Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

11/03/2021 - 16:08

PNO - Ngày 11/3, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có câu trả lời liên quan đến tình hình người Việt tại Myanmar.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và lợi ích chính đáng cho hơn 600 công dân và các doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn đang ở nước này. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa khuyến cáo với công dân cùng các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ quan điểm: "Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực. Việt Nam cũng mong muốn Myanmar sớm ổn định, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar".

Ngày 10/3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng bảo an về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh.

Tham gia đóng góp, xây dựng Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng bảo an, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu phải chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, bảo đảm an toàn cho dân thường, kêu gọi kiềm chế tối đa và tiến hành đối thoại để hướng tới giải pháp thỏa đáng, phù hợp với hiến pháp, pháp luật của Myanmar và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Hội đồng bảo an LHQ họp trực tuyến.
Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến

Việt Nam cũng thông báo các nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, thêm rằng ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách thiện chí, phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

An

 
TIN MỚI