Nếu bạn trở thành F1

28/05/2021 - 10:54

PNO - Chưa khi nào nguy cơ trở thành F1 gần đến thế, như lúc này. Buổi sáng tỉnh giấc, rất có thể khu nhà của bạn đang bị phong tỏa bởi một ca F0 vừa được xác định tối hôm trước. Tôi đã thấy những người quen của mình như thế trong những ngày này và biết rằng, rất có thể, ngày mai thôi có khi tôi cũng là F1.

Các chuyên gia y tế dự báo đợt dịch này có thể còn kéo dài với số ca nhiễm trong cộng đồng có thể lên tới 4.500-6.000 ca (hiện tại đang là 6.356 ca tính đến sáng 28/5/2021). Nguy cơ ta trở thành F1 rất gần. Nhất là ở chung cư, cao ốc văn phòng, nơi lối đi lại duy nhất gần như chỉ là thang máy.

Trong các khu dân cư, việc đi chợ hằng ngày cũng có thể khiến chúng ta trở thành F1 một cách bất đắc dĩ. Đi làm, một đồng nghiệp dương tính cũng có thể khiến cả cơ quan thành F1… Không ai trong chúng ta biết được mình có thể trở thành F1 lúc nào, dù cẩn thận đến đâu, trừ khi bạn sống một mình ngoài hoang đảo. 

Chiều Chủ nhật (23/5), rất đông bạn trẻ tập trung tại bãi đá sông Hồng (P.Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) hóng mát, vui chơi nhưng hầu hết đều không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách - Ảnh: Kênh 14
Chiều Chủ nhật (23/5), rất đông bạn trẻ tập trung tại bãi đá sông Hồng (P.Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) hóng mát, vui chơi nhưng hầu hết đều không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách - Ảnh: Kênh 14

“Nếu chúng ta trở thành F1” không còn là một tình huống giả định xa xôi nữa mà nó rất gần khi vết loang từ những F0 luôn khiến chúng ta thấy bất an từ lịch sử dịch tễ của họ. Hôm qua, siêu thị tôi hay ghé cũng vừa đóng cửa khi có một ca F0 vào đó mua đồ. Khi ca F0 đi siêu thị, cô ấy đâu biết trong mình đang có virus, nhân viên thu ngân nào biết trong số khách hàng mình đang phục vụ có ai là F0. Siêu thị đóng cửa, mọi nhân viên trong ca phục vụ F0 đó đều đã trở thành F1. Cả tôi nữa, nếu lúc đó tình cờ tôi đang chọn rau bên cạnh F0 chẳng hạn.

Vì thế, bạn và tôi, xin đừng nói lời kỳ thị những bệnh nhân COVID-19, đừng hơi chút lại trách cứ những bệnh nhân ấy (trừ những người vô ý thức). Bởi người bị lây đều là người nhà của họ, nhân viên làm cùng họ, những người sát sườn với họ. Giả sử các F0 là chúng ta thì truy vết ra cũng sẽ thấy nhiều… lời oán thán. Truyền thông luôn chuộng những cái tít “hấp dẫn” như “Lịch sử đi lại phức tạp của bệnh nhân XYZ” trong khi nếu chúng ta là F0, trong suốt hơn 20 ngày gần nhất, hãy thử dò lịch sử đi lại của chúng ta xem có phức tạp không? Bao nhiêu người sẽ trở thành F1 của chúng ta?

Việc ai cũng có thể trở thành F1 là điều không tránh được. Vậy nên thay vì lo sợ, hãy chủ động sắp xếp cuộc sống của mình để không bị bất ngờ. Chủ động giữ khoảng cách với bất kỳ ai, chủ động đeo khẩu trang ngay cả khi thang máy không có người, chủ động rửa tay, sát khuẩn thường xuyên, chủ động tránh xa những quán cà phê đông người trong phòng máy lạnh, chủ động từ chối những lần tụ tập không cần thiết, chủ động nhắc nhở và bảo vệ những người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè bằng chính sự nghiêm túc của bản thân. 

Đặt ra tình huống giả định “nếu chúng ta trở thành F1” là cách để chúng ta chủ động tấn công như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi. Khi bạn là F1, bạn sẽ đối mặt với nó ra sao? Bạn sẽ phải trải qua những điều gì? Ai sẽ là F2 của bạn? Bạn muốn mọi người đối xử với mình ra sao? Quan trọng hơn cả, xét nghiệm bạn sẽ là âm tính hay dương tính? Việc thực hiện nghiêm chỉnh thông điệp 5K không giúp bạn thoát khỏi việc trở thành F1 nhưng nó có thể giúp bạn không trở thành F0 và những F2 của bạn sẽ không thành F1.

Ở cái thời ai cũng có thể trở thành F1 thì bảo vệ bản thân chính là bảo vệ cộng đồng. Hãy nghĩ đến tình huống mình có thể trở thành F1 để không ai thành F2 của mình nhé! 

Hoàng Anh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI