PNO - Bà thường nói với các con: "Hãy tự học cách xoay xở đi. Ở tuổi này, mẹ không còn nhiều thời gian để lo cho cá nhân nữa, tiền của mẹ giờ dành cho những việc ý nghĩa hơn - vì cộng đồng”.
Tôi gặp doanh nhân Lý Kim Chi - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Đông Hiệp - vào một ngày đặc biệt. Bà vừa hoàn thành việc trao tặng máy phẫu thuật nội soi và bộ dụng cụ y tế hiện đại cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây không chỉ là một hành động thiện nguyện thường xuyên của bà, mà còn thể hiện rõ triết lý sống luôn đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết.
![]() |
| Doanh nhân Lý Kim Chi - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Đông Hiệp |
Dù bận rộn với nhiều trọng trách lớn lao, gia đình vẫn luôn là điểm tựa quan trọng nhất trong hành trình của bà Lý Kim Chi. Là một người mẹ nguyên tắc, bà nghiêm khắc với các con mình trong các nhu cầu chi tiêu tài chính. Với bà, mỗi thử thách trong cuộc sống là một bài học cần tự mình vượt qua. Thế nhưng, với những hoạt động thiện nguyện, bà lại không tiếc bất kỳ nguồn lực nào.
Bà thường nói với các con: "Hãy tự học cách xoay xở đi. Ở tuổi này, mẹ không còn nhiều thời gian để lo cho cá nhân nữa, tiền của mẹ giờ dành cho những việc ý nghĩa hơn - vì cộng đồng”.
Câu nói giản dị ấy phản ánh triết lý sống của bà: gia đình là nền tảng, nhưng sống phải hướng đến cộng đồng, phải trao đi những giá trị nhân văn để tạo nên sự khác biệt. Với bà, từng đồng tiền không chỉ là của cải vật chất mà là nguồn lực để sẻ chia, để mang lại hy vọng cho những mảnh đời cần sự giúp đỡ.
Những năm tháng khó khăn nhất của TPHCM khi đại dịch COVID-19 hoành hành là minh chứng rõ nét cho triết lý đó của bà. Không chỉ đồng hành cùng Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, FFA để triển khai các gói an sinh, bà còn góp hàng tỉ đồng với tư cách cá nhân để hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch.
![]() |
| Bà Lý Kim Chi bên gia đình |
* Phóng viên: Nhìn lại hành trình kinh doanh của mình suốt nhiều năm qua, điều gì khiến bà nhớ mãi?
- Bà Lý Kim Chi: Xuất thân từ một cán bộ quản lý nhà nước, tôi bước vào kinh doanh từ năm 1990 - thời điểm đất nước đổi mới và khuyến khích phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi, đánh dấu sự chuyển mình từ môi trường nhà nước sang lĩnh vực kinh doanh. Tính đến nay, tôi đã có hơn 30 năm gắn bó với hành trình này và tôi luôn tin rằng mình đã lựa chọn đúng đắn, bởi kinh doanh không chỉ giúp tôi phát huy năng lực bản thân mà còn tạo cơ hội để tôi cống hiến nhiều hơn cho xã hội.
Hạnh phúc lớn nhất với tôi không chỉ nằm ở sự phát triển của doanh nghiệp mà còn là những giá trị tôi mang lại cho cộng đồng: từ xây cầu, làm đường ở vùng sâu vùng xa, trao học bổng cho học sinh nghèo, đến chăm lo cho người già, trẻ em mồ côi… Tôi luôn tin rằng, mỗi đồng tiền làm ra đều phải mang lại ý nghĩa thực sự.
* Từng tham gia thành lập và khởi xướng, dẫn dắt quá trình xúc tiến các thủ tục để hình thành FFA, sau đó giữ vị trí phó chủ tịch và giờ là chủ tịch FFA nhiệm kỳ thứ ba. Gần đây nhất, bà tiếp tục được bầu giữ vị trí Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA), chứng tỏ bà rất được tín nhiệm. Sự tín nhiệm đó có bao giờ khiến bà bị áp lực?
- Gánh vác vai trò này đòi hỏi phải dành nhiều thời gian, tâm huyết và sự tận tụy. Đặc biệt, trong những giai đoạn quan trọng như khi xảy ra đại dịch COVID-19, công việc trở nên vô cùng căng thẳng. Ở thời điểm đó, dù phải hạn chế đi lại họp hành nhưng công việc của tôi thì vô cùng bận rộn. Vừa đồng hành với chính quyền thành phố đề xuất những chính sách làm sao để đảm bảo cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân, vừa đảm bảo doanh nghiệp duy trì được sản xuất và vận chuyển hàng hóa một cách khoa học mà không ảnh hưởng tới công tác chống dịch của thành phố.
