PNO - Hàng chục hecta mận ở Nghệ An đang đua nhau bung nở hoa trắng xóa, thu hút nhiều du khách tìm về ngắm cảnh.
![]() |
| Những ngày này, Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được ví như một thiên đường hoa, khi hàng chục hecta hoa mận đã bung nở trắng xóa. Những cánh hoa trắng tinh khôi khoe sắc, lúc ẩn mình trong lớp sương ban mai, khi hiện hữu dưới mặt trời làm say đắm bao du khách. |
![]() |
| Mường Lống được mệnh danh là “Sa Pa của xứ Nghệ”, bởi thời tiết mát mẻ quanh năm. Cùng với sự hùng vĩ của núi rừng, mây trời, nét văn hóa đặc sắc của người dân, nơi đây cũng đang dần thu hút nhiều du khách tìm về mỗi dịp hoa mận, hoa đào khoe sắc - Ảnh: X.Thống |
![]() |
| Theo người dân địa phương, hoa mận bắt đầu bung nở từ đầu tháng 2. Khi những lớp hoa này rụng, trái sẽ phát triển. Khoảng tháng 5-6, người dân địa phương sẽ bắt đầu vào vụ thu hoạch quả. |
![]() |
![]() |
| Hoa mận nở thành nhiều lớp đan xen nhau. |
![]() |
| Xã Mường Lống nằm giữa thung lũng trên đỉnh núi thuộc dãy Trường Sơn, có độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, cách TP Vinh gần 300km. Phần lớn người dân nơi đây là đồng bào dân tộc Mông. |
![]() |
| Tuy đường sá đi lại còn khó khăn nhưng những năm gần đây, lượng du khách tìm đến Mường Lống du lịch, trải nghiệm ngày một tăng. Nhiều người dân địa phương cũng đã bắt đầu chú trọng vào các vườn mận để phát triển du lịch. |
![]() |
| Nhiều người dân đã phát triển du lịch theo hình thức homestay để phục vụ du khách từ các nơi đổ về. Chị Phú Vân - chủ 1 Farmstay ở xã Mường Lống - cho biết, hiện trên địa bàn có 4 cơ sở đang phát triển mô hình du lịch này. Từ 23/1 (Mùng 2 tết), chị bắt đầu đón các đoàn khách đầu tiên trong năm: “Từ tết đến nay, tôi đã đón gần 200 khách lưu trú. Phần lớn khách tới đây đều là gia đình” - Ảnh: X.Thống |
![]() |
| Chị Nguyễn Phương Lan (trú TP Vinh) cho biết, chuyến du lịch của cả gia đình đến Mường Lống vừa qua là một trải nghiệm khó quên. Ngoài ngắm cảnh núi đồi hùng vĩ, mây bay lững lờ, chị còn được gặp gỡ, giao lưu với người dân mộc mạc, chất phác. Chị Lan chia sẻ: “Bạn cứ tưởng tượng xem mình được ở trong ngôi nhà gỗ mát lạnh và được đón chào bằng mâm cơm của vợ chồng chủ nhà bê lên trân trọng kính mời. Chiều đi ngắm hoàng hôn. Tối đến lại khoác lên mình những trang phục rực rỡ sắc màu và âm thanh của người Mông rồi tham gia ca hát, nhảy múa bên đống lửa ấm áp với những chén rượu cần thật thú vị” - Ảnh: Khánh Trung |
![]() |
| Ông Và Chá Xà - Chủ tịch UBND xã Mường Lống - cho biết, toàn xã này hiện có hơn 100ha mận và đào. Nhờ có cây mận, cây đào, Mường Lống đã thắng lợi trong việc “nói không với cây thuốc phiện”. Cây mận không chỉ mang lại lợi ích kinh tế từ việc thu hái quả mà còn mang đến tiềm năng du lịch rất lớn cho mảnh đất Mường Lống. |
![]() |
| "Trước năm 1996, người dân nơi đây vẫn còn trồng nhiều cây thuốc phiện. Sau đó, chính quyền đã vận động người dân nhổ bỏ, thay thế bằng cây mận. Loại mận này được đưa về từ các tỉnh phía Bắc” - ông Xà nói. |
Phan Ngọc
| Chia sẻ bài viết: |
Không cần rời đất Mỹ, du khách vẫn có thể tận hưởng hương rượu vang nóng, ánh đèn lung linh và không khí lễ hội tràn ngập như ở trời Âu.
Giữa tháng 12, xóm đạo Gò Vấp (TPHCM) bước vào mùa đẹp nhất trong năm...
Nhiều loại thức uống nóng lành mạnh, không hoặc ít đường như trà thảo mộc, nước chanh ấm hay sữa nghệ có thể là lựa chọn thay thế cà phê.
Vườn hồng cổ dưới chân núi thiêng đang độ đẹp nhất khi trút hết lá, chỉ còn lúc lỉu quả trên cành thu hút nhiều du khách về ngắm cảnh, check-in.
Khoảng thời gian cuối năm, khi nắng không còn quá gắt và gió biển bắt đầu mát hơn, nhiều người muốn tìm một điểm đến để… chậm lại.
Không chỉ là thức uống, hạt cà phê đã bước ra khỏi quầy pha chế để trở thành một loại gia vị độc đáo trong ẩm thực hiện đại.
Theo các chuyên gia trường thọ, người sống trên 100 tuổi hầu như không bao giờ chạm tới ngũ cốc tinh chế, thịt chế biến sẵn và đồ ngọt.
China Eastern vừa đưa vào khai thác chuyến bay dài nhất thế giới hiện nay: hành trình 29 giờ từ Thượng Hải (Trung Quốc) đến Buenos Aires (Argentina).
Cỏ hồng đẹp như một giấc mơ của buổi sớm mai, nơi những triền đồi khoác lên mình tấm áo tím hồng diễm lệ dưới nắng cao nguyên rực rỡ.
Đi bộ, lên kế hoạch cho mỗi ngày, ăn tại quầy bar, mang theo sổ tay là những điều mà người đi du lịch một mình nên làm.
Một công viên giải trí được định vị ở phân khúc xa xỉ hàng đầu thế giới dự kiến sẽ chính thức đón khách vào năm tới.
Với nét kiết trúc độc đáo, chùa Minh Thành không chỉ là nơi thờ cúng, dâng hương, mà còn là điểm đến du lịch văn hóa tâm linh thu hút du khách.
Khi mùa Giáng sinh và kỳ nghỉ cuối năm đến gần, hàng triệu người đang chuẩn bị lên đường thăm người thân, bạn bè và du lịch.
Đáp ứng nhu cầu tăng cao của du khách đến với Côn Đảo, từ ngày 17/12/2025, Vietjet tăng gấp đôi số chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM với Côn Đảo.
Không chỉ là một mùa lễ hội, Giáng sinh là dịp để các CB-NV Vietjet cùng sáng tạo và kể câu chuyện về một hãng hàng không trẻ trung, toàn cầu.
Chế độ ăn Bắc Âu được đánh giá rất cao. Nó mang lại nhiều lợi ích tương tự chế độ ăn Địa Trung Hải.
Những dãy núi kỳ lạ, hồ nước màu ngọc lam, những thảo nguyên giống như hình nền của Windows là “thiên đường” dành cho người yêu thiên nhiên.
Những ngày cận Noel, các con hẻm nhỏ ở TPHCM bỗng rực sáng trong ánh đèn lung linh, tiếng nhạc rộn ràng cùng không khí háo hức lan tỏa khắp xóm giềng.