Bộ GD-ĐT nói gì khi phổ điểm tiếng Anh có 2 đỉnh bất thường?

26/07/2021 - 22:51

PNO - Môn tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có số thí sinh đạt điểm 10 tăng khoảng 18 lần so với năm 2020. Phổ điểm môn tiếng Anh cũng là môn thi duy nhất có 2 đỉnh.

Thống kê cho thấy, môn tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có số thí sinh đạt điểm 10 tăng khoảng 18 lần so với năm 2020, với 4.345 bài thi, trong khi năm 2020 chỉ có 225 bài.

Cũng chính vì tăng phi mã như thế nên phổ điểm môn tiếng Anh cũng là phổ điểm môn thi duy nhất có 2 đỉnh.

Phổ điểm môn tiếng Anh với hai đỉnh bất thường
Phổ điểm môn tiếng Anh với 2 đỉnh bất thường

Môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay được cho là có phổ điểm "lạ” khi môn thi này xuất hiện 2 đỉnh chưa từng có trong tiền lệ. Dư luận xuất hiện nhiều tranh cãi quanh vấn đề này.

Tối 26/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - cho biết Bộ đã phân tích chi tiết phổ điểm môn tiếng Anh. Theo đó, phổ điểm chung của cả nước đối với môn thi này xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn.

“Phổ điểm môn tiếng Anh của cả nước khá đồng dạng với phổ điểm thi tiếng Anh của một số tỉnh, thành phố lớn vốn có sự khác biệt rõ về điều kiện dạy học, nhất là điều kiện dạy học môn ngoại ngữ giữa các quận, huyện có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau. Chúng tôi đã phân tích phổ điểm của từng nhóm thí sinh ở các vùng miền khó khăn và vùng miền có điều kiện dạy học thuận lợi. Đối với nhóm thí sinh thuộc vùng miền khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… đặc biệt 2 năm qua bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các em phải học trực tuyến khiến việc học ngoại ngữ bằng hình thức này có những thiệt thòi nhất định”, ông Trinh cho hay.

Kết quả phân tích phổ điểm của nhóm thí sinh thuộc vùng miền này cho thấy điểm trung bình thấp hơn nhưng dạng phổ điểm gần với phân bố chuẩn.

Tương tự phân tích với nhóm thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi hơn thì kết quả điểm trung bình tốt hơn, có nhiều điểm cao hơn và phổ điểm cũng gần với phân bố chuẩn.

“Từ việc phân tích như vậy cho thấy rằng, đề thi môn Tiếng Anh năm nay đã phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh cũng như phản ánh trung thực điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau, đặc biệt giữa các nhà trường ở vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

Cũng cần bình luận thêm rằng, chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ trong trường phổ thông thời gian gần đây đang được chú trọng, đầu tư hơn, xu hướng đổi mới dạy học ngoại ngữ những năm gần đây đã thu hút nhiều học sinh đầu tư vào học tiếng Anh”, ông Trinh cho hay.

Hiện nay, cũng có nhiều học sinh phấn đấu để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ uy tín để sử dụng tuyển sinh trong nước và du học nước ngoài. Điều này dẫn đến có nhiều học sinh đạt kết quả cao môn Ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay.

Đánh giá tổng quan về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, ông Mai Văn Trinh cho rằng, nhìn một cách khái quát thì phổ điểm của phần lớn các môn thi trong đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản gần với phân bố chuẩn.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI