Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Giải quyết đơn thư phải đặt tâm thế là người viết đơn để thấu hiểu'

09/01/2020 - 15:32

PNO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải làm tốt công tác dân vận trên không gian mạng. Dân vận phải thực lòng, không qua loa, đại khái.

Ngày 9/1, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm Dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’ré chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 - Ảnh: VGP

Đánh giá cao công tác dân vận trong năm 2019 nhưng Thủ tướng cũng nhận định còn nhiều hạn chế trong công tác dân vận như người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu tìm hiểu sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong thực hiện các quyết sách của Nhà nước. Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ  còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, tiêu cực, thiếu lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, nguyện vọng của người dân. 

“Tôi đã nói rất nhiều lần, khi giải quyết đơn thư của người dân thì anh phải đặt vào tâm thế là người viết đơn thì mới thấu hiểu, giải quyết kiến nghị của người dân” - Thủ tướng nhấn mạnh, không được xa dân, không được quan liêu, áp đặt.

Chỉ đạo công tác dân vận trong năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở hệ thống lãnh đạo từ cấp xã, phường đến cấp Trung ương phải bằng thuyết phục và nêu gương đi liền với thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính. “Anh phải dám xuống tận khu dân cư để nói chuyện với người dân, xem người dân có vấn đề gì mà cần phải thảo luận, trao đổi để giải quyết thấu tình đạt lý”. Thủ tướng yêu cầu không được để điểm nóng gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, năm 2019, có hơn 478.000 lượt công dân đến cơ quan hành chính Nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018). Các cơ quan hành chính Nhà nước đã giải quyết được 28.428 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 86,2%).

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân hơn 205 tỷ đồng, 24 ha đất; khôi phục, bảo đảm quyền lợi cho 1.889 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 20 vụ. Về tiếp dân, đối thoại của bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp, có 52 tỉnh, thành phố có báo cáo, 7 tỉnh chưa có báo cáo, 4 tỉnh báo cáo không đầy đủ về công tác này.

Về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, lượng kiều hối tăng nhanh, năm 2019 đạt gần 16,7 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Khoảng 3.000 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Mỗi năm khoảng 500 lượt trí thức, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực về nước tham gia các chương trình, dự án khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo.

Công tác dân vận đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu của năm 2019 với nhiều kỷ lục về phát triển kinh tế-xã hội như tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, xuất siêu 10 tỷ USD. Tăng trưởng kinh tế đã đi kèm xu thế bền vững hơn về xã hội và môi trường như ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên… Lần đầu tiên 63/63 tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 34% GDP, cho thấy người dân tin tưởng bỏ tiền làm ăn, tham gia sản xuất kinh doanh. Việt Nam là một trong 10 nước có lượng kiều hối lớn nhất.

(Theo Baochinhphu)

 
TIN MỚI