PNO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM là bệnh viện duy nhất của Việt Nam có một trại giam được công nhận di tích lịch sử nằm bên trong khuôn viên.
![]() |
Cách đây 160 năm, nhà thương đầu tiên được thành lập trên đất Sài Gòn – Chợ Lớn, bên nhánh dòng sông Bến Nghé (nay là kênh Tàu Hũ) với tên gọi nhà thương Chợ Quán. Ngày 13/2/1861 nhà thương Chợ Quán mở cửa, được xem như bệnh viện dã chiến nhằm chuẩn bị phục vụ trận đánh đồn Kỳ Hòa diễn ra ngày 24/2/1861. Với nhiệm vụ tiếp nhận thương binh từ các trận đánh tại Sài Gòn - Gia Định và Nam bộ. |
![]() |
Năm 1864, bệnh viện được giao lại cho chính quyền quản lý. Trở thành bệnh viện đầu tiên của Việt Nam. Ban đầu, bệnh viện chủ yếu tiếp nhận điều trị người mắc bệnh hoa liễu, người tù bị bệnh, người già, người nghèo, người mắc bệnh nan y. |
![]() |
Từ năm 1876 đến 1904 bệnh viện được sửa chữa, xây thêm phòng bệnh truyền nhiễm. Sau nhiều giai đoạn phát triển, nhà thương Chợ Quán có tên gọi mới là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khu vực TPHCM, trở thành bệnh viện bệnh truyền nhiễm hàng đầu của khu vực phía Nam. |
![]() |
Hiện nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hạng 1 với 10 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, công suất 550 giường nội trú, 5 khoa cận lâm sàng, 763 nhân sự. Bên trong khuôn viên rợp bóng cây xanh, có tượng bà Florence Nightingale (người sáng lập ngành điều dưỡng hiện đại) uy nghiêm đầy cảm mến. |
![]() |
Đây cũng là bệnh viện duy nhất của Việt Nam có một trại giam nằm bên trong khuôn viên. Năm 1988, khu trại giam Chợ Quán được công nhận là di tích lịch sử. |
![]() |
Tại đây, đồng chí Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đã hi sinh. UBND TPHCM đang gấp rút thực hiện quy trình trùng tu di tích để mở lại đúng dịp kỷ niệm ngày sinh đồng chí Trần Phú trong năm 2024. |
![]() |
Khu vực triển lãm những bước phát triển lịch sử trong ngày kỷ niệm 160 năm thành lập bệnh viện và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác lập kỷ lục là "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam". BSCKII Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết hiện nay bệnh viện cũng là trung tâm phòng chống dịch truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối khu vực phía Nam và các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên. Hơn 2 năm qua, bệnh viện còn được phân công tiếp nhận điều trị, cách ly người mắc bệnh COVID-19, và mới nhất là bệnh đậu mùa khỉ... |
![]() |
Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, không khỏi xúc động cho biết đây chính là nơi bà chào đời vào ngày 26/11 của 80 năm trước. “Tôi nghĩ rằng, đằng sau ánh hào quang của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là sự lao động của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế nơi này. Trong đại dịch COVID-19, đây là nơi đầu sóng ngọn gió, các thầy thuốc đã dấn thân để giữ sinh mệnh cho người bệnh”, bà chia sẻ. |
![]() |
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cần duy trì tiếp tục niềm tự hào này để xây dựng và phát triển, luôn luôn giữ vững là ngọn cờ đầu, là bệnh viện tuyến cuối trong lĩnh vực nhiễm trùng và truyền nhiễm. |
Phạm An
Chia sẻ bài viết: |
TPHCM hiện có 14 giao lộ bố trí làn rẽ phải liên tục, gần 800 bộ đèn và hơn 790 biển báo được lắp đặt nhằm giảm ùn tắc giao thông.
Sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an đã kịp thời vào cuộc xác minh, giải cứu một nam sinh viên bị bắt cóc online.
Tỉnh Đắk Lắk dự kiến, sẽ đầu tư 11.000 tỉ đồng để nâng cấp quốc lộ 29 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và các phương tiện.
Từ năm 2021 đến nay, TPHCM đã đưa vào sử dụng hơn 6.600 căn nhà ở xã hội, song quá trình triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.
Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An) bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù.
TP Đà Nẵng đã xử phạt Sơn Trà Resort vì có nhiều vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
Ngày 18/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội liên quan tới vụ mỹ phẩm vứt hàng loạt trên đường.
Cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu đang được khẩn trương thi công sau nhiều năm đình trệ.
Lực lượng các Đội, Trạm đã tăng cường, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện leo lên vỉa hè để di chuyển cho nhanh.
Trốn thuế hơn 1,5 tỉ đồng, 2 giám đốc doanh nghiệp có trụ sở công ty tại TPHCM, Tây Ninh bị Công an tỉnh An Giang khởi tố.
Đến để xem đánh bóng chuyền, Sơn lấy nước của mọi người uống và bị anh T nhắc nhở nên Sơn thù ghét, cầm dao đâm nạn nhân.
Nam thu ngân bị người đàn ông đấm vào mặt, choáng váng, ngã xuống sàn nhà khi nhắc khách không hút thuốc lá trong quán.
Bão chồng bão khiến hàng ngàn hecta lúa đang kỳ thu hoạch đã bị quật đổ, ngâm nước dẫn đến nảy mầm, thối mục, buộc người dân phải bỏ lại giữa đồng.
Sau khi va chạm với xe máy khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương, xe tải tiếp tục chạy cách hiện trường khoảng 1km mới dừng lại.
Hà Nội và TPHCM được chọn làm trọng điểm xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục ô nhiễm và quản lý chất lượng môi trường không khí.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp trong vụ xe ô tô mất lái lao vào chợ làm 3 người chết ở Quảng Trị.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định quyết tâm triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị.
Trong đêm khuya thanh vắng, những cụ già cần mẫn rao hàng, chốt đơn bên ánh đèn live stream.