cao, vì số lượng thành viên tham gia đoàn có khi phải đến hàng trăm người”, đạo diễn Lý Hải nói.

Cảnh hành động trong phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải.
Cảnh hành động trong phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải.

Dẫn chứng cụ thể hơn trong Lật mặt: 48H, Lý Hải cho biết phim có 8 đại cảnh tốn kinh phí rất lớn. Như cảnh bến phà, đoàn phim phải thuê một địa điểm đã dừng hoạt động, cải tạo lại để có được không khí bến phà tấp nập, thuyền ghe xuôi ngược. Trong 7 đại cảnh khác trên phim, NSX tiêu tốn nhiều tiền để tạo các bối cảnh miền sông nước nhưng trên phim, những cảnh quay này “chỉ xuất hiện chớp nhoáng”.

Trong nhóm các phim hành động có vốn đầu tư khủng, ngoài Lật mặt còn có Võ sinh đại chiến, Sám hối... chi tiền tỷ để dựng bối cảnh. Phim Võ sinh đại chiến có tổng đầu tư 22 tỷ đồng. Sám hối chi 50 tỷ để thực hiện phim.

Cảnh Ốc Thanh Vân ôm con chạy trốn trong phim Lật mặt: 48H.
Cảnh Ốc Thanh Vân ôm con chạy trốn trong phim Lật mặt: 48H.

Khi nhiều khán giả thắc mắc về con số 50 tỷ và có ý cho rằng Sám hối “khai khống” tiền đầu tư. Đoàn phim sau đó tung clip hậu trường, đại ý để khán giả thấy được NSX đã chi tiền khủng để quay những đại cảnh tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, kênh Nhiêu Lộc, dựng khán đài... Khoan bàn về chất lượng, chỉ dựa trên những con số mà NSX công bố, đây là những dự án hành động có vốn đầu tư thuộc hàng top của điện ảnh Việt.      

Thiếu diễn viên diễn hành động

NSX Ngô Thanh Vân với dự án Thanh Sói (dự kiến ra mắt trong 2021) tốn rất nhiều thời gian để chọn nữ diễn viên vào vai chính trên phim. Quá trình Ngô Thanh Vân đi tìm gương mặt đả nữ mới thu hút nhiều sự quan tâm vì sau cô, chưa có nữ diễn viên nào nổi bật trong mảng phim hành động. Thanh Sói tìm ra Đồng Ánh Quỳnh nhưng sự xuất hiện của Quỳnh – người đẹp xuất thân với vai trò người mẫu, từng tham gia The Face 2017 chưa thể "giải cơn khát" diễn viên hành động, nhất là khi Thanh Sói chưa ra mắt, khả năng diễn xuất vẫn đang là ẩn số.

Clip ghi lại hành trình tìm ra diễn viên đảm nhận vai Thanh Sói:

 

Đồng cảm về việc rất khó để tìm diễn viên tham gia phim hành động, đạo diễn Lý Hải cho biết có rất nhiều tên tuổi bảo chứng cho doanh thu phòng vé anh muốn mời vào phim nhưng vì họ không đảm nhận được yếu tố hành động nên không thể hợp tác. “Hiện tại, không có nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai diễn hành động, hoặc họ đánh đấm giỏi nhưng diễn xuất chưa tốt, và ngược lại. Tôi luôn khuyên các anh em diễn viên ngoài diễn xuất tốt, cần học thêm võ để vừa tốt cho sức khoẻ, tự vệ, vừa tham gia vào các phim hành động khi có cơ hội để thử thách, đổi mới cho bản thân”, đạo diễn Lý Hải cho biết.

Nam đạo diễn nói thêm về việc đưa những võ sĩ lên phim, chưa chắc sẽ mang lại hiệu quả. Bởi lẽ, với kinh nghiệm thi đấu đối kháng cũng như nền tảng võ thuật tốt, nếu không biết kiểm soát, dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt, người giỏi võ thuật đến mấy khi lên phim cũng phải phụ thuộc vào khả năng của quay phim, đạo diễn vì nếu biết canh góc quay, hình ảnh các cảnh giao tranh lên phim mới trông thật, sống động.

Nguyễn Trần Duy Nhất và hình ảnh trên phim Võ sinh đại chiến.
Nguyễn Trần Duy Nhất và hình ảnh trên phim Võ sinh đại chiến.

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất, người được mệnh danh là “Độc cô cầu bại” khi tham gia vào Võ sinh đại chiến, anh cho biết: “Khó khăn rất nhiều khi lên phim vì anh phải biết dừng đòn đúng lúc hoặc đánh trượt qua, để không làm đối phương bị thương như trên sàn đấu”. Trên phim, nam võ sĩ ra nhiều đòn đánh đẹp mắt, thể hiện được tinh thần võ sĩ đạo nhưng về diễn xuất, cần phải luyện tập nhiều hơn.

Trong những bộ phim hành động Việt đã và sẽ ra mắt, chỉ có một vài gương mặt mới như Tiến Hoàng trong Võ sinh đại chiến, Đồng Ánh Quỳnh trong Thanh Sói, còn lại, họ là những diễn viên quen thuộc như Võ Thành Tâm trong Lật mặt: 48H, Bình Minh trong Sám hối, Thu Trang – Tiến Luật – La Thành... trong Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử. Khi không có nhiều sự lựa chọn, thay vì đặt niềm tin vào những gương mặt cũ, các NSX quyết định liều với các nhân tố mới.

NSX Ngô Thanh Vân cho biết trong các mục tiêu phát triển của Studio68, cô muốn tìm kiếm nhân tố mới để tập trung đào tạo và trau dồi để điện ảnh Việt có được lực lượng kế thừa. Không riêng Ngô Thanh Vân, nhiều đạo diễn, NSX như Nguyễn Quang Dũng, Charlie Nguyễn, Phan Gia Nhật Linh... cũng mong muốn tìm ra gương mặt mới để tạo bất ngờ cho khán giả, giúp điện ảnh Việt đa dạng, mới mẻ hơn.

Diễm Mi  

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI