Năm 2021: Lượng kiều hối về Việt Nam đạt gần 14 tỷ USD

18/02/2022 - 21:54

PNO - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, năm 2021, lượng kiều hối về Việt Nam tiếp tục tăng với gần 14 tỷ USD, riêng TPHCM thu hút 6,6 tỉ USD, tăng 9% so với cùng kỳ.

Chiều 18/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào trong năm 2021, định hướng hoạt động trong năm 2022. 

Ông Lê Văn Thu, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phối hợp, định hướng, chỉ đạo các tổ chức thành viên và hệ thống MTTQ các quận huyện, TP. Thủ Đức thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân trong điều kiện tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Khen thưởng các ban liên lạc kiều bào cơ sở đã làm tốt công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào năm 2021.
Khen thưởng các cơ sở đã làm tốt công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào năm 2021.

Cụ thể, tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chăm lo cho các sinh viên Lào, Campuchia không thể về nước do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; gửi thư thăm hỏi các cơ quan lãnh sự trên địa bàn TP, qua đó đề nghị các cơ quan vận động công dân nước mình đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP chấp hành tốt các chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; vận động và tiếp nhận nguồn kinh phí, hàng hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp các nước…

Các tổ chức thành viên và MTTQ quận, huyện, TP. Thủ Đức cũng có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là phối hợp tiếp nhận kinh phí, hàng hóa, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; thành lập tổng đài tư vấn, hỗ trợ y tế về phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người nước ngoài gặp khó khăn trên địa bàn TP; phối hợp Sở Y tế hỗ trợ tiêm ngừa COVID-19 cho người lao động tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP và người nước ngoài cư trú trên địa bàn…

Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kiều bào đã hướng về quê hương đất nước với tất cả sự chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2021, lượng kiều hối về Việt Nam tiếp tục tăng với gần 14 tỷ USD. Riêng tại TPHCM, thu hút được lượng kiều hối rất lớn là 6,6 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ. 

Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM Đoàn Hoài Trung giới thiệu triển lãm ảnh chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM Đoàn Hoài Trung giới thiệu với các sinh viên Lào và Campuchia các tác phẩm ảnh đạt giải cao Giải thưởng sáng tác và quảng bá chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức thành viên đã xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2021, qua rà soát, thẩm định, Ban Tổ chức Đề án đã lập danh sách 28 gia đình Việt và 35 sinh viên Lào, Campuchia đủ điều kiện tham gia Chương trình; tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị các nội dung tổ chức Chương trình, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố ngày càng phức tạp, không thể tiếp tục diễn ra các hoạt động theo kế hoạch; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên có những giải pháp chăm lo, hỗ trợ các bạn sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố. Ban Tổ chức Đề án sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những nội dung hoạt động phù hợp trong tình hình mới đối với Chương trình “Gia đình Việt với Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2022.
Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức thành viên đã xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với Sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” với sự tham gia của 28 gia đình Việt và 35 sinh viên Lào, Campuchia. Tuy nhiên, chương trình phải tạm hoãn do ảnh hưởng dịch bệnh. Buổi họp mặt cũng nhằm khởi động lại chương trình trong tình hình mới.

Trong năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp tục mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi, tăng cường giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với các tổ chức nhân dân các nước; tăng cường trao đổi thông tin và quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Tam Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI