Bài thuốc dân gian trị đau bụng do lạnh gia đình nào cũng nên biết

20/12/2016 - 06:30

Đau bụng do lạnh thường có một số triệu chứng như bụng lạnh đau kèm theo đầy bụng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy, tay chân lạnh,...nhiều trường hợp buồn nôn hoặc nôn.

Đông y cho rằng nguyên nhân do người mệt yếu, sức đề kháng kém nên âm thịnh, dương suy, khi đó lượng máu trong cơ thể tuần hoàn không tốt. Sự yếu kém của hệ tuần hoàn làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch dẫn đến luôn cảm thấy lạnh.

Bai thuoc dan gian tri dau bung do lanh gia dinh nao cung nen biet

Có thể áp dụng một số bài thuốc chữa đau bụng do lạnh đơn giản sau:

Bài 1: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục 2 - 3 ngày.

Bai thuoc dan gian tri dau bung do lanh gia dinh nao cung nen biet

Bài 2: Củ riềng 200g, hậu phác 80g, quế 120g, sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày. Dùng trong 3 ngày. Hoặc: Củ riềng 8g, đại táo 5g. Sắc với 300ml còn 100ml, chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Uống 3 - 4 ngày.

Bài 3: Củ sả, lá tía tô, hoắc hương, mỗi thứ 12g; gừng khô 8g (hoặc gừng tươi 12g), nấu với 500ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.

Bai thuoc dan gian tri dau bung do lanh gia dinh nao cung nen biet

Bài 4: Gừng tươi 50g - 80g rửa sạch, cắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với một cốc nhỏ nước sôi, uống ấm uống từng ngụm nhỏ. Có thể hòa với một ít mật ong hoặc đường để uống.

Bai thuoc dan gian tri dau bung do lanh gia dinh nao cung nen biet

Hoặc gừng khô (gừng tươi hấp chín rồi đem phơi khô) 12g, củ riềng 15 – 20g. Hai vị đem nấu với 500ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.

Bài 5: Thịt chó 250g, gạo lức 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt chó rửa sạch cắt nhỏ, gạo vo sạch, nấu cùng thịt chó. Khi cháo chín cho gia vị vào muối, đun sôi một lúc là được. Ngày ăn 1 lần.

Bài 6: Cá diếc 250g, đậu đỏ 50g, gạo lức 100g, gừng, hành, rượu, muối vừa đủ. Cá rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi, cho nước và các gia vị, nấu nhừ lọc lấy nước, bỏ xương. Cho đậu đỏ (đã ngâm nước 4 giờ) và gạo vào, nước vừa đủ, đun nhỏ lửa đến khi gạo nở cho bột ngọt vào là được. Ăn trong ngày.

Bài 7: Hạt tiêu 2g, gừng khô tán bột 3g. Đem hòa với nước cơm nóng để uống vào lúc đói bụng.

Bài 8: Ngải cứu tươi 100g, thịt thăn lợn 100g. Cách làm: Ngải cứu rửa sạch, thịt nạc lợn băm nhỏ, xào qua, cho gia vị vừa đủ, cho khoảng 1 bát nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi khoảng 5 phút bắc ra ăn ngay hoặc có thể dùng làm canh ăn với cơm. Dùng liên tục trong 2 - 3 ngày.

Bài 9: Dùng 3 lá trầu không nhai nuốt nước. Đồng thời lấy 3 - 4 lá trầu hơ nóng cho héo mềm đắp lên rốn, băng giữ lại. Ngày làm 2 - 3 lần.

Bài 10: Nếu không muốn dùng đến thuốc tây, thì việc dùng là vối là cách giúp bạn nhanh chóng loại bỏ cơn đau bụng. Bạn chỉ việc lấy 3 lá vối, 8g vỏ ổi rộp và 10g núm quả chuối tiêu thái nhỏ phơi khô. Sau đó bạn đem sắc với 400ml nước đến khi cô lại được còn 1/4 ấm. Ngày bạn uống 2 lần, dùng liền 2 – 3 ngày sẽ giúp bạn hết đau bụng.

Bài 11: Gà trống 1 con, quế 5g, gừng khô 10g,  hạt tiêu 10 hạt, gia vị vừa đủ. Cách làm: Gà làm sạch cho vào nồi cùng các gia vị, đổ nước vừa đủ, ninh kỹ. Ăn thịt, uống nước canh.

Lưu ý: Những người bị các bệnh về đường ruột, tiêu hóa kém hoặc viêm đại tràng… phải luôn luôn giữ ấm vùng bụng. Bình thường khi ngủ nên có chăn mỏng đắp ngang bụng. Tránh ăn thức ăn để trong tủ lạnh chưa được hâm nóng, tránh uống nước lạnh… Đặc biệt là mặc ấm khi đi ngoài trời gió lạnh. Bởi nếu bị lạnh bụng sẽ dẫn đến đầy bụng, ăn uống không tiêu, đại tiện lỏng, khiến các bệnh tiêu hóa càng nặng hơn.

San San

 
TIN MỚI