Việt Nam bác bỏ phát ngôn sai trái của Trung Quốc về Trường Sa và Hoàng Sa

13/11/2019 - 15:40

PNO - Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi phát biểu sai trái liên quan đến Việt Nam, vấn đề Biển Đông và chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó.

Ngày 13/11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này".

Viet Nam bac bo phat ngon sai trai cua Trung Quoc ve Truong Sa va Hoang Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Thu Hằng cũng khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phải giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc. Người phát ngôn Bộ ngoại giao cũng cho biết, Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Đây không phải là lần hiếm hoi Trung Quốc đưa ra những luận điệu xuyên tạc về chủ quyền của Việt Nam. Trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng 10 vừa qua, Trung Quốc cũng hứng chịu chỉ trích của quốc tế vì đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không tái diễn hành động. Người phát ngôn Thu Hằng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Vào ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có tuyên bố sai trái về Biển Đông, kêu gọi Việt Nam "chớ làm phức tạp hóa vấn đề Biển Đông".

P.V

 
TIN MỚI