“Phạt 100 triệu cũng được” và phép thử của văn hóa giao thông

19/02/2026 - 17:13

PNO - Trong bối cảnh số lượng phương tiện cá nhân ngày càng tăng, văn hóa giao thông được đo bằng khả năng tôn trọng khoảng trống dành cho người khác.

e hơi màu đen bị phía trước ô tô chắn ngõ không thể di chuyển tiếp. - Ảnh: A.T.
Ô tô màu đen bị ô tô màu trắng phía trước chắn, không thể di chuyển tiếp - Ảnh: A.T.

Khoảng 10g20 phút mùng Hai (18/2/2026), anh P.A.T. (SN 1997, quê Hà Tĩnh) lái ô tô chở người thân đến chúc tết họ hàng tại ngõ 71 đường Quang Lĩnh, phường Trần Phú, Hà Tĩnh. Con ngõ vốn hẹp, chỉ vừa đủ cho một ô tô di chuyển chậm. Khi xe anh T. vừa rẽ vào, phía trước xuất hiện một chiếc Toyota màu trắng đỗ chếch, chiếm gần hết mặt đường.

Anh T. đã xuống xe quan sát, tìm số điện thoại dán trên kính để liên hệ chủ phương tiện nhưng không thấy nên bấm còi báo hiệu. Ít phút sau, một người đàn ông đi ra từ nhà bên cạnh, nhận là chủ xe. Cuộc trao đổi ban đầu được ghi lại trong clip cho thấy anh T. đề nghị chủ xe đánh xe gọn vào lề để mọi người cùng đi lại trong ngày đầu năm. Người đàn ông kia từ chối, cho rằng khu vực này được phép đỗ xe, đồng thời buông lời thách thức kiểu “ai cẩu được cứ cẩu”.

Chủ xe trắng đã điều thêm một xe khác đến khóa đuôi xe của anh T . - Ảnh: AT
Chủ xe trắng đã điều thêm một xe khác đến "khóa đuôi" xe anh T - Ảnh: A.T.

Sự việc chưa dừng ở đó. Theo phản ánh và hình ảnh lan truyền, người này quay đi rồi điều khiển thêm một chiếc xe khác tới đỗ ngay phía sau xe anh T., tạo thế chặn hai đầu. Khi 2 phương tiện đã khóa lối, anh T. cùng gia đình rơi vào tình trạng bị kẹp giữa ngõ, không thể tiến hay lùi. Người đàn ông khóa cửa xe, rời hiện trường. Trong đoạn video được chia sẻ, ông ta còn nói “Phạt 100 triệu cũng được”, nhắc đến việc có nhiều xe và quen biết lực lượng chức năng địa phương.

Lực lượng công an đến hiện trường để giải quyết sự việc - Ảnh: A.T.
Lực lượng công an đến hiện trường để giải quyết sự việc - Ảnh: A.T.

Tình huống kéo dài hơn 3 giờ. Gia đình anh T. buộc phải gọi cơ quan chức năng. Công an phường Trần Phú có mặt ghi nhận hiện trường, vận động di dời phương tiện. Đến khoảng 13g20 phút cùng ngày, chiếc xe chắn phía trước được yêu cầu đánh ra để giải tỏa ách tắc. Lãnh đạo công an phường xác nhận đang tiếp tục làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Một câu chuyện tưởng chừng chỉ là tranh cãi trong một con ngõ nhỏ lại khiến dư luận quan tâm vì cách hành xử quá ngang ngược.

Con ngõ là nơi người ta chạm mặt nhau mỗi sáng, nơi trẻ con chơi đùa, nơi những cuộc thăm hỏi đầu năm diễn ra trong bầu không khí thân tình. Vì vậy, khi một cá nhân chọn chiếm trọn lối đi rồi chặn nốt lối thoát của người khác, hành vi ấy vượt ra ngoài phạm vi giao thông. Nó cho thấy một cách nhìn về không gian chung như thể đó là phần mở rộng của tài sản riêng.

Câu nói “Phạt 100 triệu cũng được” khiến nhiều người chú ý bởi phản ánh một kiểu tư duy rằng nếu có thể trả giá, sai phạm trở thành sự lựa chọn. Tư duy ấy đặt pháp luật vào vị trí một bảng giá thay vì một chuẩn mực chung. Khi luật bị nhìn như một khoản chi có thể thanh toán, ranh giới đúng sai dễ bị xóa nhòa trong suy nghĩ của những người sẵn sàng dùng tiền để gánh hậu quả.

Ngoài ra, chi tiết nhắc đến quan hệ quen biết cũng gây tranh luận. Dù phát ngôn ấy xuất phát từ sự nóng nảy hay từ niềm tin thực sự, việc viện dẫn “quen biết” trong bối cảnh vi phạm khiến người chứng kiến cảm nhận rõ sự chênh lệch giữa lời tuyên bố và nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật.

Tết là thời điểm người ta nói về nhường nhịn, mở cửa, mở lòng. Thế nên hình ảnh một chiếc xe bị chặn giữa ngõ hơn 3 giờ trở thành biểu tượng của sự xung đột giữa cái tôi và lợi ích chung. Trong bối cảnh số lượng phương tiện cá nhân ngày càng tăng, văn hóa giao thông được đo bằng khả năng tôn trọng khoảng trống dành cho người khác. Và tương lai của những con ngõ được quyết định bởi thái độ của người cầm lái trước lối đi hẹp và sự tôn trọng dành cho người khác.

Mộc Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI