Đến hẹn giao sổ đỏ, Công ty Đất Mới lại “hứa”

23/01/2022 - 06:59

PNO - Cam kết cuối năm 2021 sẽ bàn giao sổ đỏ nhưng khi sắp đến hẹn thì Công ty Đất Mới "xin" dời thêm 7 tháng nữa.

Đến hẹn lại… hẹn

Như Báo Phụ nữ TPHCM đã thông tin, do bức xúc vì Công ty Cổ phần Đất Mới (Công ty Đất Mới, phường Tân Bình, TP Dĩ An) chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dù đã mua đất nhiều năm, người dân đã tập trung đến trụ sở công ty phản đối.

Chính quyền địa phương sau đó đã mời các bên liên quan đối thoại để giải quyết. Tại buổi đối thoại ngày 19/4/2021, ông Hồ Lý Phong - Giám đốc điều hành Công ty Đất Mới cam kết doanh nghiệp này đã hoàn tất nghĩa vụ với nhà nước.

Một góc KNO Đất Mới mà người dân chờ đợi suốt 10 năm vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: T.N
Một góc KNO Đất Mới mà người dân chờ đợi suốt 10 năm vẫn chưa có sổ đỏ. Ảnh: T.N

Công ty cam kết chậm nhất ngày 31/10/2021 ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng để nộp hồ sơ chuyển nhượng đến Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chủ quyền. Chậm nhất ngày 31/12/2021 giao sổ cho khách hàng.

Tuy nhiên khi sắp đến hạn, Công ty Đất Mới vẫn chưa hoàn thành các hạng mục các hạng mục đã cam kết với người dân và chính quyền địa phương.

Trong đó, việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án được Công ty Đất Mới dời đến tháng 2/2022; hoàn thiện và nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật dời sang tháng 3/2022 (trước đó cam kết hoàn thành vào tháng 7/2021); nghiệm thu hoàn thành dự án dời sang cuối tháng 4/2022.

Quan trọng nhất, đối với lời cam kết “chậm nhất ngày 31/12/2021 giao sổ đỏ cho khách hàng” thì Công ty Đất Mới dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2022… sau khi được các cơ quan chức năng nghiệm thu hạ tầng toàn bộ dự án.

“Nếu đến tháng 2/2022, dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng thì tiến trình cấp sổ đỏ cho bà con có nguy cơ ngưng trệ. Công ty Đất Mới viện lý do này để giải thích cho việc không thực hiện đúng thời hạn cam kết với người dân chúng tôi”, anh Đỗ Thành Vương - cư dân Khu nhà ở Đất Mới phân tích.

Vì dịch nên chậm tiến độ?

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ TPHCM, nhiều cư dân cho biết, kể từ thời điểm đối thoại ngày 19/4/2021, phía Công ty Đất Mới đã triển khai một số hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên việc này giống như một cách làm đối phó hơn là tập trung làm theo cam kết.

Một cư dân nói: “Chủ đầu tư chỉ triển khai các việc như kẻ vạch sơn đường, dựng biển báo, phát quang cây cối một số khu vực. Những hạng mục lớn như nhà trẻ, trạm biến áp… thì đến nay vẫn chưa làm xong để hoàn thiện và được nghiệm thu hạ tầng theo quy định”.

Tại buổi đối thoại với cư dân ngày 30/12/2021, Công ty Đất Mới lý giải việc chậm tiến độ hầu hết các hạng mục là vì tình hình dịch bệnh và những khó khăn khách quan nên chưa thực hiện được theo cam kết, đây là lỗi của công ty.

Do vậy, Công ty Đất Mới muốn được gia hạn thêm thời gian hoàn thành dự án để ký hợp đồng chuyển nhượng sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng chậm nhất là ngày 30/7/2022.

Cư dân dự đối thoại cho biết họ cảm thấy lo lắng và không có sự tin tưởng về thời hạn 30/7/2022 như lời hứa của Công ty Đất Mới về việc chuyển giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do vậy, đại diện cư dân yêu cầu chủ đầu tư chứng minh hồ sơ pháp lý đã nộp lên UBND tỉnh Bình Dương để người dân có thêm thông tin. Yêu cầu được tổ chức một buổi làm việc với Công ty Đất Mới, lãnh đạo sở ban ngành có liên quan trong việc cấp phép xây dựng hoặc nghiệm thu hạ tầng trong tháng 2/2022 để người dân có thể giám sát việc Công ty Đất Mới thực hiện cam kết.

Bên cạnh đó, cư dân muốn lập một nhóm liên lạc có thành viên của Công ty Đất Mới để chủ đầu tư này cung cấp thông tin và tiến độ thực hiện cam kết lần này.

Tham dự buổi đối thoại, ông Lê Tấn Hiệp - Trưởng phỏng Quản lý đô thị TP Dĩ An cho rằng Công ty Đất Mới cần chủ động thực hiện đúng tiến độ như cam kết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp này trong việc xin chủ trương đầu tư dự án tại đại bàn TP Dĩ An.

Ông Nguyễn Văn Yêm - Chủ tịch UBND phường Tân Bình nhận định, qua xem xét biên bản đối thoại ngày 19/4/2021, khối lượng công việc mà Công ty Đất Mới cam kết đến nay không có nhiều sự thay đổi. Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng và đủ nội dung đã cam kết với cư dân mua đất của công ty.

Đến nay tình hình dịch bệnh đã được khống chế, Công ty Đất Mới cần phải thực hiện đúng lộ trình cam kết, không đổ lỗi do dịch bệnh nữa.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI