Đường thông hè thoáng giúp dân làm ăn thuận lợi hơn

16/03/2020 - 17:16

PNO - Trong nhiệm kỳ mới 2020-2025, đảng bộ nhiều địa phương ở TPHCM tiếp tục đưa vào nghị quyết các chỉ tiêu phát triển cơ sở hạ tầng, vận động nhân dân thực hiện các dự án, công trình trọng điểm.

Phố Đông y nay đã khác

Khu chợ thuốc Đông y đã có từ lâu đời trên tuyến đường Lương Nhữ Học. Từng có thời điểm, phố mất mỹ quan do các hộ buôn bán kinh doanh thiếu trật tự, lấn chiếm lòng lề đường; người mua, người bán đều vất vả trong việc di chuyển.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ (trái) tặng hoa chúc mừng đại hội Đảng bộ P.7, Q.11
Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ (trái) tặng hoa chúc mừng đại hội Đảng bộ P.7, Q.11

Đảng bộ P.10, Q.5 đã ra hẳn một nghị quyết và đề án về việc sắp xếp, quản lý và phát triển phố Đông y. Sau gần một năm triển khai nghị quyết số 33 của Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2015-2020, ngày 29/12/2016, đảng bộ và nhân dân P.10, Q.5 tổ chức lễ ra mắt phố Đông y trên tuyến đường Lương Nhữ Học, khởi công công trình cải tạo, nâng cấp vỉa hè, ngầm hóa lưới điện, trong đó 30% kinh phí do người dân đóng góp. Việc vận động không hề dễ dàng. Cả phố có hàng trăm hộ kinh doanh dược liệu, sản phẩm Đông y nhưng từ tháng 3-12/2016, Đảng bộ, UBND phường chỉ vận động được 18 hộ tham gia đề án. 

Sau 4 năm vận hành, đến nay, phố Đông y đã có 78 hộ kinh doanh có lô-gô, bảng hiệu, đồng phục. Việc ra đời phố Đông y mới không chỉ giúp việc mua bán thuận lợi mà nơi đây còn trở thành điểm đến du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. 

Cùng với việc xây dựng phố Đông y, tại P.10, Q.5, còn có bảy tuyến đường được sửa chữa, nâng cấp, lát lại vỉa hè, trở thành những tuyến phố văn minh, sạch đẹp, an toàn.  

Biểu quyết tại đại hội Đảng bộ P.7, Q.11
Biểu quyết tại đại hội Đảng bộ P.7, Q.11

Đời sống khá lên nhờ hạ tầng được cải thiện

Ông Nguyễn Văn Hiếu - cán bộ hưu trí - tâm đắc với bộ mặt con đường Nguyễn Thị Tần, P.2, Q.8 hôm nay. Ông nói: “Tôi sinh hoạt đảng ở H.Bến Lức, tỉnh Long An nhưng thường xuyên được con rước lên đây chơi với các cháu. 5 năm qua, tôi chứng kiến sự thay đổi tích cực của tuyến đường này. Các điểm ô nhiễm không còn, vỉa hè được lát gạch khang trang, nhiều tệ nạn cũng biến mất”. Ông Hiếu ghi nhận, cán bộ các cấp ở phường tận tâm, thường xuyên gặp dân hỏi thăm tình hình trật tự, chuyện làm ăn, hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm theo nhu cầu của người dân. 

Tại P.2, Q.8, trong nhiệm kỳ qua, có 17 tuyến hẻm được nâng cấp, sửa chữa thông qua hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó người dân đóng góp khoảng 30% kinh phí (hoặc không phải kinh phí mà là đất đai, công lao động), còn lại 70% là tiền trích từ ngân sách. Cơ sở hạ tầng được cải thiện không những mang lại vẻ mỹ quan mà còn giúp việc buôn bán, kinh doanh, đi lại thuận lợi hơn.

Trong nhiệm kỳ mới 2020-2025, đảng bộ nhiều địa phương tiếp tục đưa vào nghị quyết các chỉ tiêu phát triển cơ sở hạ tầng, vận động nhân dân thực hiện các dự án, công trình trọng điểm. Ông Phùng Minh Hải - đảng viên khu phố 4, P.7, Q.11 - nói: “Trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, còn nhiều người buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Tôi đã góp ý vấn đề này và đã được đảng bộ phường ghi nhận, đưa vào chương trình trọng điểm để tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ mới”.