![]() |
| Bà Lý Kim Chi (áo dài tím) nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2024 |
Trong suốt thời gian qua, trước những biến động của tình hình thế giới và sự thay đổi của chính sách pháp luật, FFA từng bước khẳng định vai trò chủ chốt trong việc tham vấn, phản biện, xây dựng chính sách, nhất là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm. Hội đã kịp thời góp ý, đề xuất giải pháp đến Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền thành phố, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, định hình và phát triển ngành lương thực thực phẩm, đồng thời tạo nên một môi trường kinh doanh thuận lợi.
26 năm gắn bó, tôi cảm thấy hạnh phúc khi được chính quyền chia sẻ, cộng đồng doanh nghiệp yêu mến và tin tưởng. Điều đó chính là động lực để tôi tiếp tục cống hiến và hoàn thành trách nhiệm của mình.
* TPHCM sắp kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, nhìn lại suốt 50 năm qua, bà thấy doanh nhân nữ đã có sự bứt phá thế nào trong việc góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và của thành phố nói riêng?
- So với 50 năm trước, hiện chúng ta có nhiều doanh nhân nữ thành đạt hơn. Họ có đủ cả kiến thức và đạo đức. Xét về mức độ chịu thương, chịu khó thì nữ doanh nhân của Việt Nam là số 1. Họ không chỉ chăm lo cho doanh nghiệp, cho người lao động mà còn chăm lo cho cộng đồng, xã hội. Ở giai đoạn đó, phụ nữ xuất hiện với vai trò lãnh đạo doanh nghiệp rất hiếm. Còn hiện nay, số phụ nữ lãnh đạo gần như sánh ngang bằng với lãnh đạo nam. Có thể khắc họa chân dung nữ doanh nhân ngày nay chính là: Bản lĩnh - Tư duy nhạy bén - Tầm nhìn không thua nam giới và ở họ có ý thức phụng sự cộng đồng rất lớn.
![]() |
| Bà Lý Kim Chi cùng cháu nội Hữu Khang (tên thường gọi Gia Bảo) - ảnh: Quỳnh Lâm - Lam Sơn |
* Theo bà, phụ nữ làm kinh doanh có cần đặt ra cho mình những nguyên tắc hay không?
- Tôi cho rằng, trong kinh doanh, đặc biệt là với người phụ nữ, việc đặt ra những nguyên tắc cho bản thân là điều rất cần thiết. Suốt hơn 30 năm làm kinh doanh, điều tôi tâm đắc nhất là luôn giữ được đạo đức trong kinh doanh - trung thực, đúng pháp luật và không đánh đổi uy tín vì lợi nhuận. Đây không chỉ là tôn chỉ của riêng tôi mà còn là giá trị tôi truyền lại cho các con, để thế hệ sau tiếp nối con đường này.
Trong hành trình xây dựng doanh nghiệp, từ bất động sản, đầu tư, xây dựng đến xuất khẩu nông sản, công ty tôi đã trải qua không ít thăng trầm, có lúc thắng, lúc thua, lúc lãi, lúc lỗ. Nhưng nhờ giữ trọn vẹn chữ tín và cái tâm, tôi đã giúp doanh nghiệp trụ vững. Tôi không bao giờ chạy theo lợi nhuận bằng mọi giá, không liều lĩnh "phóng quá tầm tay" mà luôn điều tiết phù hợp với từng giai đoạn của thị trường.
Tôi tin rằng cuộc đời rất sòng phẳng, những gì bạn làm từ tâm sẽ được hồi đáp bằng sự trân trọng và giá trị xứng đáng. Vì thế, tôi mong rằng, dù làm ở lĩnh vực nào, với quy mô lớn hay nhỏ, thậm chí ngay cả khi chuẩn bị khởi nghiệp, hãy luôn nhớ giữ vững nguyên tắc và làm kinh doanh bằng cái tâm. Đó chính là nền tảng cho sự thành công bền vững.
* Là người phụ nữ bận rộn, giữ rất nhiều vị trí lãnh đạo ở các hiệp hội, hội nghề nghiệp, bà làm thế nào để cân bằng được công việc và gia đình?
- Cân bằng giữa công việc và gia đình chưa bao giờ là dễ dàng. Đối với tôi, gia đình là điểm tựa quan trọng nhất, bởi một người phụ nữ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoài xã hội nếu thiếu đi sự gắn kết và đồng hành từ gia đình. Điều cốt yếu là biết phải đặt ra những ưu tiên và sắp xếp mọi thứ một cách khoa học. Tôi có 2 con trai, trong những năm các con đi du học, dù công việc vô cùng bận rộn và khác múi giờ, tôi vẫn đặt báo thức để trao đổi với các con hằng ngày về học tập, sinh hoạt. Tôi luôn ví việc nuôi dạy con cái như chăm một cái cây - cần quan tâm, vun trồng từ khi gieo hạt.
“Kinh doanh từ tâm, lan tỏa giá trị bền vững. Phụ nữ hiện đại có thể bận rộn và đảm đương vai trò trụ cột kinh tế nhưng vẫn là ngọn lửa kết nối gia đình và cộng đồng. Tôi tin rằng, thành công không chỉ nằm ở lợi nhuận mà còn ở uy tín, trách nhiệm và những giá trị nhân văn được vun đắp. Điều tốt đẹp mình làm sẽ luôn được cuộc đời ghi nhận một cách xứng đáng” - Bà Lý Kim Chi |
Nội dung tiếp theo
Dù lịch trình dày đặc, tôi luôn ưu tiên ngày Chủ nhật cho gia đình. Những lúc người thân ốm đau hay nội ngoại có công việc, tôi không bao giờ bỏ qua. Hồi ba tôi bệnh nặng, dù đã thuê người chăm sóc, tôi vẫn vào với ba mỗi ngày 3 lần và tự tay chăm sóc ông, từ bữa ăn đến việc tắm rửa.
Tôi may mắn có sự hỗ trợ lớn từ gia đình. Ông xã và các con luôn thấu hiểu, san sẻ công việc nhà, giúp tôi giữ vững vai trò là người mẹ, người vợ. Chính sự đồng hành ấy đã tiếp thêm sức mạnh để tôi hoàn thành tốt cả công việc lẫn trách nhiệm gia đình.
* Người xưa nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, bà nghĩ hiện điều này còn đúng không?
- Quan niệm này phản ánh một nét văn hóa lâu đời, khi người phụ nữ Việt Nam được xem là hậu phương vững chắc, giúp người đàn ông tập trung xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, lịch sử cũng cho thấy phụ nữ Việt Nam còn có những nữ tướng kiệt xuất như Bà Trưng, Bà Triệu hay Bùi Thị Xuân…
Chúng ta không nên hiểu "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" theo nghĩa hẹp. Đàn ông xây nhà không nhất thiết phải là trụ cột kinh tế, đàn bà xây tổ ấm không chỉ gói gọn trong việc nội trợ hay chăm lo con cái. Thay vào đó, mỗi gia đình nên có sự sắp xếp phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của từng người, miễn sao đạt được sự hài hòa, hạnh phúc và gắn kết.
Điều quan trọng nhất là gia đình phải là điểm tựa vững chắc, nơi mà các thành viên tìm thấy sự bình yên sau những mệt mỏi, bôn ba ngoài xã hội. Đây chính là giá trị cốt lõi mà cả người chồng và người vợ cần cùng nhau xây dựng.
* Dù bận rộn như vậy, nhưng mỗi lúc xuất hiện tại các sự kiện, hội nghị, doanh nhân Lý Kim Chi luôn giữ vẻ ngoài chỉn chu, vậy bà đã làm thế nào?
- (Cười) Tôi xin chia sẻ một kỷ niệm rất đáng yêu: Trong bài văn tả người thân trong gia đình, cháu nội tôi đã viết rằng: “Người mà em thương yêu nhất là bà nội. Bà nội em năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng mỗi khi ra ngoài, bà luôn gọn gàng, chỉn chu, quần áo và tóc tai luôn đẹp đẽ”.
Đây thực sự là một "nếp" mà tôi đã tự đặt ra từ khi còn trẻ. Tôi luôn quan niệm rằng phụ nữ phải đẹp, không phải để hơn thua với ai mà để giữ sự tự tin và tôn trọng bản thân cũng như những người xung quanh. Vì vậy, dù thời gian có ít ỏi đến đâu, tôi cũng cố gắng sắp xếp để xuất hiện với hình ảnh chỉn chu nhất.
Tôi tin rằng, phụ nữ hiện đại ngày nay cũng có suy nghĩ tương tự. Sự chỉn chu không chỉ là vẻ bề ngoài, mà còn là cách thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng và tinh thần sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách trong công việc và cuộc sống.
* Nhân dịp năm mới, bà có thể chia sẻ dự định của cá nhân mình với việc phát triển doanh nghiệp và các hoạt động để giúp phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế?
- Tôi cảm thấy may mắn khi trong suốt chặng đường đã qua, Tập đoàn Tân Đông Hiệp đã xây dựng được một nền tảng vững chắc cả về nguồn lực lẫn giá trị, giúp tôi tiếp tục thực hiện khát vọng cống hiến cho xã hội.
Bước sang năm mới, tôi đặt mục tiêu tập trung vào 3 phương diện quan trọng. Thứ nhất, tiếp tục đồng hành cùng các hiệp hội và doanh nghiệp, đề xuất những chính sách và giải pháp thiết thực để thúc đẩy sự phát triển bền vững, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và vươn lên mạnh mẽ hơn.
Thứ hai, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động thiện nguyện, tiếp tục chăm lo cho cộng đồng, đặc biệt là những mảnh đời khó khăn, trẻ em kém may mắn và những người lao động đang cần sự hỗ trợ.
Cuối cùng, tôi mong muốn tạo thêm cơ hội để hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế. Bằng cách khuyến khích họ tham gia các dự án kinh doanh và cung cấp những công cụ cần thiết, tôi hy vọng sẽ góp phần giúp phụ nữ tự tin hơn trong việc khẳng định bản thân và đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội.
Tôi cũng hy vọng rằng, những giá trị tốt đẹp này sẽ được các thế hệ sau, đặc biệt là con cháu tôi, tiếp nối và phát huy, để không chỉ xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh mà còn tạo nên những giá trị bền vững cho cộng đồng.
* Cảm ơn bà đã chia sẻ!
| Năm 2024, bà Lý Kim Chi vinh dự được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam - vinh danh những cá nhân có cống hiến nổi bật trên cả nước và bà là doanh nhân duy nhất của TPHCM nhận được. Cùng trong năm này, bà được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. |
Ngọc Lý (thực hiện)
| Chia sẻ bài viết: |
Báo Phụ nữ TPHCM đồng hành cùng Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình gala Xuân yêu thương.
Công an TPHCM bắt giữ nhóm làm giả 10.000 chai nước hoa hiệu Chanel, BVL, Burberry, Versace… bán ra thị trường
Công an xã Đông Thạnh, TPHCM đã phát hiện và triệt phá một nhóm đối tượng có hành vi chuyên trộm mèo với số lượng lớn để bán, thu lợi bất chính.
Công an TPHCM đã ập vào kiểm tra quán bar Aplus có hơn 500 khách bên trong, cảnh sát phát hiện 17 người dương tính với ma túy.
Vợ chồng chủ công ty DANAFOOD ở Đà Nẵng nhập hàng Trung Quốc về rồi tự công bố sản phẩm rong biển thương hiệu có xuất xứ Việt Nam.
Nhiều xe khách dừng đón trả khách không đúng quy định khi bước vào cao điểm Tết Bính Ngọ 2026, đã bị CSGT TPHCM xử lý.
Trước khi gây ra vụ cướp ngân hàng, hai đối tượng chuẩn bị nhiều vật dụng, nghiên cứu địa hình, cung đường gây án và tẩu thoát.
Nhà trường đang tìm hiểu, xác minh thông tin nam sinh lớp 1 bị thương ở vùng mắt mà phụ huynh cho rằng do bị bạn cùng lớp chọt trúng.
Tỉnh Đắk Lắk đã xử phạt hành chính số tiền 180 triệu đồng đối với 2 cá nhân kinh doanh mỹ phẩm và thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Sau khi va chạm vào thành bê tông trên cầu 14, nam thanh niên đi xe máy ngã ra đường và bị xe khách cán tử vong.
Giữa bộn bề gian nan ấy, những căn nhà mới lần lượt mọc lên cùng với các phần quà tết nghĩa tình, đã thắp lên hơi ấm, niềm tin.
Những năm gần đây, du lịch đêm được nhắc đến nhiều như một “mỏ vàng” mới.
Trong dịp tết Bính Ngọ 2026, TPHCM, Hà Nội có nhiều tour, tuyến, điểm, dịch vụ về đêm hấp dẫn dành cho người dân và du khách.
Chiều 20 tháng Chạp, hàng trăm hành khách mang vali, balô, quà tết nối nhau chờ giờ lên xe, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp đặc trưng những ngày cận tết.
Phát hiện con khỉ thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm, bị mắc vào lưới, người dân báo cho cơ quan chức năng đến giải cứu, thả về môi trường tự nhiên.
800 bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Giờ đã được nhận những phần quà tết thiết thực gồm gạo, mì, bún, nui, sữa…
Ngày 7/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Tạo, TPHCM tổ chức ngày hội “Xuân đoàn kết, tết nghĩa tình” năm 2026.
Trầm hương được mệnh danh là vua của các mùi hương, kết tinh từ những thương tổn của cây dó bầu tạo thành.