Huế - đô thị đầu tiên ở Đông Nam Á thí điểm mô hình hệ thống đặt cọc - hoàn trả chai nhựa và lon nước

18/09/2025 - 15:37

PNO - Những ngày này tại trường Đại học Khoa học-Đại học Huế, sinh viên thích thú với chiếc máy trả vỏ chai nước - nhận tiền mặt.

Theo đó khi mua nước uống đóng chai trong chương trình, người tiêu dùng trả thêm 1.000 đồng tiền cọc và sẽ nhận lại khi đem vỏ trả tại máy hoàn vỏ. Ngoài tiền cọc, người tham gia còn nhận thêm 100 đồng tiền 'bán ve chai'.
Khi mua nước uống đóng chai trong chương trình, người tiêu dùng trả thêm 1.000 đồng tiền cọc và sẽ nhận lại khi đem vỏ trả tại máy hoàn vỏ. Ngoài tiền cọc, người tham gia còn nhận thêm 100 đồng tiền "bán ve chai".
Mô hình ‘Đặt cọc – Hoàn trả’ sẽ góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong việc phân loại rác tại nguồn.
Mô hình ‘Đặt cọc – Hoàn trả’ góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.
Mô hình “Đặt cọc - Hoàn trả” (Deposit and Return System-DRS) là công cụ quản lý hiện đại, được xem là giải pháp thực thi hiệu quả trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất. Theo đó, khi mua đồ uống đóng chai hoặc đóng lon, người tiêu dùng sẽ trả thêm một khoản tiền đặt cọc nhỏ. Khi trả lại vỏ chai/lon đã sử dụng tại điểm thu hồi, họ sẽ nhận lại số tiền này.
“Đặt cọc - Hoàn trả” (Deposit and Return System-DRS) là công cụ quản lý hiện đại, giải pháp thực thi hiệu quả trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.
Mô hình đã được áp dụng thành công tại hơn 40 quốc gia trên thế giới ở Châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Châu Phi. Đây là lần đầu tiên một đô thị ở khu vực Đông Nam Á, cụ thể là TP Huế được chọn để thí điểm mô hình này.
Mô hình đã được áp dụng thành công tại hơn 40 quốc gia trên thế giới ở châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Phi. Huế là đô thị đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được chọn để thí điểm mô hình này.
Mục tiêu chính của việc thí điểm mô hình “Đặt cọc - Hoàn trả” tại Huế là nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong việc phân loại rác tại nguồn, thực hiện thu gom đúng cách, thúc đẩy mua sắm có trách nhiệm và tăng tỷ lệ thu hồi rác tái chế.
Mục tiêu chính của việc thí điểm mô hình “Đặt cọc - Hoàn trả” tại Huế là nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong việc phân loại rác tại nguồn, thực hiện thu gom đúng cách, thúc đẩy mua sắm có trách nhiệm và tăng tỷ lệ thu hồi rác tái chế.
Thử nghiệm mô hình DRS cho bao bì đồ uống, đặc biệt là chai nhựa, và thu thập các bài học kinh nghiệm, khó khăn, thuận lợi để làm cơ sở nhân rộng, góp phần giảm thất thoát rác thải nhựa ra ngoài môi trường
Bên cạnh đó là thu thập các bài học kinh nghiệm, khó khăn, thuận lợi để làm cơ sở nhân rộng, góp phần giảm thất thoát rác thải nhựa ra ngoài môi trường.
Mô hình DRS sẽ được thí điểm đầu tiên tại Huế với máy thu hồi vỏ chai thứ nhất từ công ty Botol được đặt tại sảnh E, Trường Đại học Khoa học. Máy thứ hai sẽ được vận hành tại chung cư Nera Garden (khu đô thị Phú Mỹ An) trong thời gian tới.
Mô hình DRS sẽ được thí điểm đầu tiên tại Huế với máy thu hồi vỏ chai thứ nhất từ công ty Botol được đặt tại sảnh E, Trường Đại học Khoa học. Máy thứ hai sẽ được vận hành tại chung cư Nera Garden (khu đô thị Phú Mỹ An) trong thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Thuý - Giám đốc Chương trình Giảm nhựa của WWF-Việt Nam, mô hình “Đặt cọc - Hoàn trả”nằm trong dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam. Kết quả từ Huế sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình trên cả nước, hướng đến một hệ thống phân loại rác hiệu quả và cộng đồng tiêu dùng xanh hơn.
Theo bà Nguyễn Thị Diệu Thuý - Giám đốc Chương trình Giảm nhựa của WWF - Việt Nam, mô hình “Đặt cọc - Hoàn trả”nằm trong dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam". Kết quả từ Huế sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình trên cả nước, hướng đến một hệ thống phân loại rác hiệu quả và cộng đồng tiêu dùng xanh hơn.


Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI