Một số bộ trưởng chỉ báo cáo thành tích, không nêu khó khăn

23/10/2018 - 14:13

PNO - Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) bày tỏ sự băn khoăn khi báo cáo của một số bộ trưởng trước thềm bỏ phiếu tín nhiệm lại chỉ nêu thành tích mà không hề có khó khăn, vướng mắc cũng như giải pháp trong thời gian tới.

Ngày 24 – 25/10, Quốc sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu đối với 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Trao đổi với PV bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết đã nhận được báo cáo của các nhân sự được bỏ phiếu, trong đó đánh giá được cụ thể những công tác, hoạt động của nhân sự trong thời gian từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Tuy nhiên, vị này băn khoăn bởi một số bộ trưởng chỉ nêu thành tích đạt được của mình mà không nêu những khó khăn, vướng mắc cũng như giải pháp trong thời gian sắp tới.

Mot so bo truong chi bao cao thanh tich, khong neu kho khan
ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) băn khoăn vì một số bộ trưởng chỉ nêu thành tích mà không nêu khó khăn cũng như giải pháp khắc phục...

Nói về tiêu chí đánh giá để bỏ phiếu tín nhiệm, ĐB Nguyễn Ngọc Phương cho biết, báo cáo của các nhân sự trên chỉ là một phần cơ sở. Còn lại  phải căn cứ dựa vào hoạt động thực tế trong thời gian qua mà ĐBQH theo dõi, giám sát, chất vấn cũng như những lời hứa trước người dân.

“Việc đánh giá còn phải dựa vào ý kiến của người dân, cử tri về các bộ trưởng, những người được bỏ phiếu tín nhiệm”, ĐBQH tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết đã nhận được báo cáo của 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn được lấy phiếu tín nhiệm kỳ này. “Cùng với các nhiệm vụ thực hiện từ đầu nhiệm kỳ, các vị đã trả lời, đã hứa với cử tri, trong đó có vấn đề gì đã làm được và những gì chưa được… Chúng tôi trên cơ sở thông tin của truyền thông, báo chí, ý kiến của đông đảo cử tri, sẽ có tiếp thu và căn cứ đánh giá một cách khách quan, công tâm”, ông Phạm Văn Hòa nói.

Trong khi đó, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhận định, rất khó để có thể đánh giá một cách tuyệt đối về tín nhiệm với các chức danh bằng định lượng, con số. Theo ông, mỗi một đối tượng có gửi cho ĐBQH một bản báo cáo dài 4 trang về những việc mình làm. Tuy nhiên, ai là người thẩm định báo cáo này, đó là chưa nói tới vấn đề tài sản sau này, làm sao ĐBQH có thể xác minh (?!).

Mot so bo truong chi bao cao thanh tich, khong neu kho khan
ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ sự thông cảm với nhiều bộ trưởng ở những lĩnh vực trực tiếp, sát với đời sống người dân như giáo dục, y tế, giao thông...

Dù vậy, ĐB Dương Trung Quốc vẫn cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm có tác dụng cảnh báo và nhắc nhở tới những người đang giữ chức danh do quốc hội bầu và phê chuẩn. 

Ông Dương Trung Quốc cũng chia sẻ với nhiều vị trí được lấy phiếu tín nhiệm, ông nói: “Phải thông cảm với nhiều bộ trưởng ở những lĩnh vực tiếp xúc trực tiếp, gần với đời sống người dân như giáo dục, y tế, giao thông… Đừng xoay một cách “tuyệt đối” rằng vị này phiếu tín nhiệm cao nhất là uy tín nhất, thấp nhất là không uy tín nhất…".

Minh Quang

 
TIN MỚI