Vì sao các ngôi sao Hàn Quốc dễ bị công chúng quay lưng?

24/04/2021 - 06:38

PNO - Chỉ những sai lầm nhỏ, các ngôi sao xứ kim chi nhanh chóng đánh mất danh tiếng, thậm chí còn bị công chúng ghẻ lạnh.

Đầu năm 2021, liên tiếp các nghệ sĩ Seo Ye Ji, Yunho, Cho Byeong-kyu, Park Hye-soo và Ji-soo bị hủy hoại danh tiếng, đối mặt với làn sóng tẩy chay vì các vấn đề trong quá khứ. Từ ngôi sao được mến mộ họ bỗng chốc bị công chúng ghét bỏ.

Sự yêu mến nồng nhiệt của người hâm mộ luôn là con dao hai lưỡi đối với các ngôi sao. Không thể phủ nhận việc được công chúng chú ý đóng một vai trò quan trọng giúp các nghệ sĩ đạt được thành công trong ngành giải trí nhưng sự tò mò quá mức của khán giả cũng có thể gây ra nhiều vấn đề, khiến sự nghiệp của họ tiêu tan bất kỳ lúc nào.

Ji-soo, từ trái sang, Seo Yea-ji và Cho Byeong-kyu đã mất các dự án sắp tới hoặc hợp đồng quảng cáo sau khi vướng phải bê bối.
Ji-soo, Seo Ye- Ji và Cho Byeong-kyu mất các dự án phim hoặc hợp đồng quảng cáo sau khi vướng bê bối.

Các ngôi sao đang lên như Cho Byeong-kyu, Park Hye-soo, Ji-soo… là ví dụ điển hình khi những cáo buộc bắt nạt học đường khiến họ bị hủy một loạt dự án và khó có đường quay lại làng giải trí. Ngay cả gương mặt có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả như “điên nữ“ Seo Ye Ji cũng đối mặt khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp. Cô vô tình bị cuốn vào lùm xùm trong mối quan hệ tình cảm với bạn trai cũ và các vấn đề đối xử thô lỗ với các nhân viên khiến nữ diễn viên ước tính phải đền hợp đồng quảng cáo hàng triệu USD, đồng thời rút khỏi bộ phim truyền hình mới.

Khác hoàn toàn với các ngôi sao Hàn Quốc, những minh tinh hàng đầu Hollywood dù từng phạm phải sai lầm lớn như nam diễn viên Joaquin Phoenix chửi bới nhà sản xuẩt trên phim trường Joker hay Lilly James ngoại tình với nam diễn viên đã có gia đình Dominic West, cũng không hề ảnh hưởng đến sự nghiệp thăng hoa của họ.

Vậy lý do đằng sau những phản ứng trái ngược của người hâm mộ là gì?

Hệ quả của những chương trình thực tế mãn nhãn

Hàng loạt các chương trình truyền hình thực tế lấy chủ đề cuộc sống của người nổi tiếng nở rộ, một mặt giúp các nghệ sĩ hâm nóng tên tuổi, cơ hội để người hâm mộ hiểu hơn về thần tượng của mình nhưng mặc khác, cũng vô tình đẩy loạt ngôi sao vào khuôn mẫu nhất định.

Khi nghệ sĩ thể hiện lối cư xử tốt trong cuộc sống hàng ngày họ nhanh chóng được người xem khen ngợi nhưng chỉ cần lỗi lầm nhỏ cũng khiến hình tượng họ sụp đổ. Áp lực nặng nề này khiến không ít ngôi sao gặp nhiều khó khăn khi phải luôn cố gắng giữ gìn hình ảnh.

Yunho đã bị loại khỏi quảng cáo sau khi anh ấy bị bắt vi phạm các quy tắc về cách xa xã hội vào tháng 3.
Yunho vấp phải hàng loạt chỉ trích sau khi anh bị bắt vì vi phạm các quy tắc giãn cách xã hội vào tháng 3.

Thành viên TVXQ Yunho là một trong những người nổi tiếng được yêu thích vì tính cách vui vẻ. Sự chăm chỉ, tốt bụng của nam ca sĩ trong các chương trình truyền hình thực tế giúp anh được xem là hình tượng kiểu mẫu trong giới idol nhưng tất cả bỗng chốc tan biến khi anh bị cáo buộc vi phạm các quy tắc phòng dịch.

Tin tức về hành vi sai trái này đã làm hỏng hình ảnh “sạch” mà anh cố gắng xây dựng chỉ sau một đêm. Anh buộc phải rời khỏi chương trình Kingdom và bị một loạt các nhãn hàng quảng cáo chấm dứt hợp đồng.

“Các chương trình thực tế tiếp thị hình ảnh nhất định để nâng cao giá trị của những người nổi tiếng nên các ngôi sao sẽ gặp phải chỉ trích lớn hơn khi công chúng cho rằng hình ảnh đó là một sự giả mạo. Vì vậy, công chúng có thể trở nên tức giận hơn và bày tỏ ý kiến của họ mạnh mẽ hơn”- Nhà phê bình văn hóa đại chúng Kim Hern-sik lý giải nguyên do người hâm mộ K-pop lại dễ dàng quay lưng với thần tượng.

Sự khắt khe của xã hội Hàn Quốc

Nhà phê bình Kim Hern-sik cho biết cấu trúc xã hội tập thể Hàn Quốc đặt các tiêu chuẩn đạo đức lên trên quyền riêng tư của một cá nhân, buộc những nghệ sĩ nổi tiếng phải tuân theo một quy tắc ứng xử nghiêm ngặt.
Ngoài ra, hệ thống truyền thông phát triển vượt bậc nên chỉ cần một vấn đề được nêu ra sẽ nhanh chóng được lan truyền và có tác động rất lớn đối với công chúng và dư luận.

Park Hye-soo bị loại khỏi dự án Dear M sau khi vướng cáo buộc tội bắt nạt học đường.
Park Hye-soo bị loại khỏi dự án Dear M sau khi vướng cáo buộc tội bắt nạt học đường.

Tương tự, Song Jae-ryong, giáo sư xã hội học tại Đại học Kyung Hee nói thêm những năm gần đây xu hướng tập hợp thành nhóm của khán giả xứ kim chi ngày càng lan rộng: “Với xu hướng thành lập nhóm, chỉ cần một vấn đề khó chịu xuất hiện, mọi người nhanh chóng tập hợp cùng nhau để nói lên ý kiến của họ”.

Và khi làn sóng chỉ trích một ngôi sao bất kỳ của công chúng ngày càng lớn dần, hiển nhiên các đài truyền hình và các doanh nghiệp sẽ gấp rút tìm cách cắt đứt quan hệ với nghệ sĩ, để tránh những liên đới đáng tiếc.

Theo Korea Times, việc công chúng nói lên quan điểm và buộc các chương trình truyền hình phải loại bỏ các ngôi sao vướng tranh cãi không phải là điều xấu, bởi những người nổi tiếng được khán giả coi trọng và có tác động xã hội lớn, nên qua cách xử lý nặng tay sẽ giúp các ngôi sao rút ra các bài học sâu sắc, tránh phạm phải sai lầm tương tự.

Chung Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI