Đàn ông vào Hội Phụ nữ: Nên quá đi chứ!

17/03/2022 - 14:28

PNO - Truyền thông về nữ giới rõ ràng sẽ khó khăn hơn nhiều nếu một nửa thế giới còn lại, là đàn ông, không thể thấu hiểu những thông điệp đó.

Trong Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam vào năm 1946 (khi ấy là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được) có ghi rõ: “Đàn bà ngang quyền đàn ông về mọi phương diện”. Đến Hiến pháp năm 1959, quyền và nghĩa vụ của phụ nữ cũng được xác định rõ ràng ở Điều 24, Chương 3: Phụ nữ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có quyền bình đẳng với nam giới về các mặt sinh hoạt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

Thế nhưng, đó là Hiến pháp, còn trong đời sống, bình đẳng giới vẫn là hành trình đầy nỗ lực mới mong đạt được. Trong đó, vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp rất quan trọng, từ công tác truyền thông đến hỗ trợ và bảo vệ phụ nữ.

Đời sống của người phụ nữ, nhất là phụ nữ Việt Nam chịu sự chi phối rất lớn của nam giới. Thậm chí, với nhiều phụ nữ, họ tự coi mình đóng vai trò thứ yếu trong gia đình lẫn môi trường công việc. Người mãnh mẽ “vùng lên” thì gặp sự phản đối của các ông chồng, riết cũng đâm nhụt chí hoặc sẽ xảy ra “chiến tranh” dẫn đến tan vỡ, nhẹ hơn thì cãi vã, giận hờn…

Thế cho nên, một trong những điểm mới của Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) từ Đại hội Đại biểu Phụ nữ Việt Nam khóa XIII mới đây, là có thể kết nạp đàn ông làm thành viên danh dự của Hội, tưởng nghịch lý nhưng lại hợp lý vô cùng. Thực tế thì đây là điều rất nên và lý ra đã được thực hiện từ lâu. Gia đình, xã hội được cấu thành bởi 2 phái, thì các thông điệp cũng cần được tiếp nhận bởi hai phái. Dĩ nhiên, phụ nữ trước hết phải hiểu được nhu cầu, quyền và nghĩa vụ của bản thân, nhưng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu tất cả những điều đó cũng được nửa kia của mình thấu hiểu.

Thực tế thì, vẫn còn rất nhiều ông chồng xem vợ mình là cái gì đó sở hữu của mình, nghĩa là cô ấy phải chịu sự kiểm soát của mình, chăm sóc cho mình, đặt mình lên trên hết… Điều này không thuộc về phạm trù yêu thương mà là vấn đề của hiểu biết, vốn được hình thành từ môi trường giáo dục. Người phụ nữ từ đó không còn được sống cho chính mình nữa, mà phải xem niềm vui, nỗi buồn của ông chồng là kim chỉ nam để đi, đứng, nói, cười.

Thế nên, cũng giống như công cuộc bình đẳng giới, phải bắt đầu từ cả hai phía, phụ nữ cần hiểu mình muốn gì và người bạn đời của họ cũng cần hiểu, thì mọi thứ mới mong có thể được điều chỉnh.

Một trong những điều mà Hội LHPN làm được trong thời gian qua, là bảo vệ được người phụ nữ trước pháp luật. Rất nhiều phụ nữ chịu sự bạo hành gia đình nhưng cố nhịn hoặc không biết thoát ra từ đâu, và rất nhiều quý ông xem việc động tay động chân với vợ là chuyện… chẳng có gì to tát, vì “dạy vợ” là điều đàn ông nên làm! Thế nên, chỉ mỗi chị vợ hiểu được quyền của mình thôi thì chưa đủ.

Đời sống của phụ nữ được nâng cao hay không, bắt đầu từ chính họ nhưng để đạt được thì không thể không tính đến người bạn đời của họ. Các anh cũng đừng vội che miệng cười khi nghe việc đàn ông tham gia vào Hội Phụ nữ. Cũng giống như khi sinh con, chúng ta tham gia các lớp học làm bố, làm mẹ vậy. Nếu đủ yêu thương người phụ nữ của mình, thì việc tham dự vào các hoạt động của cô ấy, đồng hành cùng cô ấy, hiểu điều cô ấy muốn chính là hành động thiết thực nhất còn gì!

Hạ Di

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI