Tập đoàn Tân Hoàng Minh nói bỏ cọc vì sợ… xáo trộn ngành bất động sản

12/01/2022 - 08:19

PNO - Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có thông cáo báo chí về việc tập đoàn xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, ngày 10/12/2021 Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2). Đơn vị trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng. Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá. 

Tuy nhiên trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Ngôi Sao Việt. Với mong muốn góp sức để TPHCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TPHCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp.

l
Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xin rút khỏi lô đất 3-12, có diện tích 10.059,7m2, trúng đấu giá với  24.500 tỷ đồng, giá gấp 8,3 lần giá khởi điểm

Sau khi trúng đấu giá, tập đoàn đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM. Đồng thời tập đoàn đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi vốn đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến từ cơ quan quản lý Nhà nước và dư luận, trong đó có ý kiến cho rằng  kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua. Tập đoàn Tân Hoàng Minh đánh giá và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả cao có thể dẫn đến sự xáo trộn trong linh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội, doanh nghiệp. Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TPHCM để báo cáo và gửi Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TPHCM). Đồng thời chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công. 

Trước đó, ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có tâm thư gửi Tổng bí thư và quý lãnh đạo cao cấp ở trung ương và TPHCM xin rút  khỏi lô đất trị giá 24.500 tỷ đồng mà Công ty Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá ở Thủ Thiêm và nhận lỗi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI