ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: Bồi thường thế nào cho người dùng thuốc giả?

31/10/2018 - 12:28

PNO - Trước tình trạng còn thuốc giả trôi nổi trên thị trường, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) chất vấn Bộ Y tế, sẽ tiến hành bồi thường như thế nào đối với những người dân dùng phải thuốc giả.

DBQH Pham Khanh Phong Lan: Boi thuong the nao cho nguoi dung thuoc gia?
ĐB Phạm Khánh Phong Lan đặt vấn đề bồi thường thế nào cho người dân dùng thuốc giả.

Tại phiên chất vấn sáng 31/10, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) ghi nhận nhiều sự cố gắng của Bộ Y tế trong thời gian qua.

Tuy nhiên, liên quan tới vấn đề thuốc giả, ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho biết chưa thấy Bộ trưởng Bộ Y tế có đánh giá cụ thể về vấn đề này. Đặc biệt là giải pháp để bịt lỗ hổng và khe hở để thuốc giả tuồn vào thị trường. Ngoài ra, bồi thường như thế nào cho người dân dùng thuốc giả?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, đây là một vấn đề sát sườn trong lĩnh vực y tế. Liên quan tới quản lý thuốc giả, Bộ đã có nhiều văn bản pháp luật để quản lý như: Luật Dược mới ban hành và Nghị định 54 về quản lý thuốc. Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành về tiêu chuẩn, quy chuẩn thuốc.

Việc này giúp công tác quản lý đăng ký thuốc và nhập khẩu thuốc chặt chẽ hơn. Theo đó, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nặng hơn kết hợp Bộ Luật hình sự để xử nghiêm minh.

DBQH Pham Khanh Phong Lan: Boi thuong the nao cho nguoi dung thuoc gia?
Câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chưa làm rõ hết nội dung chất vấn của ĐBQH

Về việc tiền kiểm tra thuốc, Bộ yêu cầu xây dựng các nhà máy theo tiêu chuẩn GMP. Về hậu kiểm, Bộ cho tăng cường kiểm tra các phòng thí nghiệm, lấy mẫu hệ thống nhiều hơn.

Về thanh kiểm tra, Bộ sẽ cùng với Ban Chỉ đạo 389, Bộ Công an và các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện thuốc giả. 

Đặc biệt, Bộ Y tế cho biết tiến hành kiểm tra 100% các lô hàng của các công ty đã vi phạm. Tới đây, nếu có nghi ngờ thuốc nhập khẩu, Bộ sẽ cử người tới tận nước sản xuất để kiểm tra vấn đề này. Dù đây là công việc khó khăn và tốn kém về chi phí. 

Ngoài ra, Bộ Y tế mong cơ quan điều tra xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm về thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Vì việc này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, kinh tế của người dân cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng Tiến chưa đề cập tới câu hỏi trọng tâm của ĐB Phạm Khánh Phong Lan, phải bồi thường như thế nào, có quy định nào để bồi thường cho người dân sử dụng phải thuốc giả.

Minh Quang

 
TIN MỚI