Hình ảnh hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ

14/04/2022 - 14:20

PNO - Ngày 14/4, Google Doodle sử dụng biểu tượng hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) kỷ niệm ngày ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh khám phá ra hang động lớn nhất thế giới năm 2009. Biểu tượng xuất hiện trên Google tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google tiếng Việt - Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu, các giá trị văn hóa, và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước, hay cho nhân loại.

Theo đó, Doodle Sơn Đoòng trên thanh công cụ tìm kiếm của Google tái hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với nhiều sắc thái xanh của núi rừng.

Những hố sụt khổng lồ cho phép ánh sáng mặt trời và mưa đến nuôi dưỡng hệ sinh thái rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi quạ, khỉ. Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vĩ này sẽ tiếp tục làm kinh ngạc bất cứ du khách nào tới Sơn Đoòng, kể cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm.

Hình ảnh hang Sơn Đoòng xuất hiện trên tiềm kiếm của Google tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ sáng 14/4.
Hình ảnh hang Sơn Đoòng xuất hiện trên thanh tìm kiếm của Google tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ sáng 14/4

Biểu tượng Sơn Đoòng không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google tiếng Việt mà còn xuất hiện trên trang chủ Google với nhiều ngôn ngữ khác nhau tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

Đây cũng là một trong những hoạt động quảng bá và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và du lịch Việt Nam sau đại dịch.

Để khám phá và chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới này, ‘các nhà thám hiểm' sẽ có một chuyến đi trải nghiệm các môn thể thao kết hợp như vượt rừng, lội suối, leo núi, thậm chí chèo xuồng mùa nước lên... Trong vòng 5 năm trở lại đây, hang Sơn Đoòng đã đón gần 3.500 lượt khách vào hang khám phá; Oxalis Adventure - đơn vị duy nhất tổ chức thám hiểm Sơn Đoòng
Trong vòng 5 năm trở lại đây, hang Sơn Đoòng đã đón gần 3.500 lượt khách vào khám phá. (Trong ảnh: Đoàn khách đang trải nghiệm chinh phục hang Sơn Đoòng - Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Hang Sơn Đoòng được Kỷ lục Thế giới Guinness, Hiệp hội kỷ lục thế giới chứng nhận là hang động lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km.

Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng - vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Nơi đây không chỉ là “nhà” của Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, mà còn là của hang Én - hang động lớn thứ 3 thế giới, và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm đã được tìm thấy tại đây.

Để khám phá và chiêm ngưỡng kỳ quan thế giới này, "các nhà thám hiểm" sẽ có một chuyến đi trải nghiệm các môn thể thao kết hợp như vượt rừng, lội suối, leo núi, thậm chí chèo xuồng mùa nước lên... 

Vẻ đẹp choáng ngợp của Sơn Đoòng. Ảnh: Ngô Trần Hải An
Vẻ đẹp choáng ngợp của Sơn Đoòng - Ảnh: Ngô Trần Hải An

Trên trang chủ Google tiếng Việt từ năm 2003 đến nay đã có nhiều địa danh, sự kiện, nhân vật... được Google sử dụng làm biểu tượng. Chẳng hạn Ngày nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc khánh, các nhân vật đặc biệt như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà thơ Xuân Quỳnh, họa sĩ Bùi Xuân Phái, các món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt như bánh mì, phở…

Quốc Thái

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=