Dự đại hội Đảng bộ P.7, Q.11 ngày 12/3, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM - nhấn mạnh: “Từng ý kiến của đảng viên phải được ghi nhận để các nội dung văn kiện chính là sản phẩm thể hiện ý chí, trí tuệ tập thể, mang hơi thở cuộc sống. Cần quan tâm vấn đề đoàn kết và nêu gương của đảng viên, mỗi đảng viên phải thực sự là hình mẫu để quần chúng nhân dân tôn trọng, noi theo. Mỗi cán bộ, đảng viên cần gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân, có trách nhiệm với dân, vận động nhân dân cùng thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của đại hội. 

Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ P.4, Q.4 nhiệm kỳ 2020-2025
Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ P.4, Q.4 nhiệm kỳ 2020-2025

Chuyên đề sinh hoạt chi bộ gắn với hoạt động kinh doanh

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Co.opmart TPHCM đã đạt những kết quả khả quan trong việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết. Toàn hệ thống siêu thị Co.op tại TPHCM đã không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh, củng cố thương hiệu để duy trì tốc độ tăng trưởng 5,9%, phát triển ổn định và bền vững, khẳng định vai trò chủ lực trong chuỗi siêu thị Co.opmart trên toàn quốc. 

Để giữ được mức tăng trưởng này trong bối cảnh phải cạnh tranh với nhiều nhà bán lẻ mạnh, Ðảng bộ Co.opmart TPHCM đã tập trung vào những khâu nhỏ để thu hút khách hàng, tăng doanh số, như triển khai công trình trọng điểm "Tận tâm phục vụ", quy tắc ứng xử "5C" (cười, chào, cảm ơn, cầm hai tay, chủ động phục vụ). Các chuyên đề sinh hoạt định kỳ của từng chi bộ trong đảng bộ cũng gắn sát với việc kinh doanh, như "Nâng cao doanh số", "Quản lý hàng tồn kho tối ưu", "Giải pháp thực hiện bộ quy tắc ứng xử", "Xây dựng cẩm nang chế biến nấu chín", "Giải pháp thực hiện kiểm soát hàng tồn kho", "Bếp tập trung"... Qua đó, đã góp phần tháo gỡ, giải quyết khó khăn tại siêu thị và chia sẻ các giải pháp hay cho cả hệ thống siêu thị Co.op. 

Hạnh Chi- Diễm Trang

Chống dịch COVID-19 ở đại hội
Trong hai ngày diễn ra đại hội Đảng bộ P.7, Q.11, công tác phòng chống dịch bệnh được chuẩn bị tươm tất. Bên ngoài hội trường, lực lượng y tế túc trực 24/24 giờ. Các đại biểu đến dự đại hội được hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang; mi-crô cũng được phun khử trùng sau mỗi lần đại biểu phát biểu. Dự đại hội, bà Nguyễn Thị Lệ đã khen ngợi Đảng bộ P.7 quan tâm đến sức khỏe của đại biểu và cộng đồng.

Ban tổ chức đại hội tại Co.opmart TPHCM, tại P.2, Q.8, P.10, Q.5 và P.4, Q.4 cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau đại hội. Bà Nguyễn Thùy Trinh - Bí thư Đảng ủy P.4, Q.4 - cho biết, từ trước đại hội, UBND phường đã tuyên truyền, cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh đến người dân, tổ chức kiểm tra các nơi kinh doanh nhà trọ, khách sạn và cập nhật liên tục lượng khách cư trú hằng ngày. Người dân cũng rất quan tâm đến tình hình dịch và thông tin kịp thời cho ban điều hành khu phố, UBND phường những trường hợp nghi ngờ. Đến nay, phường có sáu trường hợp đang được cách ly tại nhà và được nhân viên y tế đến khám sức khỏe hằng ngày. 

Thiên Ân

 
TIN MỚI