Mắc mệt với sao đại chiến

17/12/2017 - 07:50

PNO - Cả tuần rồi mà màn đại chiến giữa anh Dương Cầm với chị Miu Lê về chuyện hát hay hát dở vẫn chưa hạ nhiệt.

Mà hạ nhiệt sao được khi bên nào cũng có các ủng hộ viên đông đảo và không kém tên tuổi, chưa kể cái tôi bên nào cũng bự như đá ba chồng. Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại, không ai nhớ rằng họ đang đứng trên những hệ quy chiếu khác nhau (chuyên môn và giải trí) để nói về một vấn đề - điều khiến họ chẳng bao giờ gặp nhau, càng nói càng trở thành trò hề cho thiên hạ.

Mac met voi sao dai chien

 Cô Miu Lê hát có hay không? Không đâu, chắc chắn, nếu xét theo những tiêu chí chuyên môn. Kể cả ngày trước cổ hát Còn tuổi nào cho em trong phim Em là bà nội của anh với sự trau chuốt cẩn thận thì giọng hát đó cũng còn nhiều điểm để bàn. Nhưng fan của cô Miu Lê đâu có quan tâm chuyện đó. Họ chỉ cần nhìn thấy cô lên sân khấu, cầm cái mic là thỏa lòng rồi, chỉ cần cô thở thôi họ cũng đã thấy hay. 

Tương tự như vậy, fan của Chi Pu đâu có thèm để ý đến giọng hát của cô. Cô là hot-girl mà! Chỉ cần mặc đồ đẹp, chúm môi một cái, đánh mắt một cái, nhoẻn miệng cười một cái là bao nhiêu con tim của fan tan chảy và sẽ “vốt” cho cô ở bất cứ cuộc thi nào. Thế mà chàng Dương Cầm và bao nhiêu người khác lại bắt cô Miu, cô Chi phải hát cho hay, rồi còn bảo các cô không xứng là ca sĩ. Thiệt là quá đáng luôn á! 

Chê ở cái chỗ mà người ta không chú trọng, không giỏi, chẳng trách sao người ta phản ứng, thách mình lên hát. Ca này khó! Ca sĩ thách prồ-đu-xơ hát thì chẳng khác nào biểu cá leo cây nên tự nhiên chàng Dương Cầm nghẹn lời. Có bao nhiêu người bênh cũng rứa thôi. Rồi từ chỗ ngụy biện chỉ trích cá nhân, các sao xẹt của chúng ta tiếp tục sa đà vào thứ chẳng liên quan gì đến câu chuyện chính họ đang bàn.

Mac met voi sao dai chien

Fan của Miu Lê có biết Dương Cầm hay không cũng không làm giảm giá trị tác phẩm của anh. Dương Cầm có gặp Miu Lê hay không cũng không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới. Cái ảnh hưởng là khi người mẹ nhảy vào bênh con gái thì người ta chẳng còn thiết tha gì đến chuyện hát hay - hát dở nữa rồi.

Khi người ta đòi cấm một người không được lên sân khấu, hoặc yêu cầu tái cấp thẻ hành nghề để loại những ai bị xem là không xứng đáng, thì quyền được đam mê và quyền được hát của cá nhân đã chẳng còn là cái đinh gì trong mắt họ. Giữa cái thời mà các sao cứ được bơm thổi mỗi ngày, thì ra đường ta không đụng sao nhỏ cũng va phải sao lớn.

Có điều, mang tiếng là sao vậy chớ năng lực tư duy của họ không lấp lánh được như quần áo họ mặc đâu, trong rất nhiều trường hợp các sao vẫn còn thấp lè tè trên nấc thang vươn tới sự tử tế.

Mà thôi, cứ kệ cuộc chiến của các sao đi, vì nó đã xảy ra, đang xảy ra và sẽ còn xảy ra dài dài cho tới chừng nào showbiz bị bão thổi bay mất tích. Còn bây giờ thì, coi các sao đại chiến, cái cách các fan ủng hộ họ, nghe lý lẽ của họ, ta có thể biết được rằng rất nhiều khán giả hôm nay thưởng thức nghệ thuật không cần theo chuẩn nghệ thuật. Chỉ cần xinh xinh, đèm đẹp, “dzĩa huông” là được rồi. Mà như thế thì trách sao nền văn nghệ không bổ nhào xuống dốc. Cái đó mới quá đáng luôn á!

  Mamarazzi

 
TIN MỚI