Cư dân tố ban quản trị chung cư Hoàng Anh Gold House lộng quyền

18/07/2015 - 07:58

PNO - PN - Nhiều cư dân ở chung cư (CC) Hoàng Anh Gold House (187A Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM) vừa phản ánh đến báo Phụ Nữ về việc ban quản trị (BQT) CC này đang làm nhiều việc có dấu hiệu lộng quyền, gây ảnh hưởng...

Cu dan to ban quan tri chung cu Hoang Anh Gold House long quyen

Chung cư Hoàng Anh Gold House

Theo các cư dân, sau khi CC Hoàng Anh Gold House đưa vào sử dụng một thời gian, năm 2013, BQT CC được bầu ra và được UBND H.Nhà Bè ra văn bản công nhận. Hầu hết các cư dân đều hài lòng với sự quản lý của BQT. Tuy nhiên, khoảng đầu năm 2014, nội bộ BQT xảy ra “lục đục”. BQT tự ý bầu ông Nguyễn Phạm Duy lên làm trưởng ban, thay ông Trần Anh Tuấn.

Khoảng nửa tháng sau, BQT tổ chức hội nghị nhà CC bãi miễn thêm hai thành viên BQT cũ. Theo các cư dân, việc tổ chức hội nghị nhà CC, BQT đã thực hiện không đúng quy định. Theo Quy chế quản lý nhà CC, trước khi BQT muốn bầu sớm BQT mới phải xin ý kiến bằng văn bản toàn bộ cư dân. Nếu đa số cư dân đồng ý bằng văn bản mới được bầu sớm BQT mới, nhưng BQT đã không thực hiện điều này. Trong quá trình tổ chức bầu, BQT tiếp tục có dấu hiệu vi phạm hàng loạt các quy định về bầu cử như: không gửi mẫu đăng ký ứng cử thành viên BQT đến từng cư dân; không tổ chức cho cư dân bầu ban kiểm phiếu; không để cư dân bầu trưởng, phó BQT mà nội bộ BQT tự bầu với nhau…

Chưa hết, theo các cư dân, sau khi được thành lập, BQT liên tiếp ban hành nhiều quy định “xem thường” cư dân. Trong đó, nổi bật là quy chế quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà CC được thông qua chỉ với… sáu thành viên BQT, nhưng BQT vẫn nói quy chế đã được đa số cư dân thông qua. Trong quy chế tiếp tục thể hiện nhiều nội dung bất cập như: BQT tự cho mình được quyền quyết định thanh toán các giao dịch không lớn hơn một tỷ đồng cho mỗi hoạt động bảo trì có hợp đồng dịch vụ bảo trì đã ký.

Riêng đối với trường hợp bảo trì hệ thống kỹ thuật trong nhà CC phát sinh trên 500 triệu đồng và các khoản thanh toán có giá trị hơn một tỷ đồng thì mới phải có sự thống nhất của đa số cư dân. “Như vậy, chỉ cần BQT chia nhỏ các khoản chi ra là họ sẽ được toàn quyền quyết định, sử dụng quỹ bảo trì của chúng tôi mà không cần phải hỏi cư dân một lời” - bà Nguyễn Lâm Như Quỳnh (ở căn hộ B4-26-02) lo ngại. Ngoài ra, gần đây, BQT còn ban hành nhiều quy định như: tự ý cho phép một số cư dân chiếm vỉa hè và lòng đường để kinh doanh; cắt điện nước đối với người nuôi chó mèo không đăng ký thông tin tại văn phòng ban quản lý CC…

Điều đáng nói, các cư dân đã gửi đơn phản ánh đến UBND H.Nhà Bè nhưng đến nay vẫn chưa thấy trả lời.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ ông Nguyễn Phạm Duy - Trưởng BQT CC Hoàng Anh Gold House, nhưng ông Duy từ chối trả lời và đề nghị chúng tôi gặp ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng ban quản lý CC. Trao đổi với chúng tôi, ông Trường chỉ trả lời một số vấn đề như: “Việc bãi nhiệm các thành viên BQT là do cư dân thực hiện, không phải BQT tự ý bãi nhiệm. Đối với các thủ tục tổ chức hội nghị nhà CC, BQT thực hiện đúng quy định...”. Những vấn đề còn lại cư dân phản ánh ông Trường từ chối trả lời và đề nghị chúng tôi gặp... ông Duy.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương: “Nếu BQT ban hành các quy định không thông qua ý kiến cư dân là sai. Ngoài ra, những quy định BQT ban hành không được phép đứng trên pháp luật. Chẳng hạn, BQT không có quyền cắt điện, nước của cư dân trong mọi trường hợp. Nếu cư dân không tín nhiệm BQT có thể đề nghị tổ chức hội nghị nhà bất thường, bầu BQT mới. Quy chế đã nêu rõ, chính quyền địa phương có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra công tác quản lý nhà CC, nên trong trường hợp này UBND H.Nhà Bè cũng phải có trách nhiệm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trường - Phó Chủ tịch UBND H.Nhà Bè cho biết: “Hiện UBND huyện đã nhận được đơn phản ánh của cư dân và đang chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị rà soát, kiểm tra lại vụ việc để có hướng xử lý”.

PHAN TRÍ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI