Diễn viên Nam Thư: “Hạnh phúc do mình chọn”

04/02/2022 - 16:21

PNO - Càng đi, càng trải đời nhiều, chị nhận ra hạnh phúc là khi biết hài lòng với thực tại, lựa chọn niềm vui thay vì nỗi buồn để tiến về phía trước.

Sau khi bước vào cuộc sống bình thường mới, diễn viên Nam Thư ra mắt phim chiếu mạng Dịch vụ zụ zịt, thu hút rất nhiều lượt xem trên YouTube. Chị cũng chuẩn bị Chuyện đời là 2, kết hợp cùng Jun Phạm, Lạc Hoàng Long... dành tặng khán giả trong dịp tết. Tấm huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 với vai Nương trong vở Ngược gió cũng cho thấy tinh thần làm việc hết mình của chị trong một năm khó khăn. 

*Phóng viên: Khoảnh khắc được xướng tên nhận huy chương vàng ắt hẳn là kỷ niệm khó quên trong chặng đường làm nghệ thuật của chị…

- Diễn viên Nam Thư: Lần này, tôi tham gia liên hoan với 2 vai trong 2 vở: Ngược gió và Bao giờ mẹ lấy chồng. Hai vở đều được đánh giá cao. Không chỉ riêng tôi mà các đồng nghiệp tham gia đều vui. Tuy nhiên, điều tôi luyến tiếc là vở Ngược gió bị lố thời lượng quy định nên kết quả không tốt như kỳ vọng.

Đây là lần đầu tiên tôi nhận được huy chương vàng khi tham gia liên hoan. Trước đây, khi còn ở sân khấu Nụ Cười Mới tôi cũng tham gia nhiều lần nhưng chưa có huy chương. Ngoài sự nỗ lực của bản thân, điều tôi muốn nói nhất là lời cảm ơn đến ê-kíp, cộng sự đã giúp tôi thăng hoa, đạt thành tích tốt. Ngay thời điểm này, tôi chợt nhớ về sân khấu Nụ Cười Mới, nơi đã gói trọn một thời thanh xuân của mình, nhưng hiện đã đóng cửa. Sân khấu gặp khó khăn luôn khiến người làm nghề trăn trở, tiếc nuối.

*Người đã có 16 năm kinh nghiệm làm nghề khi được khen, thừa nhận ắt hẳn cũng khác, đúng không thưa chị?

- Khi càng lớn, chúng ta đón nhận niềm vui trong tâm thế bình thản hơn. Khi đến nhận giải, tôi được ngồi cạnh NSƯT Sĩ Tiến, thành viên ban giám khảo, và nhận được nhiều lời chia sẻ, góp ý từ anh. Trong quá trình tập luyện, tôi cũng được học thêm kinh nghiệm từ NSND Trần Ngọc Giàu và các đồng nghiệp. Với tôi, đó là hành trang quý để bước tiếp sau này.

Năm vừa qua, do nhiều sự việc ồn ào, công chúng cũng dè dặt hơn với nghệ sĩ. Liên hoan, giải thưởng lần này cho thấy nghệ sĩ vẫn hoạt động nghệ thuật nghiêm túc để cống hiến cho khán giả. Hiện, sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động vì dịch, sân khấu đã có những tín hiệu hồi sinh. Khán giả vẫn đón nhận chúng tôi và các vở diễn. Vì thế, chúng tôi chỉ biết cố gắng để không phụ lòng mọi người.

Diễn viên Nam Thư nhận huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói 2021 vừa qua
Diễn viên Nam Thư nhận huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 vừa qua

*Tâm tư chị dành cho sân khấu hiện tại như thế nào, trong bối cảnh khó khăn chồng chất?

- Những năm qua, tôi đẩy mạnh phát triển nội dung trên YouTube vì đây là xu thế của thị trường. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ quên xuất phát điểm của mình, là một diễn viên sân khấu. Dẫu đi đâu về đâu thì sân khấu vẫn là thánh đường với riêng tôi và với nhiều đồng nghiệp. Vai diễn lần này trong Ngược gió cũng đánh dấu sự trở lại của tôi với sân khấu sau khoảng thời gian dài tập trung làm phim. 

Hiện, việc diễn sân khấu chỉ để thỏa đam mê, chứ không thể là nguồn thu chính được. Không riêng tôi mà các anh chị em khác cũng vậy. Sân khấu như một ngôi nhà lớn để đi đâu thì chúng tôi vẫn phải trở về. Từ đây, chúng tôi học được kinh nghiệm diễn nhiều hơn cũng như hun đúc lửa nghề. Phim tả thực, còn sân khấu phải tưởng tượng, và diễn viên buộc phải kéo được khán giả theo cảm xúc của mình. Khi đóng phim nếu sai có thể cắt, diễn lại, còn sân khấu thì không. Khi diễn sân khấu, nếu khán giả không cười, đâu thể xin phép đóng màn diễn lại. Sân khấu cho chúng tôi những kinh nghiệm quý giá đó. Diễn sân khấu, chỉ cần được khán giả vỗ tay thì hạnh phúc không gì diễn tả được.

*Khán giả không còn xa lạ với hình ảnh cá tính của Nam Thư. Tuy nhiên, ở sân khấu đó là hình ảnh khác hoàn toàn…

- Nếu chọn những vai diễn gần với Nam Thư ngoài đời thật, có lẽ chẳng còn gì thú vị. Trong 2 tác phẩm này, tôi vào vai bà già và một phụ nữ thô lỗ, cộc cằn. Chẳng có nét tính cách nào của họ thuộc về tôi ngoài đời thật. Điều đó khiến tôi tò mò, tìm hiểu để chinh phục. Tôi thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu kịch bản, hỏi han những anh chị em xung quanh để tìm ra lời giải. Việc được trải nghiệm, sống những cuộc đời khác nhau thật thú vị, cũng từ đó tôi có thêm nhiều kinh nghiệm sống. 

Diễn viên Nam Thư trong vai Nương của vở Ngược gió
Diễn viên Nam Thư trong vai Nương của vở Ngược gió

*Với thị trường phim, dường như tham vọng của chị không hề nhỏ…

- Sau khi hết giãn cách xã hội, tôi bắt tay vào sản xuất ngay. Tôi luôn thích được làm việc và sợ cảm giác phải dừng lại. Có thể, trong tương lai, khi thích hợp, tôi cũng sẽ làm phim điện ảnh (cười). Đừng bắt tôi lựa chọn giữa sân khấu với phim ảnh. Bởi lĩnh vực nào cũng có cái hay, cái khó riêng. Nhưng sân khấu là cái nôi của nghệ thuật, vì thế dẫu có khó khăn ra sao tôi vẫn luôn tự hào về nơi đây. Với nghệ thuật nói chung, tôi sẵn sàng làm mọi thứ, không ngại đầu tư để có sản phẩm tốt nhất. Vì tất cả đều tạo nên thương hiệu của mình. 

Từ khi bước sang làm phim, thành lập công ty riêng, áp lực của tôi cũng nhiều hơn. Tôi phải cân bằng giữa làm nghệ thuật và kinh doanh. Chẳng hạn, trước khi đến lễ nhận giải, tôi phải đi quay cả ngày. Đầu óc lúc nào cũng luôn bận rộn với những suy nghĩ. Tôi làm nhiều việc, cả có tên và không tên. Ngoài ra, công ty tôi cũng hoạt động trong lĩnh vực quản lý nghệ sĩ. Tuy nhiên, tôi không than vãn vì đây là con đường tôi chọn. Có thể, bây giờ tôi vẫn đang “gồng” được (cười).

*Đứng trước công chúng, buồn vui có đủ. Trở về gia đình, có lẽ chị cũng chọn lọc điều để mang về…

- Ba mẹ tôi có thể không biết những tâm tư, suy nghĩ, áp lực bên trong tôi vì tôi thường không nói ra. Trong mắt ba mẹ, tôi vẫn là cô con gái nhỏ, là một diễn viên được nhiều người yêu mến, đơn giản vậy thôi. Ba mẹ biết tôi làm phim nhưng chưa bao giờ ra phim trường để biết hết những việc tôi đang làm. Tôi cũng không muốn điều đó. Bởi đôi khi biết cũng chỉ khiến ba mẹ thêm áp lực, lo lắng. Có những vấn đề, chỉ bản thân chúng ta hiểu rõ nhất và tự tìm cách giải quyết tốt nhất. Nhà là nơi bình an để về, còn những muộn phiền, áp lực tôi gửi lại bên ngoài.

Nam Thư bận rộn với công việc sản xuất phim liên tục
Nam Thư bận rộn với công việc sản xuất phim liên tục

*Tiếp xúc với chị, không khó để cảm nhận nguồn năng lượng rất dồi dào... 

- Cách đây 3-5 năm, tôi thường mang năng lượng tiêu cực. Nhưng có lẽ, càng lớn suy nghĩ càng thay đổi. Có một điều đơn giản, nhưng khi nhận ra và thực hành được, tôi thấy hạnh phúc hơn, đó là: hạnh phúc do bản thân lựa chọn. 

Chẳng hạn, chia tay người yêu rất buồn. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Để mọi thứ tốt đẹp hơn ta chọn niềm vui hay nỗi buồn. Ắt hẳn chúng ta đều có chung câu trả lời. Làm việc nhiều, đôi khi cơ thể uể oải, nhưng tôi không chọn than vãn, vì điều đó sẽ càng khiến tinh thần đi xuống. Tôi muốn chọn những điều tích cực, để ai tiếp xúc với tôi cũng đều cảm nhận được điều đó. 

*Nhưng đôi khi cũng có những bình luận tiêu cực, chị đón nhận ra sao?

- Tôi đã tiết chế rất nhiều. Tuy nhiên, có những khi không thể kìm nén được cảm xúc. Vui thì cười, buồn thì khóc, đơn giản thế thôi. Cuộc sống đã quá nhiều áp lực, cộng với không ít thông tin tiêu cực từ mạng xã hội đang chi phối mỗi chúng ta. Vì thế, tôi nghĩ chọn những gì đơn giản nhất cho cảm xúc của mình cũng là điều không sai.

Thời gian trước, tôi hay đọc bình luận trên mạng xã hội, nhưng sau này ít đọc vì tôi có rất nhiều việc. Chưa kể nhiều thông tin khiến tôi buồn, nên tôi chọn cách ít tiếp xúc để lòng mình được vui, nhẹ nhàng hơn. 

Nam Thư nói qua nhiều trải nghiệm chị nhận thấy hạnh phúc do bản thân lựa chọn
Với Nam Thư, hạnh phúc là do bản thân lựa chọn

*Chị thực sự vui, hài lòng với hiện tại chứ?

- Bạn có thấy tôi xinh đẹp hơn không? Tôi thì thấy điều đó, bởi lúc nào cũng tràn đầy niềm vui bên trong (cười). Tôi không nghĩ phải có người yêu mới hạnh phúc, mới vui. Năm vừa qua có rất nhiều biến cố. Hôm nay, còn đứng ở đây, còn cơ hội làm nghề, nhận giải thưởng, gia đình vẫn khỏe mạnh, với tôi như thế đã rất vui, rất hạnh phúc. Ngoài ra, năm vừa qua, khoảng thời gian đi làm tình nguyện viên, giúp đỡ mọi người trong dịch COVID-19 cũng khiến tôi vui. Với tôi, cuộc sống sẽ luôn đẹp khi chúng ta biết cho đi, sống hết lòng vì mọi người. 

*Xin cảm ơn chị!

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsaovi /strCate=sao

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhautruongvi /strCate=hautruong
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaitrivi /strCate=giaitri