Bộ TT&TT: Đã có công cụ đọc 100 triệu thông tin mỗi ngày trên mạng xã hội

31/10/2018 - 18:00

PNO - "Phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin", tân Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chiều 31/10, tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã “ra mắt” Quốc hội (QH) với phần trả lời chất vấn liên quan đến quản lý thông tin sai sự thật trên mạng xã hội và sim rác.

Mạnh tay  yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn Bộ TT&TT, Bộ Công an tình trạng thông tin sai sự thật, nói xấu chế độ, xúc phạm cá nhân, thậm chí lãnh đạo Nhà nước… vẫn đang diễn ra. Làm thế nào để kiểm soát những vấn đề này?

Dù Quốc hội đã thông báo các vấn đề liên quan tới Bộ TT&TT sẽ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời nhưng tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã “ra mắt” Quốc hội để trả lời câu hỏi này.

Bo TT&TT: Da co cong cu doc 100 trieu thong tin moi ngay tren mang xa hoi
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, mạng xã hội đã không còn ảo mà đã trở thành thật

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, đến nước lớn như Mỹ cũng gặp phải. Tình trạng này được ghi nhận là ngày càng nặng hơn.

“Chúng ta sống trên không gian mạng mới chục năm, kinh nghiệm chưa nhiều. Trong khi đời sống thực, ta lại có kinh nghiệm nhiều ngàn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng vào không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai”, tân Bộ trưởng chia sẻ.

Để giải quyết, theo ông Hùng, thứ nhất, phải định nghĩa thế nào là thông tin sai dựa trên các quy định pháp luật? Với việc này, phải sửa một số quy định pháp luật.

Thứ hai, cần có công cụ giám sát, phân tích đánh giá bằng việc sử dụng công nghệ. “Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người được. Bộ TT&TT đã bước đầu xây dựng được trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin mỗi ngày, phân tích, đánh giá, phân loại”, ông Hùng thông tin.

Tiếp theo, phải có công cụ quét rác. Đây cũng là câu chuyện vừa liên quan đến công nghệ vừa liên quan đến pháp luật. Phải chỉ ra đầu mối xử lý việc này và Chính phủ phải quyết định.

“Cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Việc này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU làm rồi. Một số nước ASEAN làm rồi. Quan trọng là kiên quyết thượng tôn pháp luật, có chế tài xử lý người đăng thông tin sai trên mạng”, tân Bộ trưởng Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh: “Mạng xã hội giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”.

ĐBQH mời ra cổng hội trường để mua thử... sim rác

Liên quan tới vấn đề sim rác các ĐBQH hỏi tại phiên chất vấn, tân Bộ trưởng cho rằng, giải pháp căn cơ để xử lý là xây dựng cơ sở dữ liệu cư dân. Khi đăng ký, khách hàng đưa CMND ra, hiện lên vân tay, hình ảnh và công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh so với cơ sở dữ liệu.

Tranh luận lại với Bộ trưởng Hùng, ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu thực tế, ĐBQH đã chất vấn về sim rác từ thời ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn nhưng đến nay vẫn tiếp tục diễn biến, dù có thể giảm hơn.

“Theo tôi, tin độc, tin xấu tin vu khống, tống tiền phỉ báng tất cả từ sim rác. Vấn đề quản lý Nhà nước là một chuyện, các doanh nghiệp có đồng hành cùng pháp luật hay không?", ĐB Hồng nhấn mạnh.

Thậm chí, ĐB này còn mời các ĐBQH khác có thể trực tiếp trải nghiệm việc sim rác một cách dễ dàng: “Ngay bây giờ chúng ta ra ngay cổng hội trường có thể mua được ngay. Không thể đợi cơ sở dữ liệu cá nhân thì mới làm thì chúng ta quá bị động”.

Minh Quang

 
TIN MỚI