PNO - Chánh điện cũ Quốc tự Diệu Đế có tuổi thọ 70 năm đang được thần đèn Nguyễn Văn Cư di dời lùi sau chánh điện mới 18m với kỹ thuật đặc biệt.
![]() |
| Có mặt tại chùa Diệu Đế vào sáng 14/9, phóng viên Báo Phụ Nữ TP. HCM nhận thấy công việc di dời điện Đại Hùng ở chùa Diệu Đế đang diễn ra hết sức khẩn trương |
![]() |
| "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư nhận định, công trình này có hơn 70 năm tồn tại nên việc di dời phải đảm bảo các quy trình kỹ thuật khắt khe, đặc biệt theo yêu cầu của nhà chùa là tránh làm hỏng bức bích họa "Long vân khế hội" vô cùng quý hiếm |
![]() |
| Bức bích họa "Long vân khế hội” do ông Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ hình 9 con rồng vờn trong mây trên trần và 4 cột giữa chính điện Đại Hùng vào thập niên 1950. Bức họa này từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là bức tranh trần lớn nhất Việt Nam vào tháng 3/2008. Mỗi con rồng một vẻ, tất cả đều oai phong lẫm liệt toát lên cái thần của con vật linh thiêng, uy quyền nhất trong 12 con giáp |
![]() |
| Để giữ gìn bức bích họa quý hiếm cùng điện Đại Hùng nên nhà chùa đã nhờ ông Nguyễn Văn Cư từ TPHCM về Huế để thực hiện việc di dời |
![]() |
| Ông Cư cùng các cộng sự đã đưa ra nhiều phương án khác nhau để đảm bảo việc di dời không gặp sự cố đáng tiếc |
![]() |
| Để đảm bảo toàn bộ kết cấu công trình điện Đại Hùng không nứt nẻ, bong tróc trong quá trình dịch chuyển, thần đèn Nguyễn Văn Cư cùng các công nhân đã thực hiện gia cố chắc phần móng bên dưới. Công việc này được tiến hành ròng rã gần 3 tháng |
![]() |
| Tiếp đến đưa sắt vào đổ đà. Hệ thống đổ đà này có diện tích 180m2 |
![]() |
| Để dịch chuyển công trình này đúng kỹ thuật, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự đã dùng ván, lăn, nêm và 2 máy vận hành 4 con ben thủy lực để kéo đại điện cũ lùi sau đại điện mới 18m |
![]() |
![]() |
| Hiện nay, tại công trình này có 10 công nhân và 2 người vận hành máy làm việc liên tục cả ngày |
![]() |
| Tất cả đều nỗ lực để hoàn thiện việc di dời điện Đại Hùng trong vòng 10 ngày |
![]() |
| Tính đến 15g ngày 14/9, việc di dời điện cũ lùi sâu sau khu vực điện mới đã được thực hiện với khoảng cách hơn 4m |
![]() |
![]() |
| Tại chùa Diệu Đế có rất nhiều phật tử, người dân xứ Huế đến xem "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di chuyển ngôi điện nổi tiếng này |
![]() |
| Ông Cư cho biết: "Tổng diện tích chánh điện cũ cần di dời là 350m2. Với các phương pháp đang thực hiện, chúng tôi sẽ cố gắng di dời chánh điện tại Quốc tự Diệu Đế lùi phía sau cách chánh điện mới đã có hơn 18m và nâng cao công trình này thêm 15cm. Riêng phần thực hiện di dời dự kiến thực hiện trong 10 ngày |
![]() |
| Chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi quốc tự dưới triều Nguyễn còn lại trên mảnh đất Huế. Vì là quốc tự nên từ thuở thành lập chùa, các vua nhà Nguyễn đã sắc cử các vị thiền sư uyên thâm Phật pháp làm tăng cang (một chức quan chuyên giám sát tăng ni cũng như quản lý ngôi chùa lớn nổi tiếng) và trụ trì chùa |
![]() |
| Chùa Diệu Đế nguyên gốc là một khu vườn đẹp nổi tiếng ở phía Đông kinh thành Huế, là nơi “cắt rốn” của Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng (sau này là vua Thiệu Trị). Sau khi lên ngôi, năm 1844, vua Thiệu Trị đã biến đổi nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế tự |
|
| Clip: Thần đèn Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự thực hiện di dời điện Đại Hùng ở Quốc tự Diệu Đế |
Thuận Hóa
| Chia sẻ bài viết: |
Là vùng sản xuất nông sản chủ lực của cả nước, người dân các tỉnh thành miền Tây đang tập trung chăm sóc vườn cây ăn trái, hoa kiểng...
3 người bị vùi lấp trong vụ sạt lở xảy ra trên quốc lộ 6 - đoạn qua đèo Thung Khe (đèo Đá Trắng) xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ.
Tuyển nữ Việt Nam đánh bại Indonesia với tỉ số 5-0 vào chiều 14/12, giành quyền vào chơi trận chung kết môn bóng đá nữ tại SEA Games 33.
Có lẽ vì từng lớn lên trong thiếu thốn, chồng tôi rất khéo trong việc kéo dài tuổi thọ cho đồ vật.
Trước thực tế dữ liệu chưa đầy đủ, hệ thống còn lỗi, UBND TPHCM đề xuất miễn trừ trách nhiệm cho cán bộ khi xử lý hồ sơ điện tử.
Hạnh đã ký 3.623 hợp đồng của 1213 nhà đầu tư, thu được tổng số tiền gần 1.290 tỉ đồng.
Không kể ngày đêm, các chiến sĩ bộ đội chạy đua với thời gian, dựng lại từng mái nhà để người dân vùng lũ kịp đón một cái Tết ấm áp.
Chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề “Đức Nhuận nghĩa tình, chung tay vì cộng đồng” nhằm vận động quỹ xã hội chăm lo người dân khó khăn.
Việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại TPHCM đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực theo hướng "hành chính phục vụ".
Do mâu thuẫn với nhau trên mạng xã hội, nhóm học sinh lớp 8 đã hẹn đánh nhau với nữ sinh lớp 10.
Trong lúc thợ cắt cây chưa đến, cây Tung cổ thụ bất ngờ gãy đổ đè lên toàn bộ phần mái nhà và làm sập phòng khách của người dân.
Khu nghĩa trang nằm chắn ngay trước cổng bệnh viện không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn khiến nhiều bệnh nhân ung thư ám ảnh khi đến điều trị.
Gia đình con gái lớn khẳng định vẫn đang trực tiếp chăm sóc và phụng dưỡng mẹ, không có chuyện bỏ rơi như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.
Cao Thanh Bình đem vàng giả rồi thay đổi tên họ, đến tiệm vàng Kim Long ở tỉnh Đồng Nai cầm cố, lừa cả trăm triệu đồng.
Cầu Cát Lái được kỳ vọng chấm dứt cảnh xếp hàng qua sông bằng phà, mở lối kết nối giữa TPHCM - Đồng Nai.
Sau 1 ngày thi đấu, giải Vô địch siêu trí nhớ thế giới 2025 tại TPHCM đã cho thấy những dấu ấn khác biệt.
Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử.
Sau hơn 1 năm tạm dừng hoạt động, bến đò Bình Quới nối Bình Thạnh và Thủ Đức chính thức hoạt động trở lại.